TT-Huế: Xử lý môi trường khu vực cá chết

GD&TĐ - UBND huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã cấp Clormin cho các xã Phong Bình, Phong Chương và xã Phong Hòa để làm sạch và khử trùng môi trường nước ở khu vực có cá chết trong những ngày qua.
Cá trong lòng hồ các đập nước ở Phong Bình bị chết
Cá trong lòng hồ các đập nước ở Phong Bình bị chết

Ngày 26/10, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Phong Điền cho biết, UBND huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã trang cấp 2 tạ Clormin để xử lý môi trường nước tại các hồ đập thủy lợi trên địa bàn các xã Phong Bình, Phong Chương, Phong Hòa tại những nơi có xảy ra hiện tượng cá chết.

Theo đó, thời gian gần đây, trên khu vực các hồ đập Nãi, Dàng (xã Phong Bình), đập Thiềm (xã Phong Hòa), Lương Mai (xã Phong Chương)…, xuất hiện cá nổi lờ đờ, chết dạt vào bờ. Thời điểm xuất hiện cá chết lúc nắng nóng.

Cá bị chết chủ yếu là rô phi tự nhiên với số lượng lớn, bốc mùi thối gây ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Ngoài ra, các địa phương cũng được phân bổ số lượng vôi để thu gom, xử lý số cá chết.

Tại xã Phong Bình, ông Nguyễn Ngọc Khánh, Chủ tịch UBND xã thông tin, địa phương đã cho rải 20kg Clormin xử lý môi trường nước tại khu vực lòng hồ và cửa cống lấy nước ra của hồ đập Nãi, Dàng.

Từ chiều hôm qua (25/10), xã đã huy động nhân công thu gom cá chết ở các lòng hồ, đào hố rải vôi xử lý theo đúng quy định.

Được biết, hồ đập Nãi, Dàng nằm ở địa bàn xã Phong Bình với diện tích hơn 100 ha phục vụ tưới tiêu cho khoảng 170ha 2 vụ trên địa bàn xã.

Ngoài ra, đập cũng phục vụ nước sinh hoạt giặt giũ cho hàng trăm hộ dân vùng phụ cận.

“Hiện mực nước trên lòng hồ đập Nãi, Dàng rất thấp. Nguyên nhân cá chết có thể do thiếu ôxy, hoặc ô nhiễm nguồn nước từ các trang trại sản xuất vùng thượng nguồn.

Địa phương cũng đang chờ kết luận của cơ quan chức năng”, ông Khánh thông tin thêm.

Trước đó, vào ngày 23 và 24/10, các khu vực ven bờ của lòng hồ đập Nãi, Dàng cá đã bị chết, dạt vào bờ. Hiện nay cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích mẫu nước và sẽ có kết luận trong thời gian sớm nhất.