Trường học nói không với rác thải nhựa

GD&TĐ - Từ đầu năm học, nhiều trường học tại TPHCM đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, kêu gọi học sinh, giáo viên, thực hiện phong trào Chống rác thải nhựa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, giúp học sinh, giáo viên, nhân viên của trường hình thành thói quen không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và từ đó, trở thành những tuyên truyền viên cho mọi người xung quanh. 
Năm học 2019 - 2020, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) phát động Năm học xanh (ảnh nhà trường)
Năm học 2019 - 2020, Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) phát động Năm học xanh (ảnh nhà trường)

Bắt đầu từ hành động nhỏ

Thầy Nguyễn Công Phúc Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du (quận 1) chia sẻ, năm học 2019 - 2020, trường có nhiều hoạt động nhằm khuyến khích học sinh hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Ngay trong buổi tựu trường, trường đã thông báo với các em, không bắt buộc học sinh bọc tập, sách bằng bìa ni lông.

Ngoài ra, học sinh khi mua nước tại căng tin nhà trường, nếu mang theo bình nước cá nhân sẽ được giảm giá 1.000 đồng cho các sản phẩm. Tô, hộp nhựa đựng thức ăn tại đây cũng được chuyển từ chất liệu làm bằng xốp sang tô nhựa cứng sử dụng nhiều lần. Trường cũng tuyên truyền cho phụ huynh học sinh về hoạt động này và được họ hưởng ứng nhiệt tình.

Mới đây, trong buổi sinh nhật của học sinh lớp 7/7, các phụ huynh đã mua tặng mỗi em một bình uống nước bằng inox để các em dùng lâu dài.

Để làm gương cho các em, thầy Phúc Khánh cho biết, từ đầu năm học này, thầy cô, cán bộ nhân viên nhà trường đều mang bình đựng nước thân thiện đến lớp. Trường không sử dụng chai nước dùng một lần để tiếp khách. Trong một tháng triển khai, học sinh đã có ý thức nói không với ly nhựa, chai nhựa dùng một lần.

Tương tự, tại Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5), ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm cho biết, ngay từ đầu năm học, trung tâm có chủ trương khai giảng không bóng bay. Kế tiếp nhà trường phối hợp với Đoàn Thanh niên tuyên truyền, vận động, khuyến khích học sinh giáo viên mang bình đựng nước cá nhân đến trường, hạn chế tối đa việc mang các chai nước, ly nhựa dùng một lần vào trường.

Ở căng tin, trường cũng yêu cầu giảm tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền bằng nhiều hình thức để các em học sinh ủng hộ hoạt động này một cách tích cực.

Lồng ghép vào chuyên đề học tập

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm GDTX Chu Văn An, ngoài việc tuyên truyền vận động, khuyến khích học sinh, giáo viên, nhân viên qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm… trường còn có một số hoạt động gắn nội dung tuyên truyền của phong trào Chống rác thải nhựa vào cuộc thi có tên Ý tưởng môi trường xanh.

Đây là chuyên đề học tập với hình thức là cuộc thi do bộ môn Sinh học và Đoàn trường thực hiện. Theo đó, các lớp sẽ tham gia thiết kế lớp học xanh, thân thiện với môi trường, trường học xanh, khuôn viên xanh… làm sao truyền tải thông điệp xanh, sạch đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Trường sẽ tổ chức thi thuyết trình về ý tưởng và trao giải cho các lớp xuất sắc cũng như tính điểm bộ môn Sinh học cho các em.

Bên cạnh các hoạt động thiết thực, từ đầu năm học, Trường THCS Nguyễn Du cũng triển khai cho các giáo viên bộ môn lồng ghép nội dung về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn vào chương trình giảng dạy, ngoại khóa, tiết sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chủ nhiệm cho học sinh.

Theo thầy Phúc Khánh, không chỉ năm học này, mà từ những năm học trước, Trường Nguyễn Du đã lồng ghép nhiều hoạt động nhằm giáo dục cho học sinh ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại rác từ nguồn.

Qua từng chuyên đề, các lớp được chơi các trò chơi nhỏ để học cách phân biệt, phân loại các loại rác thải khác nhau, cách xử lý từng loại rác, hậu quả của việc xả rác bừa bãi và hiểu được ý nghĩa của việc phân loại rác, hiểu biết việc tái chế rác thải, giữ gìn tài nguyên, tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ môi trường…

Từ đầu năm học, Sở GD&ĐT TPHCM đã có kế hoạch triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2019 - 2021. Theo đó, từ ngày 1/8/2019 trở đi, các phòng, ban cơ quan Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT quận, huyện, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần (như ly nhựa, ống hút nhựa) trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị; Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai (thể tích 330 - 500ml) trong công sở, chuyển sang sử dụng các bình nước thể tích lớn (từ 20 lít trở lên) hoặc tự đun nấu, sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần, vật liệu thân thiện môi trường. Không sử dụng ly nhựa, ống hút nhựa... dùng một lần trong tất cả các hoạt động hằng ngày của cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, trường học, cơ sở GD và tại các hội nghị, hội thảo, cuộc họp.
Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.
Không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.

6 kiểu giày bạn trẻ nên có trong tủ

GD&TĐ - Khi nói đến các vấn đề về trang phục, không có gì đáng thất vọng bằng việc chuẩn bị một bộ quần áo hoàn hảo nhưng lại thiếu một đôi giày lý tưởng.