Trường học ở Đà Nẵng đẩy mạnh truyền thông và phòng bệnh đau mắt đỏ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường học ở Đà Nẵng chủ động triển khai các hình thức học, bổ trợ kiến thức phù hợp cho học sinh nghỉ học vì bị đau mắt đỏ.
Học sinh Trường Tiểu học Duy Tân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được nhắc nhở phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.
Học sinh Trường Tiểu học Duy Tân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) được nhắc nhở phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn.

Đẩy mạnh truyền thông

Ngày 13/9, Trường Tiểu học Hoa Lư (quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng) có 73 em phải nghỉ học vì bị đau mắt đỏ, chiếm 6% số học sinh toàn trường.

Bắt đầu từ 11/9, rải rác đã có học sinh bị đỏ mắt nhưng vẫn đi học. Để tránh lây lan qua những học sinh khác, nhà trường đã liên hệ với phụ huynh để đón các em về.

Những ngày sau đó, vẫn có một số học sinh đang trong giờ học thì bị đau mắt, chảy nước mắt liên tục và được giáo viên hướng dẫn đến phòng y tế.

Cô Nguyễn Thị Tố Oanh, nhân viên y tế, Trường Tiểu học Hoa Lư cho biết: “Tại phòng y tế, các em sẽ được hướng dẫn rửa mắt bằng các dung dịch sát khuẩn. Khi phụ huynh đến đón học sinh, sẽ được hướng dẫn đưa con em đến khám tại các cơ sở y tế; không được tự ý điều trị tại nhà. Học sinh bị đỏ mắt sẽ không đến trường, tự học ở nhà, khi nào các em hết các triệu chứng đỏ mắt thì mới đi học trở lại.

Ngoài tổ chức tuyên truyền dưới cờ cho học sinh về dịch đau mắt đỏ, Trường Tiểu học Hoa Lư còn gửi thông báo đến phụ huynh học sinh về tình hình dịch đau mắt đỏ trên địa bàn thành phố cùng những biện pháp phòng, chống.

Nhân viên y tế trường học đã thực hiện một clip về phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, chiếu cho học sinh xem tại lớp học…".

Học sinh được hướng dẫn không nên đưa tay dụi mắt, mũi, miệng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; vệ sinh mắt, mũi, miệng, họng hàng ngày; không dùng chung các vật dụng cá nhân như mắt kính, thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người nghi mắc bệnh.

Cô Huỳnh Thị Thanh Tình, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hoa Lư cho biết, đối với các em nghỉ học vì bệnh đau mắt đỏ, các thầy cô giáo hỗ trợ gửi bài học, hướng dẫn học bài qua Zalo.

Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) kết hợp khám sức khỏe cho học sinh đầu năm và truyền thông về phòng tránh bệnh đau mắt đỏ. ảnh 1

Trường Tiểu học Lê Đình Chinh (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) kết hợp khám sức khỏe cho học sinh đầu năm và truyền thông về phòng tránh bệnh đau mắt đỏ.

Chỉ tính riêng lớp 3/2 của Trường Tiểu học Duy Tân (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), trong sáng 13/9 đã có 9 học sinh nghỉ học vì bị đau mắt đỏ.

Cô Nguyễn Thị Lệ Tuyết, giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Học sinh bị đau mắt đỏ có các triệu chứng dễ nhận biết như đỏ một bên mắt, sưng mắt, chảy nước mắt, chảy ghèn. Các em cũng chủ động báo với cô giáo là mắt bị đau nên giáo viên cũng nắm được tình hình".

Cô Nguyễn Thị Lệ Tuyết cũng hướng dẫn các em quy trình rửa tay, sát khuẩn; không chạm tay lên mũi, mắt; hạn chế tiếp xúc gần với các bạn bị đau mắt.

Siết chặt khâu phòng dịch

Trường Mầm non Ngọc Lan (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vẫn duy trì rửa tay sát khuẩn cho trẻ trước khi vào cổng trường.

Ngay từ khi có thông tin dịch đau mắt đỏ bùng phát, nhân viên y tế đã đến từng lớp tập huấn cho giáo viên nắm được triệu chứng bệnh, các nguyên nhân lây nhiễm.

Giáo viên cần nhắc nhở trẻ sử dụng đúng khăn của mình. Khăn mặt của trẻ cần được giặt sạch. Thường xuyên vệ sinh đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Đối với các đơn vị trường học có nhân viên y tế thuận tiện trong công tác tuyên truyền theo dõi bệnh đau mắt đỏ.

Tuy nhiên, các nhóm lớp độc lập tư thục thường không có nhân viên y tế. Vì vậy Phòng GD&ĐT các quận, huyện đã có chỉ đạo đối với các đơn vị nhóm lớp độc lập tư thục phải thường xuyên giữ gìn vệ sinh chung của cơ sở nhóm lớp.

Các giáo viên, nhân viên cấp dưỡng của nhóm lớp phải nắm được triệu chứng và các nguyên nhân lây nhiễm để hạn chế việc lây lan tại nhóm lớp. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, khô ráo đồ dùng, đồ chơi của trẻ.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ. Bên cạnh việc tăng cường công tác truyền thông phòng, chống bệnh, Sở cũng đặc biệt lưu ý giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt là cấp tiểu học, nhắc nhở học sinh trong lớp không có thái độ, hành vi kì thị đối với các bạn bị đau mắt đỏ. Các trường học cũng đã chủ động triển khai các hình thức học, bổ trợ kiến thức phù hợp cho học sinh nghỉ học vì bệnh.
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.