Trường dân tộc nội trú ráo riết chuẩn bị đón học sinh sau Tết

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Để chuẩn bị đón học sinh trở lại trường sau nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều trường DTNT đã tập trung giáo viên dọn dẹp trường, lớp, nhà ăn...
Không gian Tết được trang trí tại Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Ảnh NTCC.
Không gian Tết được trang trí tại Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn). Ảnh NTCC.

Nỗ lực duy trì sĩ số sau nghỉ Tết

Cô Lê Thị Anh, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS & THPT huyện Đăk G'long (tỉnh Đắk Nông) cho biết: Ngày 28/1, học sinh quay trở lại trường và 29/1 học buổi học đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023. Vì vậy, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường sẽ đến trường dọn dẹp, vệ sinh phòng lớp học, ký túc xá, bếp ăn từ 27/1 để sẵn sàng đón học sinh trở lại.

Cũng theo cô Lê Thị Anh, học sinh các trường DTNT sống xa gia đình nên khi về Tết nhiều em mải chơi hay quên lịch quay trở lại trường. Để tránh tình trạng đó, ngày mùng 4 Tết (25/1) nhà trường đã đăng thông báo lịch học lên fanpage của trường để nhắc học sinh. Đồng thời, giáo viên chủ nhiệm nhắn tin vào các nhóm lớp trên Zalo, Facebook…để nhắc nhở.

Trong ngày đầu trở lại, trường sẽ tổ chức các hoạt động chào đón như: đốt lửa trại, trò chơi dân gian, mừng tuổi đầu năm. Đặc biệt, trong bữa ăn tối, các em sẽ có thêm bánh, hoa quả, nước ngọt để liên hoan đầu năm cùng bạn bè.

Đối với học sinh đến giờ điểm danh mà chưa có mặt, nhà trường sẽ liên lạc trực tiếp với gia đình để tìm hiểu nguyên nhân và sớm đón các em về trường.

Tại Trường PTDTNT THPT số 2 tỉnh Nghệ An (Nghệ An), thầy Hiệu trưởng Nguyễn Đậu Trương cho biết: Trước ngày học sinh trở lại trường 1 ngày, Ban giám hiệu và giáo viên, nhân viên sẽ đến dọn dẹp, chuẩn bị thực phẩm… Đối với cô nuôi, trường lưu ý khâu vệ sinh, khử khuẩn dụng cụ nấu ăn, bát đũa... chặt chẽ đúng quy trình.

Đồng thời, trường tiến hành kiểm tra tổng thể các phòng ký túc xá, học, chức năng để phát hiện ẩm mốc hay không để lau chùi, khử khuẩn, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường lớp để phòng chống dịch bệnh theo mùa. Việc rà soát lại hệ thống điện, nước để đảm bảo vận hành khi học sinh trở lại học tập cũng được tiến hành.

Thầy Trương cho biết thêm, 4-5 ngày trước khi học sinh trở lại trường, Ban giám hiệu đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm liên lạc với học sinh để nắm bắt tình hình sức khoẻ và thông báo lịch trở lại trường và báo cáo cụ thể vấn đề.

“Sau khi ổn định nền nếp, dạy học, chúng tôi sẽ kiểm tra lại kiến thức học sinh. Em nào hổng kiến thức ở đâu, nhà trường sẽ bố trí giáo viên và sắp xếp thời gian phụ đạo, gia cố lại, không để học sinh nào vì kỳ nghỉ dài mà việc học bị chậm so với các bạn trong lớp...”, thầy Trương cho biết.

Trường dân tộc nội trú ráo riết chuẩn bị đón học sinh sau Tết ảnh 1

Các hoạt động được Trường PTDTNT THCS & THPT huyện Đăk G'long, tỉnh Đắk Nông tổ chức cho học sinh. Ảnh NTCC.

“Ở địa phương còn không ít gia đình ảnh hưởng hủ tục tảo hôn. Vì vậy, nhiều học sinh sau khi nghỉ Tết, bố mẹ bắt ở nhà kết hôn sớm để phụ giúp gia đình nương rẫy. Do vậy, trước giờ 18h ngày 29/1 các em không đến giáo viên chủ nhiệm sẽ liên lạc với gia đình, hỏi thăm bạn bè để nắm bắt tình hình. Ban giám hiệu, đoàn thanh niên và giáo viên sẽ trực tiếp đến những gia đình nặng hủ tục để phân tích, giúp phụ huynh hiểu biết và đón học sinh trở lại trường học...”, cô Lê Thị Anh, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS & THPT huyện Đăk G'long, tỉnh Đắk Nông chia sẻ.

Đảm bảo an toàn thực phẩm

Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn), để bảo tồn cảnh quan, khuôn viên xanh cho học sinh, trong thời gian nghỉ Tết nhà trường đã bố trí đội ngũ cán bộ, nhân viên trực Tết chăm sóc. Như vậy, khi học sinh quay trở lại học tập vẫn cảm nhận được không khí xuân tại trường.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng yêu cầu đoàn thanh niên chuẩn bị các tiết mục văn nghệ biểu diễn trong buổi chào cờ đầu tuần nhằm tạo hứng thú, phấn khởi cho học sinh từ ngày đầu trở lại trường lớp.

Ngoài ra, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đến việc lựa chọn thực phẩm và chuẩn bị bữa ăn nội trú cho học sinh. Theo cô Vương Xuân Thuận, Hiệu trưởng trao đổi: “Để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi, ngon, an toàn... nhà trường đã liên hệ với đơn vị cung ứng, yêu cầu các cô nuôi kiểm tra nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm một cách tối đa...”.

Trước đó, trong hai ngày 25 và 26/1 nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở lịch trở lại trường, chuẩn bị bài vở, hành lý và cân bằng giờ giấc sinh hoạt để không bị áp lực khi trở lại học tập bình thường.

Đối với học sinh, sau 16h30 nếu chưa có mặt tại nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cũng liên lạc với từng gia đình, phụ huynh tìm hiểu nguyên nhân. Đặc biệt với học sinh hoàn cảnh khó khăn, nhà trường lưu ý giáo viên quan tâm, hỏi han để nắm bắt việc trở lại trường có gặp khó khăn ra sao để giúp đỡ. Nếu học sinh khó khăn ngoài tầm giải quyết, giáo viên báo ngay cho nhà trường để lên phương án hỗ trợ...”.

Được biết, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả học tập, mặt khác lưu ý phụ huynh khi học sinh về nhà nghỉ Tết. “Nhờ sự chuẩn bị chu đáo mà nhiều năm nay trường không có hiện tượng học sinh bỏ học, giáo viên phải đi vận động học sinh quay trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày...”, cô Thuận nói.

“Ngày 27/1 cán bộ, giáo viên, nhân viên sẽ có mặt tại trường để vệ sinh phòng học, phòng chức năng. Đặc biệt khu bếp ăn, toàn bộ dụng cụ nấu ăn, bát đũa... sẽ được các cô nuôi lau chùi, rửa và khử khuẩn đảm bảo an toàn...”, cô Vương Xuân Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn (TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) chia sẻ.

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.