Trường Đại học nỗ lực mang cơ hội học tập cho cộng đồng

GD&TĐ - Thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho khu vực Tây Nam bộ, Trường Đại học Trà Vinh đã tư vấn để người học hiểu rõ hơn về nhu cầu nhân lực địa phương, có minh chứng thực tế để giúp việc lựa chọn cho phù hợp.

Tư vấn để người học hiểu rõ hơn về nhu cầu nhân lực địa phương giúp đưa ra lựa chọn phù hợp
Tư vấn để người học hiểu rõ hơn về nhu cầu nhân lực địa phương giúp đưa ra lựa chọn phù hợp

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho khu vực Tây Nam bộ, Trường Đại học Trà Vinh đã nỗ lực chuẩn kiểm định trong và ngoài nước các ngành học, các chương trình đào tạo được xây dựng gắn với thực tế ứng dụng. Hoạt động tư vấn tuyển sinh bám sát học sinh để thu hút tốt nguồn tuyền khu vực, thực hiện nhiệm vụ đề ra.

Đáp ứng nhu cầu nhân lực

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: Vùng Tây Nam bộ đang rất cần nhân lực cao đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay và trong tương lai. Để thực hiện nhiệm vụ được giao, Trường tập trung đào tạo nhiều ngành học liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đào tạo các ngành học liên quan đến Văn hóa, ngôn ngữ Khmer Nam bộ là thế mạnh của trường. Hiện chúng tôi đã biên soạn thành công Bộ từ điển Song ngữ 84.000 từ Việt - Khmer, Khmer - Việt; Đang triển khai  các đề tài nghiên cứu cấp Quốc gia, cấp Bộ về “Văn hóa trong phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ “, “Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong cộng đồng dân tộc Khmer tại Việt Nam”, “Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa âm nhạc dân gian Khmer”.

Gắn đào tạo với doanh nghiệp, nhà trường đã đẩy mạnh thiết lập các mối quan hệ hợp tác rộng rãi với các viện, trường và doanh nghiệp. Trường Đại học Trà Vinh (TVU) đã tăng cường đưa doanh nghiệp vào cùng tham gia đào tạo, để sinh viên  trực tiếp trải nghiệp tại doanh nghiệp và được hưởng lương khi tham gia các học kỳ CO-OP; Sinh viên đã ở một số ngành đã trải qua các chương trình vừa học vừa làm tại Nhật bản, Cannada, Israel. Các bạn không chỉ có cơ hội tiếp cận công nghệ hiện đại, mà còn có thu nhập cao. TVU cũng là nơi gieo mầm cho ý tưởng mới trong khởi nghiệp “START UP” và là nơi kết nối sinh viên với doanh nghiệp, nỗ lực tạo việc làm cho sinh viên.   

Đoàn dánh giá ngoài của AUN-QA (tổ chức bảo đảm chất lượng của Mạng lưới các trường đại học ASEAN) đến đánh giá ngành đào tạo của trường
Đoàn dánh giá ngoài của AUN-QA (tổ chức bảo đảm chất lượng của Mạng lưới các trường đại học ASEAN) đến đánh giá ngành đào tạo của trường

Hiện tại và trong tương lai, TVU đang hướng đến một đại học xanh, thông minh, trường nằm trọn trong một khuôn viên rợp bóng cây xanh. Trong đó, thư viện là điểm đến lý tưởng với không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, hệ thống máy lạnh với hơn 100.000 đầu sách. Hệ thống máy tính, mạng Internet phủ toàn trường, việc số hóa các tài liệu học tập, sách, tạp chí trong nước và quốc tế, đã hỗ trợ việc học tập, nghiên cứu của sinh viên. Ký túc xá 4300 chỗ trong khuôn viên trường, xanh, sạch, đẹp, tiện nghỉ, an toàn cho sinh viên.

Đặc biệt Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh và Khu khám điều trị Răng Hàm Mặt hiện đại. Bệnh viện có điều trị nội, ngoại trú với qui mô 50 giường bệnh và đã được thông tuyến với các bệnh viện khác trong tỉnh và đặc biệt thẻ BHYT tuyến huyện ngoài tỉnh. Vì vậy thẻ BHYT dù có đăng ký khám ở bất kỳ cứ cơ sở nào khác trong tỉnh và tuyến huyện tỉnh khác thì khi đến khám và điều trị tại bệnh viện trường ĐH Trà Vinh đều sẽ được quỹ BH thanh toán đúng quy định. Khu khám điều trị Răng Hàm Mặt hiện đại với 20 ghế điều trị bệnh và thẩm mĩ theo tiêu chuẩn quốc tế.

