Trường Đại học Đồng Tháp tạm ngưng các hoạt động vì phát hiện F1

GD&TĐ - Tất cả hoạt động của Trường ĐH Đồng Tháp tạm ngưng, đang rà soát các trường hợp F2, F3 có liên quan đến F1. Khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cho lãnh đạo, giảng viên, nhân viên và sinh viên.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chiều 30/1.
Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp chiều 30/1.

Ngay sau cuộc họp khẩn vào sáng 30/1, chiều cùng ngày, tại UBND TP Cao Lãnh, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp với thành viên Ban Chỉ đạo, tiếp tục yêu cầu thần tốc truy vết các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp F1 - người tiếp xúc với BN1660 trên chuyến bay VN213 ngày 28/1/2021.

Theo Sở Y tế Đồng Tháp, qua truy vết đến đầu giờ chiều nay, ngành chức năng ghi nhận 54 trường hợp có liên quan đến F1, trong đó có 29 người là lãnh đạo, giảng viên, nhân viên của Trường Đại học Đồng Tháp.

Theo ông Trương Tấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Đồng Tháp, tất cả hoạt động của nhà trường đều đã tạm ngưng; đồng thời phối hợp rà soát các trường hợp F2, F3 có liên quan đến F1 cũng như khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho lãnh đạo, giảng viên, nhân viên và sinh viên của trường.

Ông Đoàn Tấn Bửu nhấn mạnh, nhiệm vụ cốt yếu lúc này là tập trung vận động, tuyên truyền khai báo đối với các trường hợp có liên quan đến F1. Đồng Tháp chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong 2 tình huống đặt ra hiện nay là: Nếu F1 có kết quả dương tính SARS-CoV-2 và trở thành F0 thì đưa vào Bệnh viện; đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và cách ly y tế toàn bộ F1, F2.

Nếu F1 âm tính thì tiếp tục cách ly, theo dõi tại khu cách ly tập trung; UBND cấp xã ra Quyết định cách ly tại nhà đối với các F2; đồng thời khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu Sở Y tế có kế hoạch phân tuyến chuyển viện phù hợp khi có ca dương tính; quản lý nghiêm ngặt đối với các trường hợp F1, tránh trường hợp trà trộn, tang nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu vưc cách ly.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm của F1 từ Viện Pasteur TPHCM, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP Cao Lãnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cùng với đó, tổ chức sắp xếp cơ sở vật chất, phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và thu dung cách ly tại khu cách ly Ký túc xá sinh viên Phường 6 khi có yêu cầu tái sử dụng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo tạm ngưng tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông nguời sắp diễn ra tại huyện Tháp Mười và huyện Cao Lãnh.

Cần tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm. Ảnh minh họa: INT

'Tăng tốc' khởi nghiệp cho sinh viên

GD&TĐ - Tạo môi trường sáng tạo và “tăng tốc” khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ sớm là cách được nhiều trường đại học triển khai. Đây được coi là nền móng giúp các em nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về công việc này; từ đó bảo đảm khởi nghiệp đi vào chiều sâu, lâu dài và liên tục.
Khánh thành và bàn giao công trình cải tạo trường học tại Trà Vinh.

Nhận thức đã thông, người dân đồng lòng hỗ trợ giáo dục vùng khó

GD&TĐ - Cùng với việc kêu gọi xã hội hóa nguồn lực để kiên cố hóa trường lớp ở những điểm trường lẻ, thầy, cô giáo vùng núi cao đã thầm lặng làm công việc đòi hỏi nhiều sự kiên trì: Xã hội hóa nhận thức cho chính phụ huynh. Xin tiền xây trường đã khó, nhưng khó hơn cả là có được sự đồng tâm, đồng lòng của bà con trong quá trình xây trường.
Xe bán kem cách nay hàng thế kỷ.

Lịch sử thú vị của… kem

GD&TĐ -Ngày nay, kem có mặt ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường chạy theo những chiếc xe bán kem vào mùa hè và háo hức nhìn chúng bày đầy khắp các kệ tại những cửa hàng tạp hóa.
Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.