Trước mùa tuyển sinh đầu cấp: Hà Nội nỗ lực giảm sĩ số

GD&TĐ - Trong bối cảnh quy mô trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 liên tục tăng, ngành Giáo dục Thủ đô đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhằm tăng tính minh bạch và giảm quá tải trước mùa tuyển sinh đầu cấp.
Hà Nội nỗ lực giảm sĩ số lớp học để đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh minh họa
Hà Nội nỗ lực giảm sĩ số lớp học để đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh minh họa

Quá tải cục bộ tại một số địa phương

Theo quy định của Điều lệ trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, mỗi lớp học ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông có không quá 45 học sinh; mỗi lớp học ở cấp tiểu học có không quá 35 học sinh.

Tuy nhiên, theo số liệu của Sở GD&ĐT Hà Nội, hiện tỷ lệ bình quân học sinh/lớp ở cấp tiểu học là 39,3; cấp THCS là 39,1 và ở cấp THPT là 40,7. Ở mỗi địa bàn, tỷ lệ học sinh/lớp có sự khác biệt.

Ghi nhận thực tế cho thấy, sĩ số học sinh/lớp cao hơn quy định xảy ra cục bộ, chủ yếu ở cấp tiểu học thuộc địa bàn các quận có tốc độ đô thị hóa nhanh. Đơn cử, cấp tiểu học ở các quận có tỷ lệ bình quân học sinh/lớp là 42, còn tỷ lệ này ở các huyện, thị xã là 38.

Một số quận có tỷ lệ bình quân học sinh/lớp ở cấp tiểu học cao hơn mức trung bình của toàn thành phố, như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân… Đáng chú ý, các trường tiểu học công lập ở quận Thanh Xuân và quận Cầu Giấy có tỷ lệ bình quân hơn 50 học sinh/lớp.

Nguyên nhân khiến sĩ số học sinh/lớp tại Hà Nội trong nhiều năm qua luôn vượt quá quy định so với  Điều lệ trường học của Bộ GD&ĐT là tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, dân số cơ học tăng nhanh, trong khi hạ tầng trường, lớp chưa đáp ứng yêu cầu.

Tình trạng này ở khu vực nội thành “căng thẳng” hơn so với khu vực ngoại thành. Vì thế, khó khăn càng chồng chất khi quỹ đất để xây dựng trường mới hoặc mở rộng trường rất eo hẹp, thậm chí “bất khả thi”. Bên cạnh đó, ở một số nơi vẫn còn hiện tượng “chạy trường, chạy lớp” dẫn đến sĩ số học sinh/lớp không bảo đảm theo quy định.

Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy - cho biết: Hằng năm, công tác xây dựng, cải tạo, mở rộng trường, lớp học đều được triển khai, song do tốc độ tăng dân số cơ học quá nhanh, nên ở nhiều trường có hiện tượng quá tải.

“Là địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao với nhiều khu chung cư cao tầng nên các trường học trong quận Thanh Xuân luôn đối mặt với việc quá tải sĩ số cục bộ. Do đó, quận luôn nỗ lực xây mới, cải tạo phòng học, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân trên địa bàn”, ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng GD&ĐT quận chia sẻ.

Trước mùa tuyển sinh đầu cấp: Hà Nội nỗ lực giảm sĩ số  ảnh 1
Ảnh minh họa Internet.

Giảm tải cho học sinh lớp 6

Năm học 2022 - 2023, số học sinh trong độ tuổi tuyển sinh ở các cấp mầm non, lớp 1 trên địa bàn Hà Nội cơ bản ổn định, nên chỉ tiêu không xáo trộn. Riêng số lượng học sinh dự kiến tuyển vào lớp 6 tăng 15.000 em so với năm học 2021 - 2022, nâng tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của toàn thành phố lên 151.000 học sinh.

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai - thông tin: Là địa phương có số lượng học sinh trong độ tuổi tuyển sinh hằng năm nhiều nhất thành phố, do đó, quận luôn dành tỷ lệ lớn từ ngân sách cho việc xây dựng, mở rộng trường học.

Năm học 2022 - 2023, quận Hoàng Mai có thêm một trường THCS tại phường Hoàng Liệt, nhằm giảm tải cho Trường THCS Hoàng Liệt. Ngoài ra, quận đã dành ngân sách mở rộng Trường THCS Vĩnh Hưng và THCS Lĩnh Nam, mỗi trường có thêm 16 phòng học, đáp ứng tốt công tác tuyển sinh lớp 6.

Theo ông Phạm Gia Hữu, để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh năm học 2022 - 2023, quận Thanh Xuân đang tập trung hoàn thành xây mới 1 trường mầm non; xây dựng bổ sung 57 phòng học; 6 dự án xây dựng, cải tạo, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị dạy học.

Ngoài ra, quận đã phê duyệt các dự án đầu tư công giai đoạn 2022 - 2025 cho 15 trường học với tổng kinh phí khoảng 450 tỷ đồng. Việc rà soát, ưu tiên dành quỹ đất để xây dựng trường học; công tác quản lý chặt chẽ các ô đất đã được quy hoạch cho giáo dục cũng được tăng cường.

Còn theo ông Phạm Văn Ngát - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì, để giải quyết tình trạng quá tải trường học ở các địa bàn đông dân cư, giải pháp trước mắt của phòng là nghiên cứu, tham mưu với UBND huyện điều chỉnh tuyến tuyển sinh ở các trường cho phù hợp, khoa học.

Phòng cũng tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ các nhà trường phát huy nguồn lực về cơ sở vật chất, đội ngũ để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo sự đồng đều về chất lượng giữa các nhà trường, góp phần hạn chế tâm lý chọn trường của phụ huynh.

Tại huyện Đan Phượng, trong những năm qua đã nỗ lực cải tạo, nâng cấp nhiều trường học, để đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông 2018. “Một số trường có tỷ lệ học sinh/lớp cao hơn quy định hoặc ở địa bàn có tốc độ gia tăng dân số nhanh được huyện đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng theo lộ trình phù hợp”, bà Bùi Thị Thu Hằng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho hay.
Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.