Bộ GD&ĐT: Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người phòng dịch Covid-19

GD&TĐ - Ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký văn bản gửi tới các Sở GD&ĐT; các ĐH, học viện, trường ĐH, trường CĐ sư phạm và trung cấp sư phạm yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
48 học sinh trong cùng 1 lớp của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 tạm thời nghỉ học vì có một học sinh liên quan đến BN 1347 giảng dạy Ảnh minh hoạ: Internet
48 học sinh trong cùng 1 lớp của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3 tạm thời nghỉ học vì có một học sinh liên quan đến BN 1347 giảng dạy Ảnh minh hoạ: Internet

Theo đó, Bộ lưu ý các Sở, các trường tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong trường học. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế.

Các đơn vị cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng... và các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học. Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học. Thực hiện nghiêm việc cài đặt, triển khai ứng dụng (App) “An toàn Covid” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGD&ĐT-GDTC ngày 30/10/2020 về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

Các sở GD&ĐT được yêu cầu cần phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tại địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học; báo cáo ngay với cơ quan Y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học theo công văn số 1398/BGD&ĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong trường học.

Bộ GD&ĐT đề nghị Giám đốc các Sở GD&ĐT, Giám đốc các ĐH, học viện, Hiệu trưởng các trường ĐH, trường CĐ sư phạm và trung cấp sư phạm tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm về việc phòng, chống dịch Covid-19  thuộc phạm vi quản lý.

Trước đó, tại TP Hồ Chí Minh, nam tiếp viên hàng không Vietnam Airlines do không tuân thủ quy định cách ly đã khiến bản thân bị nhiễm bệnh và lây ra cộng đồng. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn khẩn đến tất cả các trường học, cơ sở giáo dục về việc phòng chống Covid-19. Hiện nay, 1 số trường học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã cho học sinh nghỉ học do có liên quan đến các ca bệnh. Các trường học khác trên địa bàn thành phố và cả nước đều “kích hoạt” lại chế độ phòng dịch để bảo đảm an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên khi dịch có diễn biến mới.