Trường đại học ở miền Tây Nam bộ linh hoạt phương thức xét tuyển mùa dịch

GD&TĐ - Ảnh hưởng dịch, nhiều trường đại học ở miền Tây phải điều chỉnh phương thức tuyển sinh. Trường ĐH Trà Vinh đã có những điều chỉnh có lợi nhất cho thí sinh, nhiều ngành học có sức hút lớn.

Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của AUN-QA (mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) đến làm việc tại trường (ảnh trong bài chụp thời điểm chưa giãn cách vì Covid-19)
Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của AUN-QA (mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á) đến làm việc tại trường (ảnh trong bài chụp thời điểm chưa giãn cách vì Covid-19)

Linh hoạt xét tuyển

Việc điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trong việc tham gia tuyển sinh và đảm bảo chất lượng đầu vào được Trường Đại học Trà Vinh, thực hiện qua đa dạng hóa các phương thức xét tuyển: xét tuyển dựa vào kết quả tốt nghiệp THPT, dựa vào kết quả học tập THPT – học bạ, từ kết quả đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM, tuyển thẳng học sinh giỏi, học sinh có các chứng chỉ quốc tế.

Để tạo thuận lợi cho thí sinh từ xét tuyển trực tiếp, xét tuyển trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện. Việc nhận hồ sơ xét tuyển cũng được điều chỉnh linh hoạt hơn; bên cạnh hình thức đăng ký từ trực tiếp, đã có thêm hình thức đăng ký xét tuyển trực tuyến (thí sinh ngồi ở nhà vẫn nộp được hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng máy tính, hoặc điện thoại thông minh).

Sinh viên người Khmer học nhóm dưới sự hỗ trợ của giảng viên
Sinh viên người Khmer học nhóm dưới sự hỗ trợ của giảng viên

Phó Hiệu trưởng Đại học Trà Vinh, Nguyễn Minh Hòa cho biết: Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2021 – 2022, nhà trường tuyển 55 ngành (đại học và cao đẳng) với hơn 6.000 chỉ tiêu trên cả nước. Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, trường sẽ dành riêng chỉ tiêu cho các thí sinh đặc cách tốt nghiệp sang chỉ tiêu của phương thức khác như xét tuyển bằng học bạ, điểm thi năng lực của đại học quốc gia TP. HCM…

Như ngành Y khoa, Răng hàm mặt, Dược, ban đầu chỉ xét bằng điểm thi THPT. Khi trường nhận được danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển ngành nhóm ngành này từ Bộ GD&ĐT có thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, Đại học Trà Vinh sẽ dành chỉ tiêu (theo tỉ lệ thí sinh được đặc cách tốt nghiệp) và mở thêm phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ), điểm thi năng lực do ĐHQG Tp HCM tổ chức dành riêng cho thí sinh thuộc diện này.

Sức hút nhiều ngành học

Theo ông Nguyễn Đồng Khởi – Giám đốc Trung tâm Truyền thông và quảng bá cộng đồng (Trường Đại học Trà Vinh): Nằm trong vũng lõi đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là ngành học quốc dân, ngành nông nghiệp tại Trường Đại học Trà Vinh đang được tổ chức đào tạo hướng đến tính thực tế cao thiên về môi trường, trồng trọt, khai thác cây trồng, xây dựng và tạo tiền đề để tạo ra giá trị của nguyên liệu, lương thực, thực phẩm phục vụ cho lao động và sản xuất.

Đáp ứng yêu cầu chất lượng đào tạo các ngành nông nghiệp, một khu trại thực nghiệm, nghiên cứu trồng trọt có diện tích hơn 1 hecta đất, được trang bị các trang thiết bị đáp ứng công tác giảng dạy, nghiên cứu của trường. Sinh viên Trì Thị Rằng Sây, khóa 2018 bày tỏ sự thú vị của ngành này từ khi quá trình học tập và nghiên cứu, được tiếp cận các giống cây trồng, các mô hình thực tế tại trại. Các bạn được thoải mái tìm tòi, sản xuất và nghiên cứu các giống cây trồng.

Chất lượng đào tạo các ngành nông nghiệp thủy sản luôn được đánh giá cao
Chất lượng đào tạo các ngành nông nghiệp thủy sản luôn được đánh giá cao

TS Trịnh Ngọc Ái, Phó Trưởng khoa nông nghiệp thủy sản cho biết: "Chúng tôi trang bị cho người học những kiến thức liên quan đến lĩnh vực giống cây trồng, sản xuất và quản lý sản xuất nông nghiệp. Đó là kỹ năng dự đoán xu hướng phát triển kinh tế xã hội gắn với nông nghiệp và nông thôn, đảm bảo tính bền vững và khả năng thích ứng, vận dụng công nghệ mới vào thực tiễn trong sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật".

Các ngành học Quản lý nhà nước và Ngành Quản trị văn phòng cũng đang tạo sức hút lớn trong tuyển sinh. Ông Nguyễn Đồng Khởi cho biết: Các ngành đào tạo của trường đều hướng đến trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên ngành, tiếng Anh và công nghệ thông tin luôn được chú trọng, cùng với kỹ năng mềm đầy đủ nhất để sao cho khi tốt nghiệp các bạn có thể phân tích, tổng hợp, đánh giá thông tin theo chuyên môn của mình để giải quyết những vấn đề thực tế hay phức tạp trong lĩnh vực được giao.    

Đào tạo các ngành nông nghiệp luôn là nhiệm vụ của TVU trong việc tạo nguồn nhân lực cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Với kiến thức được tiếp cận với kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến thông qua các chương trình đào tạo gắn với doanh nghiệp (Coop), các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế hay các chương trình thực tập sinh tại Israel.

Đặc biệt, ngành nông nghiệp trường ĐH Trà Vinh là một trong 6 ngành của trường đã đạt kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế, theo chuẩn kiểm định AUN - QA. Chắc chắn các bạn sẽ thành công với những dự án nông nghiệp sạch, cùng chung tay xây dựng một miền Tây xanh, sạch, đẹp. – PGS.TS Phạm Tiết Khánh – Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đối tượng Nguyễn Minh Trường thời điểm bị bắt giữ và tang vật.

Triệt phá 'lô cốt' ma túy

GD&TĐ - “Bà trùm” chia nhỏ ma túy, giao cho “chân rết” là những “quái xế” vận chuyển bằng xe máy với tốc độ cao nhằm hạn chế giám sát của lực lượng chức năng.