Trường THCS Chu Văn An - Long Biên: Điểm thi Toán cao 'bất thường' sau khi chấm phúc khảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Thí sinh số báo danh C334 điểm Toán 2,5, sau phúc khảo tăng thêm 4,25 và có tổng điểm đúng bằng điểm chuẩn, vừa đủ đỗ. Việc này khiến nhiều phụ huynh nghi ngờ. Theo hiệu trưởng “trường bị nghi oan cũng là bình thường!”.
Trường THCS Chu Văn An - Long Biên.
Trường THCS Chu Văn An - Long Biên.

Điểm tăng vừa đủ để đỗ

Trong kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 6, năm học 2022 - 2023, Trường THCS Chu Văn An có tổng cộng 347 thí sinh đăng ký. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường cho năm học tới là 210. Ngày 22/6, các thí sinh tập trung thi 3 môn: Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh trong vòng một buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ 10 phút.

Ngày 27/6/2022, UBND quận Long Biên thông báo điểm thi và nhận đăng ký phúc khảo đến trước 16 giờ, ngày 28/6. Ngày 29/6/2022, UBND quận Long Biên thông báo kết quả chấm phúc khảo của 27 thí sinh.

Tổng số có 20/27 thí sinh không tăng không giảm điểm sau khi chấm phúc khảo. Có 7/27 thí sinh tăng điểm và không có thí sinh nào bị giảm điểm. Tổng số điểm thay đổi tăng là 6,5. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là thí sinh số báo danh C334 môn Toán tăng thêm 4,25 điểm.

Không hài lòng về cách thức tổ chức kỳ thi, phụ huynh Trịnh Hải Yến đề nghị: “Hội đồng thi chỉ cần công bố đề thi và đáp án để phụ huynh tự so sánh và đối chiếu”.

Cùng quan điểm, phụ huynh Kim Vui thắc mắc: “Thi thố kiểu gì mà không đăng đề, đáp án để phụ huynh còn so xem con làm đúng hay sai. Con bảo làm được hết mà điểm lại thấp. Cho hỏi công khai minh bạch ở đâu?”.

Phụ huynh An Minh thẳng thắn nhận xét: “Mạnh dạn thay mặt Phòng GD&ĐT quận Long Biên và Trường THCS Chu Văn An, tôi xin tuyên bố điểm chuẩn là 47,9”.

Đây cũng chính là điểm chuẩn được công bố tối ngày 30/6, sau dự đoán của phụ huynh trên 1 ngày. Đồng thời, đó cũng chính là tổng điểm của thí sinh C334 được tăng 4,25 điểm Toán sau phúc khảo và trúng tuyển.

Chấm sót mặt thứ 4

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An, cho biết: “Nhà trường chỉ thực hiện nhiệm vụ của mình ở trong Ban hồ sơ: Thu hồ sơ đầu vào, công khai các quy trình giúp phụ huynh, đón tiếp phụ huynh... Còn các hội đồng từ coi, chấm, phúc khảo đều do phòng GD&ĐT làm.

Đầu vào lớp 6 là chương trình tiểu học, nên các thầy cô cấp 2 cũng không ra đề. Nói thật, tôi cũng rất ngại với phụ huynh. Trên trang Facebook của nhà trường cũng nhận được nhiều thông tin phụ huynh lo lắng, bức xúc. Trong vấn đề này, trường bị nghi oan cũng là bình thường.

Về trách nhiệm, nhà trường cũng giải thích với phụ huynh rằng có Hội đồng của quận làm việc. Chắc là cũng có sơ suất nào đó của người chấm đợt trước chăng? Nên khi hội đồng phúc khảo chấm, phát hiện ra thì phải đính chính vì quyền lợi của học sinh. Nhưng nói gì thì nói, sơ suất trên cũng là khó chấp nhận được. Nếu mình đặt cương vị là phụ huynh, mình cũng rất lo lắng!”.

Như vậy, toàn bộ khâu tổ chức ra đề, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo là do Phòng GD&ĐT quận Long Biên tiến hành. Ông Tuấn cho biết thêm: “Báo muốn làm rõ vấn đề này thì liên hệ bên phòng GD&ĐT, chỗ chị Hà và chị Hoa”.

Ngày 30/6, bà Đào Thị Hoa, Phó Trưởng phòng, phụ trách khối THCS, cho biết: “Vòng 1 các cô chấm sót mặt thứ 4. Con chỉ làm bài chưa hết mặt thứ nhất, mặt thứ 2, thứ 3 con bỏ không làm, để giấy trắng.

Đến mặt thứ 4 thì con lại viết kín. Thế cho nên vòng 1 chấm không phát hiện ra. Đến vòng phúc khảo chấm thì các cô phát hiện và đã báo cáo Chủ tịch hội đồng, báo cáo lãnh đạo UBND quận, cho lập biên bản về sự việc bất thường có sự chứng kiến công an, thanh tra giám sát việc đó.

Sáng nay phụ huynh lên, thấy bất thường nhưng thực tế sự việc như vậy, phụ huynh cũng hiểu rõ và chia sẻ rồi. Các cô cũng làm báo cáo giải trình sự việc và rất lo lắng”.

Khi được hỏi về việc ra thông báo để trả lời và giải thích các vấn đề với dư luận đặt ra, bà Hoa trả lời: “Với cương vị là Phó Trưởng phòng, sẽ báo cáo vấn đề này lên cấp trên”.

Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.