Trường ĐH Giao thông Vận tải: Tổng kết phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 22/6, Trường ĐH Giao thông Vận tải tổng kết và trao thưởng Phong trào sinh viên NCKH. Đây là năm đầu tiên thực hiện theo thông tư 26/2021/TT-BGDĐT.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Long trao thưởng cho các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.
PGS.TS Nguyễn Ngọc Long trao thưởng cho các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc.

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên năm học 2021-2022 có 599 đề tài được duyệt (nhiều hơn 74 đề tài so với năm trước) được thực hiện bởi hơn 2.000 sinh viên trong trường.

Trong quá trình triển khai, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với nỗ lực của các nhóm nghiên cứu khoa học sinh viên và giảng viên hướng dẫn, tỉ lệ bảo vệ đã đạt gần 90% cụ thể 526/599 đề tài bảo vệ, trong đó tại Hà nội 466/527 đề tài bảo vệ, phân hiệu TPHCM 60/72 đề tài bảo vệ.

Năm học 2021-2022 là năm đầu tiên thực hiện thông tư 26/2021/TT-BGDĐT, ngày 17/9/2021 của Bộ GD&ĐT về Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong cơ sở GDĐH. Theo đó, mỗi giảng viên được hướng dẫn tối đa 3 nhóm sinh viên (nhiều hơn 1  nhóm so với các năm học trước), cùng với chủ trương mời các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ doanh nghiệp tham gia hướng dẫn, góp phần tăng số lượng và chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên.

Các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên trưng bày tại lễ tổng kết.
Các công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc của sinh viên trưng bày tại lễ tổng kết.

Để khích lệ Phong trào trong sinh viên, nhà trường đưa vào sử dụng mẫu chứng nhận nghiên cứu khoa học sinh viên mới, vừa gắn bộ nhận dạng thương hiệu nhà trường, vừa phù hợp với các mẫu thường sử dụng trong các Trường ĐH trên thế giới, qua đó đã góp phần tạo hiệu ứng truyền thông tốt hơn.

Hội đồng đánh giá phiên tiểu ban: gồm 5 người trong đó có tối thiểu 2 người ngoài bộ môn và ưu tiên người ngoài trường đặc biệt từ doanh nghiệp tham gia hội đồng, có trên 10/44 hội đồng phiên tiểu ban đã mời người ngoài Trường như các Khoa Điện-Điện tử, Đào tạo Quốc tế, Khoa công trình,.. qua đó góp phần tăng tính phản biện thực tế cho các bạn sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học.

Theo đánh giá, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được tiếp tục triển khai theo mô hình nhóm nghiên cứu cùng với giáo viên hướng dẫn trong thời gian dài. Nhiều đề tài có tính ứng dụng, thực tiễn cao và cũng phản ánh tính đa ngành trong đào tạo của trường. Có thể kể như Xây dựng công trình, Kỹ thuật cơ khí, Vận tải kinh tế, Quản lý xây dựng, Điện - Điện tử, Công nghệ thông tin, Môi trường-an toàn giao thông, và Khoa học cơ bản định hướng ứng dụng.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá cao về tính thực tiễn.
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học được đánh giá cao về tính thực tiễn.

Trong các hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên khác, sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải cũng đã đạt được một số thành tích tốt như: giải khuyến khích tại vòng chung kết cuộc thi “Tài năng trẻ Logistics Việt Nam”, Đội tuyển olympic Tin học đạt được 1 giải nhì, 1 giải ba cuộc thi Olympic Cơ học toàn quốc...

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Long - Hiệu trưởng nhà trường đã chúc mừng các tác giả và giảng viên hướng dẫn, ghi nhận những đóng góp của phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên, các bạn đã vượt qua khó khăn dịch bệnh thực hiện tốt việc học và thực hành nghiên cứu, nhiều công trình mang tính thực tiễn cao có thể áp dụng vào cuộc sống.

Ghi nhận các đóng góp của nhóm nghiên cứu và cá nhân, Trường ĐH Giao thông Vận tải đã trao bằng khen và phần thưởng cho 10 nhóm sinh viên đạt giải xuất sắc, 43 đề tài đạt giải nhất, 73 đề tài đạt giải nhì, 91 đề tài đạt giải ba, 43 đề tài đạt giải khuyến khích. 

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Thông tư 45/2020/TT-BGDĐT với các điểm mới nâng cao chất lượng giải thưởng, trong đó quy định các đề tài tham dự cần có sản phẩm rõ ràng, trình bày  logic. Kết quả là Trường ĐH Giao thông Vận tải  đã đạt 5 giải thưởng cấp Bộ trong đó 1 giải nhì, 2 giải ba, và 2 giải khuyến khích. Kết quả này đưa Trường ĐH Giao thông Vận tải cùng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội vượt lên dẫn đầu trong nhóm 7 trường kỹ thuật

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...