Trường học ở Quảng Ngãi chủ động phòng ngừa bệnh ghẻ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường học trên địa bàn xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng (Quảng Ngãi) chủ động thực hiện các biện pháp giám sát và phòng, ngừa bệnh ghẻ.
Ngành Y tế khám, cấp phát thuốc cho người dân thôn Tang tại điểm trường Tiểu học.
Ngành Y tế khám, cấp phát thuốc cho người dân thôn Tang tại điểm trường Tiểu học.

Trước những diễn biến phức tạp và có chiều hướng khó lường của bệnh ghẻ ở thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, các trường học trên địa bàn xã này đã chủ động thực hiện các biện pháp kịp thời để hạn chế bệnh lây lan.

Tại điểm Trường Tiểu học Trà Bùi nơi có 32 học sinh là người thôn Tang đang học tập. Ngay khi nhận được công văn chỉ đạo của cấp cơ quan chức năng, Nhà trường đã chủ động phối hợp với ngành Y tế thực hiện công tác giám sát, khám, điều trị cho những học sinh mắc bệnh.

Theo thầy giáo Trương Quang Kỳ - Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Trà Bùi, từ những ngày đầu tháng 3, trường cùng với y tế địa phương đã tổ chức khám, cấp phát thuốc cũng như hướng dẫn cách vệ sinh cho học sinh toàn trường.

“Đối với các học sinh mắc bệnh, Nhà trường đã bố trí cho các em ăn ở phòng riêng, hướng dẫn cách vệ sinh, đảm bảo các em được cấp phát thuốc điều trị đầy đủ. Đến thời điểm, ở bậc THCS, Trường ghi nhận 8 trường hợp bị bệnh nhưng nhờ thực hiện đầy đủ và kịp thời các biện pháp như ngành chức năng hướng dẫn nên tình trạng bệnh của các em đã tiến triển tốt”, thầy Kỳ cho hay.

Còn tại điểm lẻ Trường Mẫu giáo Trà Bùi, trong số 19 trẻ là con em của người dân thôn Tang đang được chăm sóc tại đây thì có 2 trường hợp được xác định là mắc bệnh.

Để tránh tình trạng bệnh có thể lây cho học sinh khác, các giáo viên đã kịp thời sắp xếp các em bị bệnh ăn, ngủ, sinh hoạt riêng và cùng với đó là thường xuyên lau chùi đồ dùng, vệ sinh sạch sẽ phòng lớp.

Cô giáo Nguyễn Thị Tâm – Hiệu trường Trường Mẫu giáo Trà Bùi chia sẻ, toàn trường có đến 6 điểm lẻ, trong đó điểm trường ở thôn Tang có ghi nhận trẻ mắc bệnh nhưng nhờ thực hiện đầy đủ hướng dẫn của cấp trên và ngành Y tế nên các em đã khỏi bệnh và đến lớp bình thường.

“Trường sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, phụ huynh thực hiện đầy đủ các hướng dẫn cũng như điều trị của cơ quan y tế, không lơ là trong thực hiện để đảm bảo duy trì việc dạy và chăm sóc các em”, cô Tâm cho biết.

Dấu hiệu của bệnh ghẻ. ảnh 1

Dấu hiệu của bệnh ghẻ.

Theo bà Đinh Thị Thu Hương – Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng, thực hiện theo văn bản chỉ đạo của huyện, Phòng GD&ĐT đã quán triệt chung toàn ngành thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của ngành Y tế. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để thực hiện đồng bộ các biện pháp hạn chế tình trạng bệnh lây lan.

“Chỉ đạo các trường, ưu tiên thực hiện khâu đảm bảo vệ sinh trường lớp, nhất là các trường nội trú, bán trú trên địa bàn huyện. Theo dõi sát diễn biến của bệnh này, trường hợp bệnh có dấu hiệu xấu, ngành giáo dục huyện sẽ tham mưu kịp thời cho UBND huyện để có biện pháp xử lý”, bà Hương chia sẻ.

Như Báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin, qua 2 đợt khám cho người dân thôn Tang, ngành chức năng phát hiện có 143 trường hợp bị bệnh ghẻ, tức hơn nửa người làng mắc bệnh. Đáng chú ý trong đó cả trẻ dưới 1 tuổi. Huyện Trà Bồng đang khẩn trương phòng, chống dịch bệnh.

Thôn Tang là một thôn xa xôi, hẻo lánh, đặc biệt khó khăn thuộc xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, nằm cách Trạm Y tế xã khoảng 10km, cách Trung tâm Y tế huyện khoảng 35km, giao thông từ Trạm Y tế xã đến thôn rất khó khăn.

Trong thôn có 66 hộ, 282 nhân khẩu, trên 98% là người đồng bào dân tộc thiểu số, nên công tác phòng, chống dịch bệnh của người dân còn nhiều hạn chế.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.