Mở cơ hội học tập cho cộng đồng

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2022, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển đang ngày càng cao của khu vực Tây Nam bộ nói riêng và trên cả nước nói chung. Đại diện nhà trường, ông Nguyễn Đồng Khởi– Giám đốc Trung tâm Truyền thông và quảng bá cộng đồng, cho biết: TVU dự kiến xét tuyển bằng 7 phương thức. Trường cũng thực hiện nhiều chính sách xã hội tốt như áp dụng miễn học phí đối với sinh viên theo học các ngành Sư phạm (SP) mầm non, GD tiểu học, SP ngữ văn, SP tiếng Khmer, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống. SV ngành chăn nuôi chuyên ngành thú y được cấp học bổng tương đương 30% học phí và cấp học bổng cho một số ngành học đặc thù nhằm tạo nguồn nhân lực cho khu vực.

Giảng viên tư vấn cho học sinh về các ngành học Y - Dược trong nhu cầu nhân lực địa phương
Giảng viên tư vấn cho học sinh về các ngành học Y - Dược trong nhu cầu nhân lực địa phương

Thời gian qua, hoạt động tư vấn tuyển sinh được trường phối hợp với các trường THPT ở các tỉnh, thành trong khu vực, chúng tôi đã tư vấn để các em hiểu về nhân lực khu vực và địa phương các em sinh sống đang cần đồng thời dự báo trong tương lai gần như thế nào. Đồng thời giới thiệu các ngành học, đưa ra mình chứng sức hấp dẫn và khả năng có việc làm và thu nhập sau tốt nghiệp ở các ngành học đó...

TS Trịnh Ngọc Ái, Phó Trưởng khoa Nông nghiệp thủy sản minh chứng về đào tạo các ngành nông nghiệp: Chúng tôi tư vấn cho người học biết được trang bị những kiến thức liên quan đến lĩnh vực giống cây trồng, sản xuất và quản lý sản xuất nông nghiệp. Đó là kỹ năng dự đoán xu hướng phát triển kinh tế xã hội gắn với nông nghiệp và nông thôn, đảm bảo tính bền vững và khả năng thích ứng, vận dụng công nghệ mới vào thực tiễn trong sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cùng các kỹ năng nghề liên quan đến công tác quản lý, phát triển kinh doanh nông nghiệp, đánh giá các rủi ro, phân tích chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh thương mại hóa toàn cầu.

Niềm vui của sinh viên Khoa Nông nghiệp khi thu hái sản phẩm sạch mình tự trồng
Niềm vui của sinh viên Khoa Nông nghiệp khi thu hái sản phẩm sạch mình tự trồng

Bạn Trì Thị Rằng Sây, người dân tộc Khmer, sinh viên khóa 2018 theo học Khoa nông nghiệp cho biết: Được tiếp cận các giống cây trồng, các mô hình thực tế tại trại. Chúng em được thoải mái tìm tòi, sản xuất và nghiên cứu các giống cây trồng. Nhiều mô hình nghiên cứu thành công của các thầy cô và các bạn sinh viên gần đây xuất phát từ ngành học này như: Sản xuất thành công nấm Đông trùng hạ thảo; Mô hình "trồng nấm Bào ngư xám" sạch, chuyển giao công nghệ cấy phôi Dừa sáp cho người dân, mô hình rau sạch an toàn cung ứng cho sinh viên và người dân hay việc trồng thử nghiệm các giống dâu tây được thực hiện bởi các bạn sinh viên chuyên ngành nông nghiệp đem lại hiệu quả kinh tế cao đang hấp dẫn chúng em.

Theo ông Nguyễn Đồng Khởi, là một tỉnh vũng lõi của đồng bằng sông Cửu Long, được mệnh danh là ngành học quốc dân, ngành nông nghiệp tại TVU đang được tổ chực đào tạo hướng đến tính thực tế cao thiên về môi trường, trồng trọt, khai thác cây trồng, xây dựng và tạo tiền đề để tạo ra giá trị của nguyên liệu, lương thực, thực phẩm phục vụ cho lao động và sản xuất. Các ngành kinh tế, dịch vụ ngày càng có sức hút lớn, thì các ngành học nông nghiệp cũng tạo sự hấp dẫn không kém. Vấn đề đặt ra là đào tạo nhân lực cho khu vực này cũng phải thích ứng với những thay đổi trên.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.