Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ sinh viên hệ từ xa đang gặp khó khăn bởi Covid-19

GD&TĐ - Ngoài hỗ trợ sinh viên chính quy, Trường ĐH Mở Hà Nội còn hỗ trợ sinh viên hệ đào tạo từ xa đang gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội đến tận nơi tặng nhu yếu phẩm cho sinh viên bị "mắc kẹt" tại Hà Nội (ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội đến tận nơi tặng nhu yếu phẩm cho sinh viên bị "mắc kẹt" tại Hà Nội (ảnh chụp khi chưa giãn cách xã hội)

"Một miếng khi đói bằng một gói khi no"

Đợt dịch này diễn biến quá phức tạp, nên hai vợ chồng anh Đoàn Chí Linh – sinh viên Trung tâm ĐH Mở Hà Nội tại Đà Nẵng đều mất việc trong thời gian dài. 2 con còn nhỏ nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Hiện gia đình anh sinh sống tại căn nhà chật hẹp trong một ngõ nhỏ tại TP Đà Nẵng. Bị mất việc từ 1/4/2021, anh Linh cùng cả nhà sống nhờ vào những đồng tiết kiệm ít ỏi.

Hàng ngày, ngoài việc chăm lo cho gia đình, anh vẫn không quên nhiệm vụ của một sinh viên, chăm chỉ học trực tuyến theo kế hoạch của Nhà trường.

“Khi cố vấn học tập báo tin được duyệt hỗ trợ, gia đình tôi thật sự rất cảm kích. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” thực sự đáng quý” – anh Linh bộc bạch.

Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ sinh viên hệ từ xa đang gặp khó khăn bởi Covid-19 ảnh 1
Sinh viên Đoàn Chí Linh miệt mài học trực tuyến trong thời gian giãn cách xã hội (ảnh do SV cung cấp)

Một mình bám trụ tại TP Hồ Chí Minh, sinh viên Nguyễn Thị Thanh Thủy chia sẻ: Mẹ bị bệnh nặng nhiều năm, gần đây bố cũng nhập viện liên miên, em út đang học lớp 8 nên cũng chưa phụ giúp được nhiều cho gia đình. Bản thân em thu nhập không ổn định nhưng vẫn cố gắng dành dụm gửi tiền về quê.

Nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến Thuỷ gặp nhiều khó khăn để trang trải cuộc sống. Đã có lúc Thuỷ định bán chiếc máy tính đang là công cụ học tập để có tiền chi tiêu, đỡ đần gia đình, nhưng rồi lại nghĩ, việc học tập là đầu tư cho tương lai nên cố gắng tiết kiệm hết mức có thể.

Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ sinh viên hệ từ xa đang gặp khó khăn bởi Covid-19 ảnh 2
Thu Thủy không nỡ bán chiếc máy tính duy nhất để tiếp tục học đại học (ảnh do SV cung cấp)

“Trong những lúc khó khăn như thế này, sự hỗ trợ của Nhà trường đối với em lúc này là nguồn động viên tinh thần to lớn, trước là an tâm chống dịch, sau là cố gắng không bỏ dở việc học hành.

Số tiền này em cũng chuyển về quê luôn để mua thuốc cho ba, mẹ” – Thủy xúc động nói qua điện thoại, đồng thời gửi lời cảm ơn đến tập thể lãnh đạo và các thầy, cô giáo của nhà trường.

“Em mong các bạn sinh viên có hoàn cảnh thực sự khó khăn cũng sẽ được hỗ trợ như em, để không ai phải từ bỏ ước mơ học đại học vì hoàn cảnh kinh tế” – Thanh Thủy bày tỏ.

Hỗ trợ sinh viên là cấp thiết

Thuê trọ tại Phường Tăng Nhơn Phú, TP Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Đức Thọ cùng vợ đều mất việc do đại dịch Covid-19. Anh Thọ đang là sinh viên Ngành Công nghệ Thông tin, anh vẫn túc tắc kiếm thêm bằng những kiến thức đã học được từ Nhà trường dù giãn cách xã hội. Sự hỗ trợ kịp thời của Trường Đại học Mở Hà Nội cũng là động lực để tiếp tục việc học của mình.

“Giữa rất nhiều gia đình gặp khó khăn, tôi thấy mình may mắn khi được an toàn và nhận được sự hỗ trợ từ Nhà trường. Cảm ơn Trường ĐH Mở Hà Nội đã cho tôi thấy cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp” – anh Thọ chia sẻ.

ThS Lương Tuấn Long – Trưởng phòng Công tác Chính trị và Sinh viên (Trường ĐH Mở Hà Nội) khẳng định, nhà trường xác định việc hỗ trợ sinh viên khó khăn do dịch bệnh Covid-19 là cấp thiết. Việc rà soát đúng đối tượng khó khăn để kịp thời hỗ trợ được các đơn vị trong trường triển khai nghiêm túc, bài bản, hiệu quả.

Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ sinh viên hệ từ xa đang gặp khó khăn bởi Covid-19 ảnh 3
Anh Nguyễn Đức Thọ gửi lời cảm ơn tới Nhà trường (ảnh cắt từ clip)

“Trong thời gian vừa qua, gần 500 sinh viên khó khăn đã được hỗ trợ với các mức: 50% học phí; 1 triệu đồng tiền mặt; nhu yếu phẩm. Tổng số tiền hỗ trợ sinh viên từ khi có dịch Covid-19 khoảng 1,5 tỷ đồng.

Không chỉ hỗ trợ về vật chất, lãnh đạo trường, các cố vấn học tập còn thường xuyên gọi điện thăm hỏi để kịp thời động viên tinh thần và nắm bắt tình hình dịch bệnh tại địa bàn nơi sinh viên cư trú” - ThS Lương Tuấn Long chia sẻ.

Sắp tới, Trường ĐH Mở Hà Nội tiếp tục rà soát các trường hợp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sẽ có các gói hỗ trợ, kịp thời động viên về vật chất và tinh thần, giúp sinh viên và gia đình ổn định cuộc sống, vượt qua đại dịch.

Do đang giãn cách xã hội, sinh viên chưa hoàn thiện được hồ sơ có hoàn cảnh khó khăn (cần xác nhận của xã, phường) nên trước mắt, nhà trường tạm thời hỗ trợ hơn 200 sinh viên mỗi người 1 triệu đồng bằng hình thức chuyển khoản. Khi có xác nhận sẽ xem xét hỗ trợ tiếp theo các mức: 50% học phí, 1 triệu, nhu yếu phẩm.