Trường hợp nghi mắc Covid-19 tham gia SEA Games được xử lý thế nào?

GD&TĐ - Trong hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ SEA Games 31 tại Việt Nam, Bộ Y tế quy định nếu phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 tại nơi lưu trú cần thông báo ngay cho tổ phòng, chống dịch Covid-19...
Ảnh: VFF.
Ảnh: VFF.

Cụ thể, nếu phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 tại nơi lưu trú cần thông báo ngay cho tổ phòng, chống dịch Covid-19 hoặc tổ y tế trực tại nơi lưu trú để được hướng dẫn xử lý; đưa trường hợp này đến phòng cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Nếu cho kết quả âm tính thì hướng dẫn đối tượng trở về phòng tự theo dõi sức khỏe.

Nếu có kết quả dương tính cần triển khai tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn tự phục vụ được, đồng thời thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đối với các trường hợp nặng và chuyển nặng thì phải chuyển tới cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương.

Nếu trong quá trình tham dự, tham gia các hoạt động tại SEA Games 31 xác định trường hợp nghi mắc Covid-19 cần báo ngay tới tổ phòng, chống dịch tại nơi tổ chức để được hướng dẫn xử lý, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh và đưa đến phòng cách ly tạm thời để lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh virus SARS-CoV-2.

Đối với các vận động viên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, ban huấn luyện, vận động viên thảo luận với Ban Tổ chức trận đấu, nội dung thi đấu tại chỗ về tình trạng sức khỏe để quyết định việc có tiếp tục thi đấu hay không.

Đối với ban huấn luyện, trọng tài, Ban tổ chức, người phục vụ tiếp tục tham gia chỉ đạo, phục vụ nếu tình trạng sức khỏe đảm bảo, thực hiện đeo khẩu trang nghiêm túc, tự theo dõi sức khỏe...

Nếu cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 cần đưa về nơi lưu trú để tổ chức cách ly tại nơi lưu trú đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh hàng ngày cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với trường hợp nặng hoặc chuyển nặng cần chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19 theo chỉ định của địa phương.