Trường TH Nguyễn Trung Ngạn lên tiếng về các khoản thu dự kiến đầu năm

GD&TĐ - Trước thông tin phản ánh bức xúc của phụ huynh về các khoản tiền dự kiến phải đóng đầu năm, Lãnh đạo Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn (quận 8, TP.HCM) cho biết nhà trường đang lấy ý kiến đóng góp của phụ huynh sau đó mới thống nhất mức thu cụ thể.
Trường TH Nguyễn Trung Ngạn -Quận 8-TP.HCM được UBND TP.HCM áp dụng thực hiện chương trình giáo dục tiên tiến, xu thế hội nhập quốc tế từ năm 2017.
Trường TH Nguyễn Trung Ngạn -Quận 8-TP.HCM được UBND TP.HCM áp dụng thực hiện chương trình giáo dục tiên tiến, xu thế hội nhập quốc tế từ năm 2017.

Theo phản ánh, phụ huynh Trường Tiểu học Nguyễn Trung Ngạn cho biết vừa được nhà trường phát phiếu khảo sát những khoản tiền sẽ đóng đầu năm học. Trong đó, phụ huynh dự kiến sẽ phải đóng tiền cơ sở vật chất 100 ngàn đồng/tháng/học sinh.

Tiền học năng khiếu tự chọn dự kiến sẽ thu 370 ngàn đồng/học sinh/tháng, còn tiền tổ chức hoạt động ngoại khóa, hoạt động khác thu 200 ngàn đồng/học sinh/tháng.

Theo phản ánh của phụ huynh: Nếu không học năng khiếu tự chọn thì có được trả lại tiền, hay không phải đóng tiền? Tiền cơ sở vật chất phụ huynh đóng dùng vào việc gì, khi đây là trường công lập, theo đúng quy định là không phải đóng tiền cơ sở vật chất?

Tiền hoạt động ngoại khóa, hoạt động khác thu dùng vào việc gì, khi một tháng đóng đến 200 ngàn đồng/học sinh, mà một năm các em chỉ được đi ngoại khóa bên ngoài có 2 hay 3 lần?

Trường TH Nguyễn Trung Ngạn lên tiếng về các khoản thu dự kiến đầu năm ảnh 1
Phiếu khảo sát các khoản thu dự kiến của Trường TH Nguyễn Trung Ngạn -Q8-TP.HCM  đầu năm học 2020-2021 (Ảnh: IT).

Trưa 16/9, trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Lê Huỳnh Diễm Thúy – Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Trung Ngạn cho biết, trường hoạt động theo mô hình tiên tiến, hiện đại theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế của quận từ năm học 2017 đến nay.

Mô hình này được UBND TP.HCM cho phép trường thu tối đa là 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng đối với các trường thực hiện mô hình tiên tiến, trong khi thực tế thì trường dự kiến chỉ thu 1,4 triệu đồng/học sinh/tháng.

Tiền cơ sở vật chất học sinh đóng sẽ dùng vào việc tu bổ cơ sở vật chất, phòng học của nhà trường, trang bị máy móc, thiết bị và phương tiện dạy học cho giáo viên và học sinh, bàn ghế…

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng đúng với mô hình trường tiên tiến. Qua nhiều năm thực hiện chương trình, nhà trường nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và có nhiều phụ huynh mong muốn con em được vào học tập tại trường.

Nhiều hạng mục cơ sở vật chất đều được nhà trường khảo sát đánh giá, hư hao từ đó có kế hoạch đầu tư sửa chữa, nâng cấp mới phục vụ đảm bảo chất lượng giáo dục.

“Hiện nhà trường mới gửi phiếu khảo sát đến phụ huynh để lấy ý kiếm đóng góp cho nhà trường, để trường xem xét. Sau đó Nhà trường cùng thống nhất với Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh. Mọi việc đều được nhà trường công khai, rõ ràng để cho phụ huynh nắm được học sinh học tập cái gì để hỗ trợ cùng với nhà trường trong những hoạt động giáo dục của các con”, Hiệu trưởng Thúy chia sẻ.

Tiền hoạt động ngoại khóa cũng nằm trong những khoản tiền mà trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập được phép thu, nhằm phát triển tốt mặt kỹ năng cho học sinh. Đây là khoản tiền chi cho các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức các chuyên đề nói chuyện trên sân trường, hoặc các buổi đi ngoại khóa bên ngoài trường.

Theo các năm học trước, đa số học sinh đều đăng ký các hoạt động ngoại khóa có khi cả phụ huynh cũng đăng ký đi cùng để được trải nghiệm cùng con, bà Thúy chia sẻ.

Cho tới năm học này, trường đã có 100% các lớp thực hiện theo mô hình tiên tiến, xu thế hội nhập (thực hiện cuốn chiếu theo từng năm), xét tuyển phạm vi cả quận.

Trước khi phụ huynh cho học sinh vào học đã được trường tư vấn rất kỹ, tự nguyện cho các em vào học. Đa số phụ huynh cũng nắm được các khoản kinh phí mà mô hình trường tiên tiến đang thu.

“Trường hợp những phụ huynh nào có hoàn cảnh, kinh tế gia đình khó khăn thì nhà trường sẽ có chính sách miễn giảm và hỗ trợ cho các em trong diện khó khăn  này” - Hiệu trưởng Thúy cho biêt.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...