Trường học vùng khó “xoay sở” ứng phó dịch

GD&TĐ - 2 tháng qua, Điện Biên có hàng trăm ca nhiễm mới là cán bộ, giáo viên và HSSV. Hơn 40% trường học phải nghỉ, trên 60 cơ sở được trưng tập làm khu cách ly. Điện Biên đang rất cần nguồn lực để ứng phó dịch bệnh.
Nhiều trường học tại Điện Biên được trưng tập làm khu cách ly trong điều kiện còn nhiều khó khăn
Nhiều trường học tại Điện Biên được trưng tập làm khu cách ly trong điều kiện còn nhiều khó khăn

“4 tại chỗ”

Trong đợt bùng phát mới tại thành phố Điện Biên Phủ, chỉ sau 1 ngày xuất hiện, số ca nhiễm Covid-19 đã lên tới hàng chục và ghi nhận tại 10 xã, phường trên địa bàn. Điều đáng nói, không ít F0 là cán bộ, giáo viên tại các cơ sở giáo dục, nên nhiều học sinh trở thành F1. Công tác tổ chức cách ly phòng dịch càng khó khăn hơn.

Trường THCS xã Nà Tấu có 2 F0 là giáo viên. Theo đó, hầu hết giáo viên và hơn 200 học sinh nhà trường đều có liên quan. Thầy giáo Trần Minh Hải, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Ngay khi có F0, trường đã họp khẩn, thực hiện rà soát các trường hợp F1, F2, phân loại theo nguy cơ và báo cáo với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của xã, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ học sinh và giáo viên.

“Trên cơ sở phân loại, trường tổ chức cách ly ngay tại trường cho 61 học sinh và 20 giáo viên tiếp xúc gần, nguy cơ cao. Do thiếu về cơ sở vật chất nên nhà trường phải di chuyển 145 học sinh, 14 giáo viên nguy cơ thấp sang nơi khác cách ly nhờ  để tránh lây nhiễm chéo. Tuy nhiên, do gấp gáp nên phải di chuyển đi lại nhiều lần mới đảm bảo ổn định”, thầy Hải cho hay.

Không những vậy, ngay trong ngày đầu, việc bố trí ăn uống phải xử lý tạm bằng cách đặt thuê cơ sở bên ngoài nấu chuyển vào. “Vấn đề này được khắc phục luôn với sự tham gia và cung ứng thức ăn của xã. Còn nhà trường phối hợp với bản trung tâm nhờ địa điểm để nấu ăn cho khu cách ly”, thầy Hải chia sẻ thêm.

Đây cũng là vấn đề khó khăn ban đầu của Trường Tiểu học Nà Nhạn khi triển khai cách ly cho 120 học sinh và 24 giáo viên nhà trường. Thời gian đầu, giáo viên là F1 vừa cách ly cùng học sinh vừa đảm nhiệm luôn việc nấu ăn. Học sinh và thầy cô dùng tạm khay đựng thức ăn của học sinh bán trú nhà trường.

“Ngoài số ít phòng bán trú có sẵn thì lớp học trở thành phòng cách ly. Bàn học ghép đôi thành giường. Học sinh, giáo viên rải chiếu, lót chăn nằm sàn hoặc bàn. Để thiết lập thành khu cách ly, đảm bảo các điều kiện phòng dịch và điều kiện ăn ở, sinh hoạt, các lực lượng đã cùng vào cuộc. Nhưng nhu cầu về khẩu trang, nước sát khuẩn phòng dịch vẫn rất lớn”, cô giáo …, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Huy động mọi nguồn lực

Trường học vùng khó “xoay sở” ứng phó dịch ảnh 1
Sở GD&ĐT Điện Biên trao tặng vật tư y tế cho các trường học được trưng tập làm khu cách ly

Để san sẻ với những khó khăn của các cơ sở giáo dục vùng khó trong công tác phòng chống dịch, đầu tháng 12 vừa qua Điện lực Tủa Chùa đã trao tặng 7.000 khẩu trang y tế, 20 chai nước sát khuẩn cho học sinh, giáo viên của 2 trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè và Mầm non Xá Nhè.

Theo thầy giáo Trần Đăng Vượng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Xá Nhè thì số quà trên mới chỉ đáp ứng 1 phần so với tổng số hơn 1.200 học sinh của 2 đơn vị. Tuy nhiên, đây là nguồn động viên rất lớn, giải quyết khó khăn trước mắt, đồng thời thể hiện sự quan tâm và chung tay cùng nhà trường trong việc phòng chống dịch bệnh.

Còn Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an thành phố Điện Biên Phủ) lại kết nối các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để quyên góp vật tư y tế, nhu yếu phẩm hỗ trợ các trường học đang thực hiện cách ly.

Đơn vị đã dành 400 suất quà, bao gồm: thực phẩm thiết yếu (mì tôm, nước lọc, bánh kẹo) và vật tư phòng dịch Covid-19 (khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn) cho 4 Trường: Tiểu học Pá Khoang số 1, Tiểu học Võ Nguyên Giáp, Mầm non Tà Cáng và Trung học cơ sở xã Nà Nhạn.

Đại úy Bùi Tuấn Anh, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự (Công an thành phố Điện Biên Phủ) chia sẻ: Qua tìm hiểu, được biết tại 4 trường trên có gần 500 giáo viên và học sinh là đối tượng F1 đang thực hiện cách ly tập trung. Mặc dù số lượng đông, nhưng cơ sở vật chất chưa đảm bảo, giáo viên và học sinh còn thiếu thốn nhiều thứ. Chính vì vậy, đơn vị đã kêu gọi, quyên góp được hơn 40 triệu đồng.

“Chúng tôi dành toàn bộ số tiền trên để mua nhu yếu phẩm và vật tư y tế phòng dịch. Đây là những thứ thiết thực nhất để hỗ trợ các đơn vị, với mong muốn san sẻ khó khăn, đồng thời khích lệ tinh thần cho giáo viên, học sinh yên tâm hoàn thành thời gian cách ly”, Đại úy Tuấn Anh cho hay.

Trong đợt dịch này, các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngành Giáo dục thông qua MTTQ các cấp cũng đã ủng hộ gần 240 triệu đồng cho công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, trong quá trình tổ chức kiểm tra nắm bắt tình hình, ngành cũng đã hỗ trợ vật tư y tế (khẩu trang, nước sát khuẩn, nhu yếu phẩm…) cho CBGVNV và học sinh trong các khu cách ly tập trung.

Phát huy mối quan hệ gắn kết giữa 2 đơn vị, vừa qua Viettel Điện Biên cũng hỗ trợ ngành Giáo dục 2.000 bộ kít (kèm gói Umax50N - 3 tháng), tổng giá trị 400 triệu đồng để cấp phát miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc 24 cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Thống kê từ Ngành Giáo dục Điện Biên, từ tháng 5 – 12, chi phí phát sinh cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn là hơn 4,091 tỷ đồng (mua vật tư, trang thiết bị tại các cơ sở giáo dục phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh). Tuy nhiên, nhu cầu thực tế tại các cơ sở giáo dục là rất lớn. Chính vì vậy, ngành đã khuyến khích, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"