Trường ĐH Tây Bắc và Aus4Skill hợp tác hiệu quả nâng cao năng lực nhà trường

GD&TĐ - GD&TĐ - Ngày 27/11 tại Tp Sơn La đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giữa Trường Đại học Tây Bắc và Chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4skills).
Hội nghị tổng kết quá trình hợp tác giữa Chương trình Aus4Skill và Trường ĐH Tây Bắc.
Hội nghị tổng kết quá trình hợp tác giữa Chương trình Aus4Skill và Trường ĐH Tây Bắc.

Tham dự có đại diện Đại  sứ quán Australia, đại diện một số sở, ban, ngành của tỉnh Sơn La, cùng đông đảo cán bộ, giảng viên Trường Đại học Tây Bắc.  

Phát biểu khai mạc, TS Đinh Thanh Tâm – Hiệu trưởng Trường ĐH Tây Bắc cho biết Chương trình hợp tác được ký kết tháng 8/2017 tại Trường Đại học Tây Bắc. Từ đó đến nay, đã có một số lượng lớn lãnh đạo quản lý, cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Tây Bắc tham gia vào các hoạt động của Chương trình Aus4Skills về các lĩnh vực quản trị, lãnh đạo và quản lý, bảo đảm chất lượng, đổi mới chương trình và và phương pháp giảng dạy, chú trọng đến công tác bình đẳng giới và kết nối giữa doanh nghiệp và nhà trường.

Nhiều câu hỏi quan tâm đến việc duy trì tính bền vững của chương trình hợp tác. ảnh 1
Nhiều câu hỏi quan tâm đến việc duy trì tính bền vững của chương trình hợp tác.

Hiệu trưởng Đinh Thanh Tâm cũng gửi lời cám ơn tới Chương trình Aus4Skills đã góp phần mang lại nhiều kết quả tích cực mang tính chiến lược cho nhà trường. Qua đó, chương trình hợp tác đã cải thiện kỹ năng quản lý và lãnh đạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giảng viên trong các lĩnh vực then chốt của nhà trường, hướng đến mục tiêu hỗ trợ tốt hơn cho sinh viên, đặc biệt sinh viên dân tộc thiểu số trong quá trình học tập.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Brendon Brooker - Bí thư thứ 2 Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đánh giá cao chương trình hợp tác hết sức hiệu quả giữa  Aus4skill và Trường ĐH Tây Bắc. Ông cho biết, Chính phủ Australia bắt đầu trao những suất học bổng đầu tiên từ năm 1974. Hợp phần Nâng cao năng lực các trường đại học miền núi phía Bắc bắt đầu những hoạt động hợp tác với  trường ĐH Tây Bắc  từ tháng 7/2017 trong những lĩnh vực hoạt động cơ bản của nhà trường và đã phối hợp tổ chức các khóa học tại Úc cũng như một số lượng lớn các hội thảo, tập huấn và các buổi hướng dẫn trực tuyến và trực tiếp tại Việt Nam. 

Ông Michael Sadlon - Giám đốc Aus4skills nghe sinh viên giới thiệu về hoạt động bình đẳng giới. ảnh 2
Ông Michael Sadlon - Giám đốc Aus4skills nghe sinh viên giới thiệu về hoạt động bình đẳng giới.  

Trường ĐH Tây Bắc đã điều chỉnh kế hoạch chiến lược giai đoạn 2018-2023, tầm nhìn 2030, tái cấu trúc bộ máy và thành lập Hội đồng trường, điểu chỉnh và phát triển mới chương trình đào tạo, chú trọng đặc biệt đến hợp tác với doanh nghiệp cũng như thực hiện nỗ lực bình đẳng giới. Những thành quả tốt đẹp ghi nhận ngày hôm nay đánh dấu sự chuyển đổi tích cực của nhà trường...

Hội nghị đã nghe các tham luận về việc những kiến thức học tập được vào thực tiễn hoạt động như thế nào. TS Đỗ Hồng Đức – Trưởng Phòng Đào tạo chia sẻ những kết quả trong  vè đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng đào tạo; ThS Phạm Minh Thông – Trưởng Phòng BĐ CL&TTPC chia sẻ về việc tăng cường bảo đảm chất lượng tại Trường ĐH Tây Bắc; Ths Đèo Thị Thủy, giảng viên Khoa cơ sở trình bày về thúc đẩy công bằng giới tại Trường Đại học Tây Bắc.

"Trường Đại học Tây Bắc đã thực hiện công tác tự đánh giá để hoàn thành kiểm định chất lượng vào năm 2020; điều chỉnh kế hoạch chiến lược  giai đoạn 2018 - 2023, tầm nhìn 2030; củng cố hệ thống bảo đảm chất lượng bên trong nhà trường; điều chỉnh 21 chương trình đào tạo và phát triển 04 chương trình đào tạo mới, nâng cao năng lực tiếng Anh  và thực hiện các dự án được nhận tài trợ từ Quỹ hỗ trợ cựu sinh viên Australia".

Ông Đoàn Đức Lân, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Tây Bắc

Đặc biệt, trong phiên tọa đàm, đại biểu đặt nhiều câu hỏi về việc duy trì tính bền vững của chương trình hợp tác cũng như nêu kiến nghị để tăng cường tính bền vững,  cam kết duy trì cũng như nhân rộng kết quả. Các nội dung câu hỏi đều được giải đáp thỏa đáng trên tinh thần tạo sự chuyển biến tích cực, nối dài sự phát triển bền vững, phù hợp với những đổi mới của GD đại học Việt Nam.

Chương trình Aus4Skills đã tổ chức các khóa đào tạo năng lực cán bộ, giảng viên tại Úc và Việt Nam cho 144 cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Tây Bắc. Sau khi tham gia các khóa học, cán bộ, giảng viên đã thực hiện 79 dự án hành động để ứng dụng những kiến thức đã học vào giải quyết công việc thực tiễn của nhà trường.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.