Trường chủ động tiếp cận người học

GD&TĐ - Tháng 3 - 4 hàng năm là cao  điểm trong hoạt động tư vấn tuyển sinh của các nhà trường. Cũng như nhiều năm trước, từng đoàn tư vấn tuyển sinh của các trường đại học kéo về các địa phương, đến các trường THPT  để tư vấn trực tiếp cho học sinh. Đây là hoạt động được các trường cho là hiệu quả nhất vì, học sinh - thí sinh cần gì hỏi nấy, còn nhà trường thì trực tiếp “giới thiệu” sản phẩm của mình cho “khách hàng”.
Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của Học viện hàng không Việt Nam tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của Học viện hàng không Việt Nam tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Ra quân “tư vấn”

Liên tiếp đi tuyển sinh trực tiếp các địa phương như Thanh Hóa, Bắc Ninh và ngay trong tháng 3 này, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội tiếp tục hành trình tư vấn hướng nghiệp và tuyển sinh trực tiếp vào ngày 10/3 tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam - Hải Phòng; Ngày 17/3 tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Ngày 24/3 tại Trường THPT Trần Hưng Đạo - TP Nam Định.

PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHTN cho biết: “Chúng tôi tìm đến trực tiếp tư vấn hướng nghiệp cho thí sinh và người thân, để giúp các em hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Tìm đến người học, cùng trao đổi là cách tốt nhất để người học hiểu về ngành nghề đào tạo mà họ định theo học. Còn với nhà trường đây cũng là cách để thông tin hữu hiệu về ngành, nghề với những thế mạnh và tính ưu việt”.

Ở tỉnh Trà Vinh, Trường Đại học Trà Vinh nhiều năm nay nổi lên nhờ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và mới đây được xếp hạng là 1 trong 2 trường của Việt Nam phát triển bền vững nhất thế giới. Những ngày này, các thầy cô giáo của trường cũng bôn ba khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, tất cả không ngoài mong muốn tìm người học chất lượng.

Ông Võ Hoàng Khải - Phó Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Nam Bộ, trường mở các khối ngành: Nông nghiệp - Thuỷ sản, Kỹ thuật - Công nghệ, Khoa học sức khỏe, Ngoại ngữ, Ngôn ngữ - Văn hoá - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Kinh tế - Luật, Hoá học ứng dụng, Sư phạm, Quản lý Nhà nước - Quản trị văn phòng - Du lịch, Lý luận chính trị, Khoa học cơ bản, Dự bị đại học. Nhiều ưu đãi về học bổng, cơ hội thực tập du học… được đưa ra, nhằm tạo sức hấp dẫn thu hút người học.

Trường chủ động tiếp cận người học ảnh 1
 Ảnh minh họa

Lợi cả đôi đường

PGS.TS Nguyễn Xuân Nghị, chuyên gia tuyển sinh, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, cho rằng: Các trường giờ đã linh hoạt hơn rất nhiều. Nếu như nhiều năm trước họ để người học tự tìm đến mình thì giờ đây họ tìm đến người học.

Cách thức đó rất hay, thay vì khách hàng tìm đến mình, mình chủ động đến với họ để giới thiệu sản phẩm, cùng giải đáp về chất lượng và đầu ra thì rõ ràng thuyết phục hơn nhiều. Đơn cử như một số ngành đào tạo ở trường (Đại học Mỹ thuật Công nghiệp), như tạo dáng công nghiệp, nếu chỉ dựa vào các thông tin trên website mà không có những cuộc tư vấn tuyển sinh trực tiếp để người học hiểu được đây là thế mạnh của trường trong đào tạo lĩnh vực này và lợi thế đầu ra rất tốt thì khó có sự so sánh để người học đưa ra lựa chọn cuối cùng.

Tham gia nhiều cuộc tư vấn tuyển sinh trực tiếp ở các trường THPT ở các tỉnh Tây Nam Bộ, ông Nguyễn Đồng Khởi - Trưởng phòng TT&QBCĐ, Trường Đại học Trà Vinh, cho biết: “Có đến tận nơi mới thấy việc tư vấn trực tiếp cho học sinh có lợi thế nào. Nhất là ở khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ, học sinh cũng có nhiều hạn chế khi tiếp cận với Internet.

Thế nên chúng tôi tư vấn cho các em về thế mạnh của trường là các khối ngành Nông nghiệp - Thuỷ sản, Kỹ thuật - Công nghệ…. có đầu ra rất tốt. Còn những ngành như Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, Sư phạm mầm non, Giáo dục tiểu học, Sư phạm Ngữ văn… sẽ được miễn học phí. Sinh viên nữ được cấp học bổng hàng năm tương đương 50% học phí theo học các ngành Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Khoa học vật liệu…

Có lẽ chưa có trường nào làm thống kê về hiệu quả của việc thực hiện các chương trình tư vấn tuyển sinh tới các địa phương, tăng cường tiếp cận học sinh để tạo nguồn tuyển, nhưng chắc rằng rất hiệu quả.

Thầy Võ Hoàng Khải - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh cho biết: “Nhà trường tốn kém nhiều hơn, các thầy cô làm tư vấn tuyển sinh vất vả hơn, nhưng chúng tôi và học sinh được cùng trao đổi trực tiếp với nhau, trường được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các em, hiểu thêm về nhu cầu nguồn nhân lực để có những điều chỉnh phù hợp, còn học sinh thì hiểu hơn về nhà trường cũng như những thuận lợi được tạo điều kiện khi theo học. Rõ ràng việc tìm đến người học không chỉ giúp chúng tôi tạo nguồn tuyển mà còn là để hiểu chính mình”.
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.