Trường Đại học Trà Vinh kiên trì mục đích đào tạo chất lượng, hướng về cộng đồng

Trường Đại học Trà Vinh kiên trì mục đích đào tạo chất lượng, hướng về cộng đồng

Trường Đại học Trà Vinh tuyển sinh 62 ngành, dự kiến với gần 7.000 chỉ tiêu trên cả nước. Phương thức xét tuyển năm 2020 được đưa ra là: Xét học bạ 12, dự kiến nhận hồ sơ đầu tháng 5.2019; Xét dựa kết quả thi tốt nghiệp THPT của các tỉnh; Xét tuyển theo kết qủa thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM. Ngoài ra, trường cũng xét tuyển thẳng và dự bị đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thế mạnh đào tạo

Đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho khu vực, Trường Đại học Trà Vinh (TV) đang nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo bằng việc đẩy mạnh đào tạo gắn với nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ. Đến nay nhiều ngành đào tạo của trường đã đạt chuẩn kiểm định của các tổ chức kiểm định giáo dục uy tín trong và ngoài nước.

Trường Đại học Trà Vinh kiên trì mục đích đào tạo chất lượng, hướng về cộng đồng ảnh 1
Sinh viên thực hành với máy CNC trường tự chế tạo

TVU được tổ chức UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng 221 trong Top 300 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường nhất thế giới; là 1 trong 2 trường đại học ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này; TVU là trường thứ 9 đạt kiểm định theo tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT; Đạt chứng nhận kiểm định giáo dục quốc tế: FIBBA, AUN-QA,…

Đặc biệt, với lợi thế trường công lập, phát triển từ Dự án Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam - Canada do Chính phủ Canada tài trợ, TVU đã có hơn 1.500 giảng viên, trẻ, năng động, nhiệt huyết, được đào tạo trong và ngoài nước, trong đó có hơn 60% giảng viên có trình độ sau đại học, đã đáp ứng năng lực đào tạo của nhà trường với quy mô sinh viên hiện nay trên 20.000 sinh viên. Nhà trường tuyển sinh, đào tạo với 08 ngành trình độ tiến sĩ, 25 ngành trình độ thạc sĩ, 62 ngành trình độ đại học.

Thế mạnh của TVU hiện được đánh giá là các ngành: Nông nghiệp thủy sản; Khoa học kỹ thuật & công nghệ; Kinh tế, Ngoại ngữ; Ngôn ngữ văn hóa, nghệ thuật Khmer, Du lich… Khoa khoa học sức khỏe, Phòng khám đa khoa, khu khám điều trị Răng Hàm Mặt và Bệnh viện Đại học Trà Vinh là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe tốt cho cộng đồng. Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa, nghệ thuật Khmer Nam Bộ là Khoa trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển các dân tộc ít người đặc biệt là người dân tộc Khmer.

Học phí và cơ hội việc làm

Học phí được chia tùy theo từng khối ngành/ từng ngành có mức học phí khác nhau, trong khoảng từ 13 - 15 triệu /1 năm học; khối ngành Khoa học sức khỏe có mức từ: 25 - 30 triệu/năm học. TVU áp dụng miễn học phí đối với sinh viên theo học các ngành Sư phạm ngữ văn, Sư phạm Mầm non, GD tiểu học, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống.

Trường cấp học bổng SV nữ hàng năm tương đương 50% học phí đang theo học các ngành: Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa học vật liệu. Riêng ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học (sinh viên nữ được cấp học bổng hàng năm tương đương 30% học phí).

Trường Đại học Trà Vinh kiên trì mục đích đào tạo chất lượng, hướng về cộng đồng ảnh 2
Tăng cường thực hành giúp sinh viên thêm kỹ năng thực tế

Đưa các khóa học về các kỹ năng thiết yếu/ kỹ năng mềm cần thiết vào chương trình học, để giúp SV tự tin hơn hội nhập vào thị trường lao động. Trung tâm Dịch vụ việc làm; Trung tâm Khởi nghiệp và hỗ trợ SV, quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học của SV... đã giúp SV phát triển ý tưởng nghiên cứu, khởi nghiệp khả thi, với mức hỗ trợ ban đầu khoảng 20 triệu/ ý tưởng đề xuất (đề tài/dự án).

