Trường Cao đẳng ASEAN vu khống phóng viên "cầm tiền" viết sai sự thật?

Trường Cao đẳng ASEAN vu khống phóng viên "cầm tiền" viết sai sự thật?

(GD&TĐ) - Sau khi Báo Giáo dục và Thời đại ngày 14/5 có bài Lập lờ, tuyển sinh hàng loạt bất chấp quy định, hôm qua (15/5) tòa soạn nhận được Đơn kiến nghị số 16/CV-KNB do Chủ tịch HĐQT  Trường CĐ ASEAN Trần Kim Phương ký.

Trong đơn kiến nghị này đại diện Trường CĐ ASEAN, khẳng định: Bài báo của tác giả Tú Anh đã phản ánh sai sự thật, làm ảnh hưởng đến uy tín của trường CĐ ASEAN và danh dự của bà Trần Kim Phương nghiêm trọng. Cũng trong Đơn kiến nghị, bà Phương còn khẳng định: “Chúng tôi còn nghe phóng viên viết bài được nhận 25 triệu đồng. Trước sự thật như vậy, Trường CĐ ASEAN xin kính đề nghị quý ông (Tổng biên tập) với quyền hạn và trách nhiệm của mình can thiệp giải quyết các vấn đề sau:

1. Trong khi chờ xác minh làm rõ sự thật của sự việc đề nghị báo tạm rút bài.

2. Đề nghị quý ông và phóng viên trực tiếp viết bài đó có buổi làm việc trực tiếp với trường làm rõ sự việc và mời ông thăm trường để thấy rõ sự cố gắng việc xây dựng trường thực hiện mục tiêu xã hội hóa giáo dục của Nhà nước.

3. Điều tra làm rõ sự việc viết sai nội dung một cách nghiêm trọng và nhận tiền của phóng viên và có biện pháp xử lý nghiêm khắc với nhà báo bút danh Tú Anh.

Về Đơn kiến nghị của Trường CĐ ASEAN, Báo Giáo dục và Thời đại trả lời như sau: 

Ai viết sai sự thật?

Ban Biên tập Báo luôn sẵn sàng tiếp nhận những kiến nghị, góp ý về tác nghiệp của phóng viên cũng như nội dung tin bài, đặc biệt là những góp ý liên quan đến sai phạm của phóng viên hay việc đưa thông tin sai. Tuy nhiên, trong bản kiến nghị của lãnh đạo Trường CĐ ASEAN, chúng tôi không thấy nhà trường chỉ ra cụ thể những nội dung nào trong bài báo là sai sự thật. Vì vậy đề nghị trường cung cấp những thông tin cụ thể mà nhà trường cho rằng phóng viên viết sai để tiện đối chiếu, rút kinh nghiệm và có thể đính chính (nếu sai thực sự đảm quyền lợi cho nhà trường).

Trong khi đó, thông tin trong bài báo có căn cứ từ các văn bản có giá trị pháp lí cao cũng như bằng chứng trong tác nghiệp (ghi âm):

- Tại văn bản số 2733/BGDĐT-TTr ngày 25/4/2013 về việc xử lý vi phạm về liên thông, liên kết đào tạo gửi 2 trường CĐ ASEAN và Trung cấp Vạn Tường, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã yêu cầu: Hai trường dừng ngay thông báo tuyển sinh đào tạo liên thông năm 2013 và hoạt động liên kết đào tạo liên thông trái phép, sau khi đoàn kiểm tra của Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP HCM phát hiện hai lớp CĐ dược liên kết đào tạo liên thông giữa Trường CĐ ASEAN và Trung cấp Vạn Tường lúc 19h20 ngày 8/4/2013 ở số 110, Trường Chinh, Q.12 với 93 SV đang theo học. Trước đó, đại diện Trường Trung cấp Vạn Tường đã ký vào biên bản làm việc ngày 10/4/2013, thừa nhận sai phạm.

- Tại Biên bản làm việc của Đoàn kiểm tra Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM với đại diện Trường CĐ ASEAN (lúc 15h30, ngày 10/5/2013) về sai phạm trong đào tạo liên thông trái phép, khi đoàn kiểm tra cơ sở đào tạo tại số 168 Bis đường Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp (lúc 18h30, ngày 9/5) phát hiện 103 sinh viên đang theo học. Ông Ngô Mạnh Trí, Trưởng Khoa Dược Trường CĐ ASEAN cho biết: Việc chuyển sinh viên liên kết đào tạo liên thông CĐ dược của Trường CĐ ASEAN (Hưng Yên) với Trường trung cấp Vạn Tường TP HCM sang Trường trung cấp Đại Việt TP HCM là do hai Trường CĐ ASEAN và Trường trung cấp Đại Việt TPHCM thống nhất và xúc tiến các thủ tục với nhau. Ông Trí cũng cam kết sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thông tin trên.

Tuy nhiên, tại Biên bản làm việc với cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM (sáng 10/5/2013), ThS Lê Lâm - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Đại Việt khẳng định: Cho đến thời điểm này, trường không nhận một SV nào của Trường CĐ ASEAN liên kết với Trường Trung cấp Vạn Tường về học tại Trường Trung cấp Đại Việt. Số SV đang theo học tại 168 Bis Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp không phải là SV của Trường Đại Việt.

Bản tường trình của SV Nguyễn Văn A viết vào tối 10/5/2013 cũng khẳng định mình là SV trường CĐ ASEAN khóa 01 lớp liên kết đào tạo giữa Trường trung cấp Vạn Tường với Trường CĐ ASEAN và học tại số 168 Bis, Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp từ ngày khai giảng (10/9/2013) đến nay, cũng như những thông tin đầy đủ về việc trường đã tuyển sinh thêm hai khóa CĐ dược 3 và 4 trái phép (tổng số sinh viên được tuyển sinh và đào tạo trái phép tới 505 em - PV)

Báo chí đăng tải sai phạm liên kết đào tạo trong đó có Trường CĐ ASEAN
Báo chí đăng tải sai phạm liên kết đào tạo trong đó có Trường CĐ ASEAN

Nếu không có bằng chứng thì đây là sự vu khống

Về  cáo buộc của Trường CĐ ASEAN cho rằng phóng viên Tú Anh đã nhận 25 triệu đồng để viết bài sai sự thật: Thông tin này, nếu có, không chỉ nằm trong phạm vi đạo đức nghề nghiệp nhà báo, uy tín tờ báo mà là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, BBT Báo Giáo dục & Thời đại đề nghị Trường CĐ ASEAN phải cung cấp đầy đủ chứng cứ liên quan đến việc phóng viên Tú Anh nhận tiền để viết bài sai sự thật trong thời gian sớm nhất.

Nếu Trường CĐ ASEAN không cung cấp được chứng cứ liên quan đến việc phóng viên Tú Anh nhận 25 triệu đồng để viết bài hạ thấp uy tín nhà trường và danh dự của bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT, chúng tôi sẽ gửi thông tin cáo buộc này (trong công văn số 16/CV-KNB ngày 15/5/2013 của Trường CĐ ASEAN) đến các cơ quan pháp luật để có hướng xử lý phù hợp với hành vi vu khống.

GD&TĐ

TIN LIÊN QUAN