Trường ĐH Trà Vinh 20 năm vận dụng mô hình trường Bắc Mỹ

GD&TĐ - Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, vận dụng linh hoạt mô hình các trường Bắc Mỹ, Trường ĐH Trà Vinh vươn lên mạnh mẽ.

PGS TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh ký kết nâng tầm hợp tác với các tổ chức, viện, trường Canada.
PGS TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Hiệp hội CĐCĐ Việt Nam và PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh ký kết nâng tầm hợp tác với các tổ chức, viện, trường Canada.

Trải qua hơn 20 năm hình thành và phát triển, từ một trường cao đẳng non trẻ tại địa phương, nhờ vận dụng linh hoạt mô hình các trường Bắc Mỹ, sự nỗ lực không ngừng, đoàn kết vượt khó và phát huy lợi thế tiềm năng, chỉ trong một thời gian ngắn Trường ĐH Trà Vinh (TVU) đã vươn lên mạnh mẽ về chất lượng đào tạo, uy tín trong, ngoài nước.

Mô hình đa ngành, đa phương thức đào tạo

Gắn kết đào tạo đáp ứng nhu cầu cộng đồng là phương châm hoạt động của trường. Mọi hoạt động và các quyết định của nhà trường hướng tới phụng sự cộng đồng và xã hội, đáp ứng nhu cầu học tập với đa dạng hình thức đào tạo, đa ngành học, đa cấp độ từ cao đẳng, đại học và sau đại học, đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của người học. Sự tham gia của cộng đồng được xem là yếu tố then chốt từ khâu thiết kế chương trình, giảng dạy và thực tập thực tế… Các chương trình đào tạo liên tục được cập nhật, cải tiến và điều chỉnh theo nhu cầu của người học và thị trường lao động trong, ngoài nước.

Đào tạo theo đơn đặt hàng, đào tạo trực tuyến, từ xa, đào tạo tại doanh nghiệp… làm cho những giới hạn địa lý của một trường đại học gần như được xóa bỏ, thay vào đó hướng đến các giá trị của “Trường đại học không biên giới”. Đó là sự đa dạng trong đào tạo, hợp tác liên kết, đa văn hóa môi trường dạy học, chia sẻ, toàn cầu hóa và ứng dụng cao phục vụ thực tiễn cuộc sống, đáp ứng nhu cầu đa dạng của cộng đồng và xã hội học tập suốt đời.

Trường chú trọng đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, các hoạt động phục vụ cộng đồng và khởi nghiệp sinh viên. Hiện tại, trường gắn kết với hơn 900 doanh nghiệp trong và ngoài nước triển khai các chương trình thực tập sinh tiềm năng và đào tạo theo địa chỉ sử dụng lao động, mở rộng chương trình đào tạo Co-op (đào tạo gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp) - mô hình đào tạo đặc thù của trường.

“Để chung tay góp phần “đánh thức” tiềm năng phát triển giáo dục, khoa học công nghệ cùng đưa ĐBSCL phát triển thịnh vượng, bền vững, nhà trường phải luôn nâng cao chất lượng đào tạo theo bước tiến không ngừng của tri thức nhân loại và khoa học công nghệ, hướng đến sứ mệnh “Mang cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”, PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh nhấn mạnh.

SV Trường ĐH Trà Vinh trong giờ thực hành.
SV Trường ĐH Trà Vinh trong giờ thực hành.

Vận dụng linh hoạt mô hình vào thực tế tại địa phương

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada, ông Trần Hoàn Kim, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Trường ĐH Trà Vinh, một trong những người gắn bó, tâm huyết cùng sự phát triển nhà trường cho biết: “ Bước vào giai đoạn tự chủ nhà trường tạo ra các giá trị cốt lõi của sự phát triển bền vững đó là Tận tâm - Minh bạch - Sáng tạo - Thân thiện. Hơn bao giờ hết chúng ta cần gắn kết, hội nhập hơn nữa để nâng tầm chất lượng, vững bước tương lai”.

Hiện nay, Trường ĐH Trà Vinh đứng trong tốp các trường ở ĐBSCL với 13 chương trình đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế theo chuẩn chất lượng AUN-QA, FIBAA, ABET, trong đó 5 chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng giáo dục quốc tế AUN-QA; 7 chương trình kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế FIBAA...

Nhiều năm liền trường được Tổ chức UI GreenMetric xếp hạng top 200 trường đại học xanh bền vững, thân thiện với môi trường. Liên minh các trường đại học thế giới (WURI) công bố Trường ĐH Trà Vinh xếp trong Top 100 của WURI Ranking trường có ảnh hưởng và đóng góp tích cực cho xã hội, giá trị khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và mở rộng hợp tác, trao đổi sinh viên quốc tế. Trường áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015.

TVU mở rộng hợp tác với hơn 90 đối tác, viện, trường quốc tế trên nhiều lĩnh vực: hợp tác đào tạo, trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, sinh viên, tình nguyện viên, chuyên gia quốc tế và hợp tác triển khai các dự án tài trợ, nghiên cứu ứng dụng, xúc tiến nhiều dự án liên quan đến tài trợ học bổng ngắn hạn, dài hạn cho giảng viên, sinh viên, phát triển Lab - không gian sáng chế cho sinh viên, giảng viên, liên kết đào tạo quốc tế,…

Hiện tại, TVU là thành viên của tổ chức CDIO - tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada, nay là Hiệp hội các Trường Cao đẳng và Học viện Canada (CICan).

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng Trường cho biết: “TVU đang nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho việc xã hội hóa học tập, nghiên cứu, việc làm và chuyển giao công nghệ, phục vụ cộng đồng. Hơn 20 năm theo đuổi sứ mệnh của nhà trường là bấy nhiêu năm khát vọng, lập kỳ tích cùng chặng đường xây dựng và phát triển của tỉnh. Giờ đây, một chương mới trong lịch sử phát triển của ĐH Trà Vinh tiếp tục mở ra với khát vọng bứt phá, lập kỳ tích của một trường đại học trẻ với một khát khao lớn cùng tỉnh vươn tầm ra thế giới, hướng đến mục tiêu trở thành đại học tiến tiến, thông minh, hướng đến giáo dục khai phóng trong tương lai; Tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo, tạo ra nhiều giá trị hơn nữa cho sứ mệnh “Mang đến cơ hội học tập chất lượng cho cộng đồng”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