Trường học có F0 ở Bắc Giang: Dừng học trực tiếp trong thời gian ngắn nhất

GD&TĐ - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) cấp huyện quyết định việc dừng học trực tiếp một phần hay toàn trường, chuyển sang học trực tuyến.
Học sinh thành phố Bắc Giang thực hiện nghiêm 5K phòng dịch.
Học sinh thành phố Bắc Giang thực hiện nghiêm 5K phòng dịch.

Đặc biệt, thời gian hoạt động trở lại của trường học theo nguyên tắc phong tỏa hẹp (chủ yếu nơi có F0) và thời gian dừng học trực tiếp ngắn nhất.

Ứng phó dịch bệnh trong trường học

Sở Y tế Bắc Giang cho biết, từ ngày 26/10/2021 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.600 ca F0. Trong đó, nhiều ca phát hiện từ khám sàng lọc ở cộng đồng, trường học và doanh nghiệp.

Nhằm bảo đảm công tác PCD Covid-19 trong trường học linh hoạt, an toàn, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh. Đồng thời, phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp F0, F1 và không để dịch bệnh lây lan trong trường học, Sở Y tế Bắc Giang có văn bản hướng dẫn tạm thời với các phương án PCD.

Cụ thể, khi cơ sở giáo dục phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 (có triệu chứng sốt, ho, đau họng…), cần thông báo ngay cho Ban Chỉ đạo PCD cấp xã và cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn và thực hiện theo chỉ đạo.

Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên virus các trường hợp nghi ngờ. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính, thì cho phép học sinh quay lại lớp tiếp tục học bình thường. Nếu trường hợp test nhanh dương tính, yêu cầu học sinh ở nguyên tại phòng cách ly, lấy lại mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Khi có kết quả khẳng định, tiến hành xử lý theo hướng dẫn tình huống khi có F0 trong trường học.

Khi cơ sở giáo dục phát hiện F0, phải thông báo ngay với Ban Chỉ đạo PCD cấp xã và phụ huynh học sinh, giáo viên, học sinh toàn trường lớp nào ở tại chỗ lớp đó, thực hiện nghiêm 5K. Nhà trường hướng dẫn F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời. Thực hiện truy vết và lực lượng chức năng đưa F0 đến cơ sở điều trị.

Sau đó, cơ sở giáo dục tiến hành phong tỏa tạm thời lớp học có F0 và những khu vực F0 từng đến. Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn những nơi F0 có đến/ở/đi qua trong thời gian 24 giờ từ khi phát hiện. Cùng với đó, truy vết theo nguyên tắc toàn bộ học sinh, giáo viên trong cùng lớp học với F0 được coi là F1. Rà soát các trường hợp F2 để quản lý, theo dõi. Phối hợp với lực lượng chức năng lấy mẫu cho các trường hợp F1.

Trong trường hợp xét nghiệm RT-PCR lần 1 của các F1 âm tính, thì trường hợp F2 đến trường tham gia dạy và học bình thường nhưng phải thực hiện tốt nguyên tắc 5K. Với lớp không có F0 vẫn tiếp tục tổ chức học tập trực tiếp bình thường.

Trường hợp F1 và các trường hợp được xét nghiệm tầm soát trong nhà trường có kết quả dương tính, phải xử lý theo quy định khi có F0. Phối hợp với Ban Chỉ đạo cấp xã tổ chức cách ly cho các F1 tại nhà (nếu đủ điều kiện) theo hướng dẫn hiện hành…

Đẩy nhanh tiêm vắc-xin phòng dịch

Ông Nguyễn Văn Phái - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang - cho biết, phòng yêu cầu các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở Y tế. Đến ngày 27/12 hiện thành phố còn 3 trường mầm non làm khu cách ly (Song Khê, Tân Tiến, Dĩnh Kế) và 2 trường mầm non cho học sinh nghỉ học (Bình Minh và Tân Mỹ) do có học sinh là F0. Bên cạnh đó, có 2 trường tiểu học vừa thực hiện dạy học trực tuyến vừa trực tiếp (Tiểu học Tân Mỹ và Tiểu học Dĩnh Kế) do có học sinh diện F0.

Thành phố Bắc Giang đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng dịch cho học sinh, đơn cử độ tuổi từ 12 - 14 hoàn thành mũi 1 là 8.848/9.004 học sinh, đạt 98,3%. Còn lại là học sinh chưa tiêm do đang là các F và trong vùng cách ly, phong tỏa…

Còn thầy Trần Duy Phương - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Bắc Giang - cho biết, cùng với thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế. Nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền PCD bệnh, đặc biệt là dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch tới đây.

“Hiện, có gần 400 học sinh trong ký túc xá sẽ về quê dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch. Vì vậy, sau kỳ nghỉ, nhà trường sẽ thực hiện test Covid-19 cho toàn bộ học sinh, giáo viên và người lao động. Hiện, gần 100% học sinh Trường THPT chuyên Bắc Giang đã hoàn thành tiêm vắc-xin phòng dịch Covid-19 mũi 2…”, thầy Phương thông tin.

Ngày 27/12, tỉnh Bắc Giang có văn bản về đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin cho các đối tượng. Đến 31/12/2021 phải tiêm hết mũi 2 cho người dân từ 15 tuổi trở lên, mũi 1 từ 12 tuổi trở lên. Phấn đấu quý I/2022 tiêm bao phủ xong mũi tăng cường cho toàn dân.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.