Trường học sẵn sàng dạy học online trước diễn biển mới dịch Covid-19

GD&TĐ - Trước những diễn biến mới về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, các trường học tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện phòng dịch Covid-19.
Học sinh tiểu học tại TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh minh họa: Tuấn Anh
Học sinh tiểu học tại TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Ảnh minh họa: Tuấn Anh

Một số trường có học sinh tạm nghỉ học do liên quan đến ca nhiễm Covid-19 đã "kích hoạt" việc dạy học trực tuyến.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch

Thầy giáo Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận  10) cho biết, suốt từ tháng 1/2020 tới nay, nhà trường luôn thực hiện các biện pháp phòng dịch một cách tuyệt đối theo đúng chỉ đạo của cấp trên, làm không ngừng nghỉ, luôn giám sát chặt chẽ và được các thầy cô nhắc nhở, tuyên truyền thường xuyên tới học sinh.

Trước giờ học, giờ ra chơi và ra về đều được thông tin qua loa phát thanh để nhắc nhở các em thực hiện một số biện pháp theo khuyến cáo của ngành y tế  như mang khẩu trang khi ra ngoài và đến nơi đông người, thường xuyên rửa tay. Vệ sinh nhà, trường, lớp, chỗ ngồi sạch sẽ. Trang bị mỗi người 1 bình đựng nước chanh, cam... hoặc nước lọc. Luôn mang theo khăn giấy ướt lau tay, lau mặt bàn, ghế trước khi ngồi…

Trường học sẵn sàng dạy học online trước diễn biển mới dịch Covid-19 ảnh 1
Trường THPT Nguyễn Du tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa 

Khi tới trường các em đều được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay trước khi vào lớp và trước mỗi một tiết học các giáo viên đều nhắc nhở để các em về các biện pháp phòng dịch Covid-19 và nó cũng được lồng ghép vào nhiều tiết dạy để các em không lơ là mà luôn đề cao cảnh giác, ý thức trong công tác phòng dịch.

Nhà trường được sự hỗ trợ rất lớn của quý phụ huynh học sinh trong việc trang bị 72 bồn rửa, 6.000 chiếc khẩu trang y tế và dung dịch rửa tay sát khuẩn để phục vụ cho công tác phòng dịch. Hằng ngày sàn các lớp học đều được lau khử khuẩn sạch sẽ. Trường tổng khử khuẩn toàn bộ định kỳ 3 tháng/lần.

Trường học sẵn sàng dạy học online trước diễn biển mới dịch Covid-19 ảnh 2
Trường THPT Nguyễn Du khử khuẩn toàn bộ phòng học, phòng chức năng, khuôn viên... theo định kỳ. Ảnh minh họa

Khi có thông tin về ca nhiễm Covid-19 mới, trường đã cập nhật các thông tin chính thống, đăng tải trên trang web, fanpage thầy hiệu trưởng để phụ huynh, học sinh nắm thông tin đầy đủ, chính xác. Động viên các em không hoang mang lo lắng, và tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch.

Trường cũng đã rà soát lại học sinh về việc có đến các nơi bệnh nhân 1347 đã di chuyển tới hay tham gia học tập ở trung tâm tiếng Anh mà bệnh nhân này giảng dạy hay không.

Sẵn sàng dạy học online 

Thầy Huỳnh Thanh Phú cũng chia sẻ thêm, trước những diễn biến của dịch bệnh, nhà trường luôn chủ động sẵn sàng triển khai dạy học trực tuyến nếu giả sử có tình huống bất ngờ xảy ra.

Trường học sẵn sàng dạy học online trước diễn biển mới dịch Covid-19 ảnh 3
Giáo viên Trường THPT Nguyễn Du trong một chuyên đề tập huấn dạy học trực tuyến. Ảnh NTCC

Từ thời điểm chưa có dịch bệnh, Trường THPT Nguyễn Du đã triển khai kết hợp với dạy học trực tiếp, trực tuyến như giao bài về nhà qua các trang như zalo, viber, facebook, qua phần mềm trực tuyến 789, đăng tải các video bài học trên trang web nhà trường, fanpage… Đồng thời, các giáo viên đã được tập huấn kĩ càng và rất chủ động trong công tác này, nên không gặp khó khăn trở ngại gì.

Trường học sẵn sàng dạy học online trước diễn biển mới dịch Covid-19 ảnh 4
Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh rửa tay sát khuẩn trước khi vào trường. Ảnh NTCC

Tương tự, thầy Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (Quận 6) cho hay, trong suốt thời gian qua nhà trường vẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, trường cũng phải chủ động xây dựng kế hoạch ứng phó, nghĩa là nếu có vấn đề gì xảy ra sẵn sàng triển khai cho học sinh học trực tuyến.

Trường học sẵn sàng dạy học online trước diễn biển mới dịch Covid-19 ảnh 5
Học sinh TP.HCM tham gia học tập trực tuyến vào hồi tháng 3/2020. Ảnh minh họa 

Tại Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, do một học sinh của lớp 10A3 tham gia lớp học do bệnh nhân 1347 giảng dạy tại trung tâm Anh ngữ vào ngày thứ Bảy (28/11) nên toàn bộ học sinh của lớp phải thực hiện cách ly tại nhà. Riêng em học sinh (F1)  đã được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Theo lãnh đạo nhà trường, các em lớp 10A3 bắt đầu học trực tuyến theo thời khóa biểu từ sáng 2/12 cho đến khi có thông báo mới. Việc dạy học trực tuyến các giáo viên cũng đã được tập huấn, chuẩn bị kĩ nên không gặp khó khăn gì.

Tại 2 trường tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ trên địa bàn Quận 6, trong sáng 2/12, học sinh tiếp tục tạm nghỉ để phòng dịch Covid-19. Phòng GD-ĐT cũng đã yêu cầu nhà trường triển khai học trực tuyến cho các em học sinh trong ngày 2/12 cho đến khi có thông báo mới.

Ngày 1/12, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi các cơ sở GD trên địa bàn về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Sở đề nghị thủ trường các đơn vị, cơ sở GD trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh một cách đầy đủ, kịp thời chính xác về các trường hợp, các đối tượng có liên quan đến tình hình dịch Covid-19.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chi đạo của Trung ương, thành phố và Sở GD-ĐT. Tăng cường công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng theo quy định.

Nhà trường bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay đúng cách thường xuyên. Thông báo, nhắc nhở việc đeo khẩu trang theo quy định.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo sự liên hệ thường xuyên, thông suốt với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, Sở GD-ĐT. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin chính thống một cách đầy đủ, kịp thời.

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.