Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói về bệnh nhân 251 tử vong

Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói về bệnh nhân 251 tử vong

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, một số chuyên gia quốc tế, lãnh đạo Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành… về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại nước ta.

Trước những thành công mà Việt Nam đạt được trong công tác chống dịch, TS Kidong Park - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam bày tỏ ấn tượng.

“Các bạn nắm bắt thông tin rất nhanh, chia sẻ minh bạch, kịp thời, áp dụng công nghệ thông tin nhanh nhạy, hiệu quả… Tôi muốn dành thời gian phân tích, tổng hợp các bài học, kinh nghiệm phòng, chống dịch của Việt Nam để chia sẻ với cộng đồng quốc tế”, TS Park nói.

Trước đó, ngày 4/5, Bộ Y tế công bố ca bệnh 251 tử vong vào ngày 1/5 do xơ gan giai đoạn cuối và không phải do Covid-19. Bệnh nhân nam (64 tuổi) được điều trị tại Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam từ ngày 20/3 do xơ gan giai đoạn cuối, suy kiệt, bệnh gút nặng, cứng khớp, teo cơ. Trường hợp tử vong này là ca bệnh số 251 được điều trị khỏi bệnh Covid-19 và ra viện đã hơn 2 tuần. Sau thời gian điều trị Covid-19, bệnh nhân có kết quả âm tính 4 lần với SARS-CoV-2 và được xác định khỏi bệnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 sau khi bệnh nhân tử vong và cho kết quả âm tính. Người này cũng không có bất kỳ triệu chứng tổn thương phổi nào do Covid-19 gây ra.

Phát biểu về trường hợp bệnh nhân 251 tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, TS Park cho biết, trước đó, nhóm chuyên gia của WHO đã tham gia một cuộc họp kỹ thuật thảo luận về vấn đề này, cũng như cập nhật hướng dẫn quản lý Covid-19, chiến lược xét nghiệm.

“Chúng tôi đã rà soát toàn bộ quá trình nhập viện, điều trị bệnh nhân 251 và xem xét rất kỹ các xét nghiệm làm cho bệnh nhân này với 6 lần liên tiếp âm tính với virus SARS-CoV-2. Chúng tôi tin tưởng kết quả hội chẩn chuyên môn của các bác sĩ Việt Nam”, ông Park nhận định.

Cũng theo Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam, các chi tiết về nguyên nhân tử vong của bệnh nhân 251 hoàn toàn logic. “Sự tin tưởng này là kết quả của quá trình hợp tác, làm việc lâu dài giữa WHO, các chuyên gia quốc tế với ngành y tế, các phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu dự phòng, dịch tễ tại Việt Nam”, TS Kidong Park khẳng định.

TS Park cũng bày tỏ luôn cảm thấy an toàn khi sống và làm việc tại Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, hiện thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu hay vắc-xin điều trị Covid-19. TS Park khuyến cáo, Việt Nam cần ở trong tâm thế cảnh giác, theo dõi chặt chẽ, bởi có thể tồn tại những ca bệnh trong cộng đồng.