Trường ĐH Mở TP.HCM ra mắt hệ thống học trực tuyến miễn phí VMOOCs

GD&TĐ - Ngày 16/1, Trường ĐH Mở TP.HCM tổ chức giới thiệu và ra mắt hệ thống VMOOCs (Vietnam Massive Open Online Courses-Khóa học trực tuyến mở đại chúng VN với phương thức đào tạo linh hoạt–phát triển bền vững).
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ ra mắt hệ thống học trực tuyến VMOOCs
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại lễ ra mắt hệ thống học trực tuyến VMOOCs

Tham dự lễ ra mắt có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đại diện các cục vụ chức năng.

Chia sẻ về hệ thống VMOOCs, GS.TS Nguyễn Minh Hà- Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết: đào tạo trực tuyến ngày càng phát triển, đáp ứng được nhu cầu học mọi lúc, mọi nơi của người học.

Nhiệm vụ của trường đại học không chỉ là cung cấp nhân lực chất lượng cao mà còn mở rộng cơ hội học tập cho tất cả mọi người, người học ở nhiều độ tuổi.

VMOOCs ra đời nhằm mục tiêu cung cấp các khóa học miễn phí góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy việc học tập suốt đời của người dân trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự bùng nổ cuộc cách mạng 4.0. VMOOCS hoạt động dựa trên nguyên lý SEEDS (phục vụ cộng đồng – nâng cao dân trí – trao đổi tri thức – phát triển xã hội – chia sẻ nguồn lực).

GS.TS Nguyễn Minh Hà- Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM thông tin về hệ thống học trực tuyến miễn phí VMOOCs ảnh 1
GS.TS Nguyễn Minh Hà- Hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM thông tin về hệ thống học trực tuyến miễn phí VMOOCs

Đáng chú ý, nền tảng này cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí cho cộng đồng. Các khóa học không chỉ truyền tải kiến thức một cách sinh động, súc tích qua học liệu đa phương tiện, mà còn đảm bảo tính tương tác và kết nối của hệ thống...

“Các khóa học được xây dựng trên tinh thần miễn phí hoàn toàn và theo hướng khuyến khích người học chủ động tham gia vào quá trình học, tự cá nhân hóa quá trình học tập của mình. Bên cạnh đó các khoá học đảm bảo theo chất lượng chuẩn Mỹ. VMOOCs hiện có sự tham gia của các đối tác như Trường ĐH Mở Hà Nội, Viettel, VNPT… và mở dần sự tham gia cung cấp nội dung các khoá học của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân”- GS Hà nói.   

TS Phan Thị Ngọc Thanh- Giám đốc Trung tâm đào tạo từ xa của Nhà trường giới thiệu sâu về hệ thống VMOOCs ảnh 2
TS Phan Thị Ngọc Thanh- Giám đốc Trung tâm đào tạo từ xa của Nhà trường giới thiệu sâu về hệ thống VMOOCs

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh; phát triển giáo dục của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và sau này không thể tách rời khỏi việc ứng dụng công nghệ vào quá trình xây dựng và triển khai. Bên cạnh các chương trình cấp bằng truyền thống, Bộ GD&ĐT hoan nghênh các mô hình đào tạo trực tuyến mở đại chúng như VMOOCs.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng: Sự phát triển của VMOOCs trên thế giới là tiền đề, là động lực để Việt Nam hướng tới. Phát triển giáo dục của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay và sau này không thể tách rời khỏi việc ứng dụng công nghệ vào quá trình xây dựng và triển khai. Bên cạnh các chương trình cấp bằng truyền thống, Bộ hoan nghênh các mô hình đào tạo trực tuyến mở đại chúng như VMOOCs ngày càng phát triển.

“Tôi hy vọng rằng VMOOCs sẽ là cầu nối các trường đại học, doanh nghiệp với nhau trong việc hợp tác, xây dựng, chia sẻ và lan tỏa các khóa học cung cấp kỹ năng, kiến thức đáp ứng với nhu cầu học tập phong phú của người dân Việt Nam. Đây được xem là nền tảng thúc đẩy việc học tập thường xuyên liên tục, học tập suốt đời và góp phần xây dựng xã hội học tập ở nước ta” - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Trường ĐH Mở TP.HCM và Trường ĐH Mở Hà Nội cùng nhau ký kết hợp tác ảnh 3
Trường ĐH Mở TP.HCM và Trường ĐH Mở Hà Nội cùng nhau ký kết hợp tác

Tại buổi lễ ra mắt hệ thống học trực tuyến miễn phí VMOOCs, Trường ĐH Mở TP.HCM cũng đã tiến hành lễ ký kết hợp tác với các trường đại học và doanh nghiệp để phát triển và mở rộng kho dữ liệu tri thức của hệ thống.