Trường ĐH "chạy đua" tiếp sức mùa thi

Trường ĐH "chạy đua" tiếp sức mùa thi

(GD&TĐ)-Thời gian đến kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ còn khoảng 2 tháng nhưng nhiều trường ĐH, CĐ có tổ chức thi tuyển đã bắt đầu khởi động các chương trình tiếp sức mùa thi. Sau nhiều năm tổ chức hoạt động này, chương trình tiếp sức mùa thi do các trường tổ chức dường như ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Sinh viên Hà Nội tư vấn
Các sĩ tử luôn nhận được sự trợ giúp nhiệt tình và chu đáo của SVTN. Ảnh, gdtd.vn

Thông thường, các dịch vụ tiếp sức mùa thi do trường tổ chức nhằm hỗ trợ những thí sinh dự thi vào trường với các hoạt động như tư vấn, giới thiệu chỗ ở; giải đáp thắc mắc cho phụ huynh, thí sinh, hỗ trợ ổn định trật tự, điều tiết giao thông khu vực thi, thậm chí nhiều trường còn hỗ trợ cả về phương tiện đi lại. Tuy nhiên, không ít trường vận động con số tình nguyện viên không nhỏ để trợ giúp cho cả những đối tượng không phải dự thi vào trường mình.

Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐH Hồng Bàng, ông Trịnh Quốc Hưng cho biết, năm nay trường dự kiến huy động số sinh viên tình nguyện lên tới 2500 người với các đội khảo sát nhà trọ, tư vấn giới thiệu nhà trọ, đội xe sinh viên tình nguyện, đội sinh viên tình nguyện trực tại các bến xe buýt, đội quản lý nhà và hỗ trợ chủ nhà; đặc biệt là có đội hình hỗ trợ giao thông. Thời gian thực hiện chương trình từ ngày 3/6 đến 15/7/2012. Các đội sinh viên tình nguyện sẽ tư vấn cho thí sinh về cách thức sinh hoạt, di chuyển trong thời gian ở thành phố; giới thiệu nhà trọ giá rẻ; chở thí sinh và phụ huynh về các địa điểm trọ; trực tại các trạm xe buýt đón các thí sinh và hướng dẫn vào đội sinh viên tình nguyện giới thiệu nhà trọ; sinh viên tình nguyện tại các điểm trực thường xuyên thông tin về tình hình giao thông, đặc biệt vào các giờ cao điểm về đài VOV.

BCH Hội sinh viên Đại học Y Dược TP.HCM phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2012, kéo dài từ giữa tháng 6/2012 đến hết kỳ thi tuyển sinh ĐH,CĐ khối B (10/7). Ngoài các hoạt động quen thuộc, năm nay, Đại học Y Dược TP.HCM phát động chương trình kế hoạch nhỏ. Theo đó, mỗi HSSV đóng góp 2 kg giấy hoặc 30 chai nhựa, 30 lon nhôm nhằm gây quỹ hỗ trợ thí sinh nghèo mùa thi 2012.

Theo Chủ tịch Hội sinh viên trường ĐHSP Kỹ thuật TPHCM Lê Quang Bình, bên cạnh hướng dẫn thí sinh các tuyến xe buýt, cung cấp bản đồ 105 tuyến xe buýt mẫu cho thí sinh dự thi, trường còn vận động nguồn nhà trọ trong địa bàn quận Thủ Đức, Quận 9, các cô, các bác là chủ nhà trọ thân thiết với trường trong nhiều năm qua dành chỗ cho thí sinh thi ĐH, CĐ. Cùng với đó, tìm kiếm những “địa chỉ vàng tin cậy” như các nhà sách giảm giá cho thí sinh, những quán cơm bình dân ngon, rẻ, hợp vệ sinh để phục vụ nhu cầu của đông đảo thí sinh. Trường cũng liên hệ KTX các trường ĐH và CĐ trên địa bàn quận Thủ Đức để giới thiệu thí sinh và phụ huynh vào ở; liên hệ Nhà thi đấu TDTT của trường cho phép phụ huynh vào chờ thí sinh dự thi.

Trước thực tế một số tình nguyện viên thiếu ý thức cung cấp địa chỉ nhà trọ miễn phí, giá rẻ không chính xác, địa chỉ "ảo" hay một số tham gia chỉ để lấy thành tích nên làm việc còn hời hợt, không nhiệt tình, thiếu tận tâm... nên nhiều trường ĐH đã có cơ chế khuyến khích, khen thưởng rõ ràng.

Như trường CĐ Viễn Đông có chính sách khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc khi tổ chức và triển khai chương trình. Cá nhân tham gia đội tình nguyện được cộng điểm rèn luyện, xét khen thưởng đoàn viên ưu tú, xét vào diện đối tượng được kết nạp Đảng, đồng thời được tặng bằng khen, giấy khen nếu đạt thành tích xuất sắc.
 

Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.