Trường học phố núi tăng cường tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quyết tâm nói không với khói thuốc lá, cam kết mạnh mẽ trong việc không chấp nhận hành vi hút thuốc lá để trường học là môi trường xanh. 
Trường học phố núi tăng cường tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.
Trường học phố núi tăng cường tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Trường THPT Lê Duẩn, ở ngoại vi Tp Ban Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, năm học 2023-2024, toàn trường có gần 1.200 học sinh. Những nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Nề nếp kỷ cương trường học được giữ vững, chất lượng giáo dục toàn diện được củng cố duy trì. Cùng với đó là quyết tâm xanh hóa nhà trường, toàn thể thầy cô giáo, cán bộ, học sinh nói không với thuốc lá là điều ghi nhận được ở đây.

Thầy giáo Phạm Văn Sinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học vừa qua, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại thuốc lá đối với học sinh. Qua đó, góp phần từng bước thay đổi nhận thức, hành động của học sinh, không chỉ các em nói không với khói thuốc mà còn khuyến khích các bạn là những tuyên truyền viên vận động người thân từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Trên nền tảng thắng lợi của năm học trước, năm học mới chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền để nâng cao hiệu quả hơn nữa.

Tăng cường ngoại khóa giáo dục nhận thức cho học sinh nói không với khói thuốc lá. ảnh 1

Tăng cường ngoại khóa giáo dục nhận thức cho học sinh nói không với khói thuốc lá.

"Chúng tôi nhận thấy chính là các em học sinh ở bậc trung học là lứa tuổi có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, muốn tập làm người lớn, muốn thể hiện mình và cũng rất dễ bị lôi kéo, rủ rê tập hút thuốc lá, nếu không có sự kiểm soát, nhắc nhở thì lâu dần sẽ bị nghiện thuốc lá. Điều đó mang tới nhiều hệ lụy, đặc biệt về sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng cho học sinh… Thế nên rất cần tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho các bạn". - Thầy hiệu trưởng Phạm Văn Sinh nhấn mạnh.

Thay đổi nhận thức

Nhờ quyết tâm nói không với khói thuốc lá, cùng cam kết mạnh mẽ trong việc không chấp nhận hành vi hút thuốc lá trên toàn bộ khuôn viên nhà trường. Một môi trường sống và học tập gọn gàng, sạch sẽ và không ô nhiễm khói thuốc lá đã hình thành ở Trường THPT Lê Duẩn. Các bạn học sinh đã thành lập một nhóm hoạt động chống khói thuốc lá, tập trung vào việc tăng cường nhận thức trong cộng đồng về các vấn đề đại trà liên quan đến sức khỏe do hút thuốc lá gây ra.

Nói không với khói thuốc lá đã trở thành sinh hoạt chuyên đề của các bạn trẻ. ảnh 2

Nói không với khói thuốc lá đã trở thành sinh hoạt chuyên đề của các bạn trẻ.

Bí thư Đoàn trường Bùi Thị Kim Liên cho biết: Nói không với khói thuốc lá đã trở thành sinh hoạt chuyên đề của các bạn trẻ. Các bạn đã thành lập nhóm hoạt động, tổ chức nhiều buổi tọa đàm, buổi tư vấn và các hoạt động tuyên truyền về nguy hiểm của khói thuốc lá. Họ đã sử dụng các biểu ngữ, poster và video để truyền đạt thông điệp. Bằng cách này, họ đã tạo ra một sự chấn động mạnh mẽ trong cộng đồng, khuyến khích các học sinh và cả người lớn không hút thuốc lá và tìm hiểu về các phương pháp để bỏ thuốc lá nếu đã có thói quen đó.

Cô Phạm Thị Bích Thuyền, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân chia sẻ thêm: Chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục lồng ghép trong từng giờ học và hoạt động ngoại khóa. Thật vui là tác động rất lớn, không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ khói thuốc lá trên khuôn viên nhà trường, mà còn lan tỏa ra cộng đồng xung quanh. Các học sinh trở thành những đại diện của sự phản kháng với khói thuốc lá, truyền cảm hứng và tạo động lực cho những người xung quanh thay đổi tư duy và loại bỏ thói quen hút thuốc lá.

"Với tinh thần không khoan nhượng và cam kết rõ ràng, THPT Duẩn đã trở thành một gương mẫu cho các trường học khác trong việc chống khói thuốc lá. Những hành động kiên quyết này, không chỉ bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, mà còn truyền tải thông điệp quan trọng về tình yêu và trách nhiệm với bản thân và người khác. Trường THPT Lê Duẩn đã chứng minh rằng sự đoàn kết và quyết tâm có thể thay đổi thói quen xấu và mang lại một môi trường sống lành mạnh hơn". - Thầy hiệu trưởng Phạm Văn Sinh

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.