Xác định vấn đề việc làm của SV phụ thuộc vào 3 điều kiện: Thuộc về nhà trường là: SV ra trường có năng lực chuyên môn, Có đạo đức nghề nghiệp, Có kỹ năng mềm. Trường đã tập trung làm tốt các nhiệm vụ này. Bằng việc, đẩy mạnh liên kết sâu, rộng với cộng đồng doanh nghiệp để việc mở rộng các chương trình đào tạo Coop giúp các sinh viên có các kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu.

Nỗ lực hướng về cộng đồng

Trường luôn đặt ra mục tiêu phấn đấu sẽ trở thành một Trường Đại học ứng dụng gắn kết cộng đồng và hợp tác doanh nghiệp điển hình ở Việt Nam thông qua việc cung cấp các tiện ích học tập chuẩn mực, môi trường nghiên cứu tích cực, sản phẩm công nghệ chất lượng, an toàn cho cộng đồng và là đơn vị trung tâm về nghiên cứu, bảo tồn và phát huy ngôn ngữ, bản sắc văn hóa, nghệ thuật dân tộc đặc thù của vùng Nam Bộ.

TVU tuyển sinh các đối tượng người học trên phạm vi toàn quốc với các cấp đào tạo từ đại học và sau đại học. Theo học tại TVU, sinh viên được hỗ trợ khởi nghiệp, tham gia chương trình đào tạo co-op (chương trình gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp), chương trình thực tập nghề nghiệp trong và ngoài nước vừa học, vừa làm được hưởng lương, đặc biệt tại Israel, Nhật Bản, có cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại.

Nói như thầy Võ Hoàng Khải, Phó hiệu trưởng nhà trường: Chúng tôi hướng đến một môi trường học tập, nghiên cứu thân thiện đáp ứng tốt nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên. Hiện trường đã có thư viện điện tử, Ký túc xá 4300 chỗ, hệ thống mạng internet, wifi, các dịch vụ học tập, sinh hoạt đáp ứng tốt nhất cho sinh viên, học viên.

Các bạn được tạo cơ hội học tập giao tiếp, tham gia các hoạt động ngoại khóa với các chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, các chính sách miễn, giảm học phí và nhiều cơ hội nhận nhiều suất học bổng từ trường, các cá nhân, tổ chức trong nước, quốc tế và được vay vốn hỗ trợ học tập.

Các em cần tìm hiểu kỹ lưỡng, cân nhắc lựa chọn một ngành học mà mình thực sự yêu thích, có khả năng, có đủ năng lực và phù hợp với điều kiện gia đình, đam mê theo học đại học và mong muốn được làm việc, cũng như tìm hiểu kỹ nhu cầu lao động hiện tại và dự báo nhu cầu lao động tương lai của ngành nghề mình sẽ chọn.

Đừng nhằm lẫn việc theo học một ngành học, tốt nghiệp có bằng đại học là sẽ có được một nghề nghiệp, mà đó chỉ mới là bước đầu của quá trình lập nghiệp trên một nghề nghiệp ở tương lai. Với nỗ lực hướng về cộng đồng, TVU cam kết thực hiện mục là nơi bắt đầu, nuôi dưỡng, đào tạo chất lượng, định hướng cho bạn sẽ đi phía trước chất lượng nhất. – Thầy Võ Hoàng Khải

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Trẻ nhập viện do uống vitamin quá liều. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

'Con dao hai lưỡi' mang tên vitamin

GD&TĐ - Theo chuyên gia y tế, chỉ nên sử dụng một lượng vitamin cân đối vừa đủ cũng như phù hợp với tình trạng sức khỏe và nhu cầu của cơ thể.