Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường

GD&TĐ - Dù còn bộn bề khó khăn, nhưng các trường vùng cao Nghệ An đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020 – 2021. Tất cả sẵn sàng chào đón học sinh tựu trường và tổ chức lễ khai giảng theo kế hoạch.
Năm học 2020 - 2021, học sinh điểm lẻ Chôm Lôm sẽ nhập về trường chính Tiểu học Lạng Khê (Con Cuông, Nghệ An)
Năm học 2020 - 2021, học sinh điểm lẻ Chôm Lôm sẽ nhập về trường chính Tiểu học Lạng Khê (Con Cuông, Nghệ An)

Cuối tháng 8, phụ huynh Trường Phổ thông DTBT THCS Lưu Kiền (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã cùng nhau đem nứa, mét, lá cọ đến tu sửa, gia cố lại khu nhà ở cho học sinh bán trú. Năm nay là năm thứ 4, trường tổ chức cho học sinh bán trú ăn ở tập trung. Dù điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, khu ký túc xá chỉ bằng tranh tre, nhưng giúp học sinh ăn học, sinh hoạt điều độ, có sự quản lý của thầy cô. Nhờ đó, 2 năm trở lại đây trường không có học sinh nào phải bỏ học.

Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 1
Phụ huynh Trường Phổ thông DTBT THCS Lưu Kiền (huyện Tương Dương, Nghệ An) đem tre, nứa, mét... đến tu sửa, dựng nhà ở cho học sinh bán trú.

Anh La Định Thị - Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền chia sẻ: “Do ở vùng núi cao, kinh tế khó khăn, nên đóng góp xã hội hóa cho nhà trường chủ yếu là ngày công và hiện vật. Dù vậy, năm nào cũng thế, cứ đến tháng 8 là bà con nhớ lịch, đến giúp nhà trường chuẩn bị năm học mới”.

Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 2
Ở vùng cao, đời sống người dân còn khó khăn, nên hình thức xã hội hóa sức dân, huy động đóng góp ngày công của phụ huynh là phổ biến
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 3
Dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng nhờ công tác bán trú mà 2 năm gần đây, Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền không có tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng.
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 4
Các vật dụng sinh hoạt, chăn đệm cũng được thầy cô trang bị, phơi nắng đảm bảo học sinh bán trú sau khi trở lại trường có thể vào ăn ở bình thường, thuận lợi

Ngoài việc chuẩn bị cơ sở vật chất, Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền cũng đã hoàn tất tuyển sinh lớp 6. Đồng thời trả hồ sơ và giấy báo nhập học cho các em lớp 9 cũ chuẩn bị vào lớp 10 Trường THPT Tương Dương.

Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 5
Học sinh lớp 6 vào nhập học tại Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền được phát khẩu trang và đo thân nhiệt
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 6
Các trường THCS trả hồ sơ, gửi giấy báo nhập học cho học sinh lớp 9 trúng tuyển vào lớp 10 THPT.
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 7
Giáo viên các trường THCS kiểm tra thông tin, hồ sơ học sinh lớp 6 nhập học
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 8
Cô trò Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền tập văn nghệ chuẩn bị cho ngày lễ khai giảng năm học mới với các điệu múa mang bản sắc dân tộc

Tại xã Lạng Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An, công tác chuẩn bị cho năm học mới ở sẵn sàng cả 3 nhà trường THCS, Tiểu học và Mầm non. Riêng Trường Tiểu học Lạng Khê, năm học này, học sinh ở điểm lẻ Chôm Lôm sẽ được sáp nhập về trường chính. Đây cũng là bước chuẩn bị quan trọng để nhà trường nâng cao chất lượng dạy và học, cũng như tạo điều kiện cho học sinh được học Ngoại ngữ, Tin học đầy đủ.

Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 9
Học sinh Trường Phổ thông DTBT THCS Lạng Khê (huyện Con Cuông, Nghệ An) vệ sinh khuôn viên trường lớp sạch sẽ
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 10
Nhờ vận động xã hội hóa, Trường PT DTBT THCS Lạng Khê đã mua sắm ti vi cho các lớp học, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy.
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 11
Giáo viên Trường Tiểu học Lạng Khê lau dọn bàn ghế, vệ sinh lớp học đảm bảo an toàn, phòng dịch bệnh cho học sinh bước vào năm học mới.

Năm học 2020 - 2021 cũng sẽ là năm đầu tiên triển khai chương trình phổ thông 2018 và thay sách giáo khoa lớp 1. Vì thế, công tác bồi dưỡng chuyên môn được các nhà trường chú trọng. Do ảnh hưởng dịch Covid, thời gian năm học 2019 -2020 kết thúc muộn nên giáo viên hầu như không được nghỉ hè, đặc biệt là thầy cô tiểu học. Sở GD&ĐT Nghệ An đã phối hợp với nhiều đơn vị triển khai chương trình tâp huấn cho cán bộ, giáo viên. Trong đó, đã hoàn thành bồi dưỡng cho hơn 2.300 giáo viên lớp 1 toàn tỉnh. Nhiều trường học cũng tự tập huấn giáo viên đại trà để có sự chủ động trong triển khai kế hoạch năm học 2020 – 2021.

Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 12
Năm học 2020 - 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện chương trình phổ thông mới và thay SGK lớp 1. Các cô giáo Trường Tiểu học Lạng Khê kiểm tra lại sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh.
Trường vùng cao Nghệ An náo nức chuẩn bị đón học sinh tựu trường ảnh 13
Hiện Sở GD&ĐT Nghệ An đã hoàn thành tập huấn cho hơn 2.300 giáo viên dạy lớp 1. Tại Trường Tiểu học Lưu Kiền (huyện Tương Dương), Ban giám hiệu tiếp tục bồi dưỡng đại trà cho giáo viên toàn trường để chủ động dạy học SGK lớp 1 mới.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....