Hà Nội: Trường học rục rịch tuyển sinh đầu cấp

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội đã thông báo chỉ tiêu, hình thức tuyển sinh đầu cấp năm học 2022 - 2023.
Phụ huynh tìm hiểu thông tin về tuyển sinh lớp 6 tại Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội.
Phụ huynh tìm hiểu thông tin về tuyển sinh lớp 6 tại Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội.

Cùng với đó, phụ huynh cũng rốt ráo lên lộ trình ôn tập cho con chuẩn bị “cuộc đua” giành suất vào các trường “hot”, nơi có số hồ sơ nộp vào hằng năm vượt nhiều lần chỉ tiêu.

Đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6

Năm học 2022 - 2023, Trường THCS Lômônôxốp (Hà Nội) tuyển sinh 10 lớp 6 với 340 học sinh. Nhà trường phát hành hồ sơ tuyển sinh từ ngày 15/2. Học sinh có đơn xin đăng ký dự tuyển hợp lệ sẽ tham dự kiểm tra bài đánh giá năng lực của 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh, mỗi bài làm trong 45 phút.

Nội dung kiểm tra đánh giá năng lực thuộc phạm vi chương trình tiểu học hiện hành, chủ yếu ở chương trình lớp Năm. Hình thức: Trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận bảo đảm yêu cầu 4 cấp độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Dự kiến, nhà trường sẽ tổ chức 4 đợt kiểm tra đánh giá năng lực vào các ngày 19/3, 23/4, 21/5 và 11/6. Sau 2 ngày kiểm tra sẽ công bố kết quả và thông báo nhập học cho các thí sinh trúng tuyển. Nhà trường cũng khuyến cáo phụ huynh nộp hồ sơ nhập học cho con sớm, vì các năm gần đây số lượng hồ sơ vào lớp 6 rất lớn.

Năm học 2022 - 2023, Trường Liên cấp Ngôi sao Hà Nội tuyển sinh lớp 6 với 7 lớp, mỗi lớp 34 học sinh. Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2022 - 2023, bên cạnh việc xét tuyển thông qua đánh giá năng lực, trường cũng tuyển thẳng những học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc, giành giải thưởng cao tại các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Việc xét tuyển qua đánh giá năng lực căn cứ vào kết quả kỳ thi học bổng Ngôi sao ngày 12/3/2022. Riêng các học sinh đang học lớp 5 tại Trường Liên cấp Tiểu học, THCS Ngôi sao Hà Nội sẽ được ưu tiên cộng 1 điểm/1 môn khi xét tuyển. Phí hồ sơ dự tuyển vào trường là 500 nghìn đồng/học sinh.

Còn Trường THCS Đoàn Thị Điểm năm nay tuyển 25 lớp 6 với 750 học sinh. Thời gian phát hành hồ sơ, đăng ký dự tuyển lớp 6 năm học 2022 - 2023 từ 10/2. Trường xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Việc xét điểm tuyển sinh dựa trên tổng điểm tính theo kết quả xếp loại cuối năm từ lớp 1 - 4 ở tiểu học và điểm kiểm tra cuối học kỳ I các bộ môn Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh năm học lớp 5; điểm khuyến khích (được quy đổi từ các giải của cuộc thi trong năm học lớp 4 - 5 gắn liền với hoạt động dạy và học cấp thành phố, quốc gia, quốc tế).

Đánh giá năng lực học sinh thông qua 3 môn: Tiếng Việt – Toán - Tiếng Anh. Học sinh làm bài kiểm tra ứng với từng loại hình lớp được đăng ký ở nguyện vọng 1 ghi trong đơn dự tuyển. Lệ phí tuyển sinh của trường này là 500 nghìn đồng/học sinh.

Hà Nội: Trường học rục rịch tuyển sinh đầu cấp ảnh 1
Nhiều trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội đã thông báo chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh năm học 2022 - 2023.

Bù đắp kiến thức, chăm sóc học bạ

Mặc dù, học sinh lớp 5 tại các trường nội thành Hà Nội chưa đến trường học trực tiếp nhưng đông đảo phụ huynh đã lo lắng tìm chỗ học cho con và ưu tiên các trường tư thục chất lượng cao. Theo các phụ huynh, trong 2 năm học trực tuyến không thể hiệu quả bằng học trực tiếp nên việc bổ sung kiến thức rất quan trọng.

Trên diễn đàn “Đồng hành cùng học sinh lớp 5 thi vào lớp 6 các trường chất lượng cao tại Hà Nội”, phụ huynh chủ yếu chia sẻ cho nhau thông tin luyện thi ở đâu, thầy cô nào, đề thi các năm trước. Một số giáo viên luyện thi cũng tham gia, chia sẻ kinh nghiệm luyện và giải đề. Có giáo viên còn quảng cáo về lớp online, hết dịch sẽ học trực tiếp, con học yếu sẽ có giáo viên kèm 1 - 1 để ôn kiến thức trọng tâm.

Chị Nguyễn Minh Châu có con học lớp 5 Trường Tiểu học Đền Lừ (quận Hoàng Mai) chia sẻ: Để bảo đảm kiến thức cho con, gia đình đã tìm tài liệu ở nhiều nơi. Cùng với đó, việc ôn tập để luyện thi vào một trường tốp đầu được đặc biệt chú trọng.

Theo chị Châu, để đỗ vào một trường tốp đầu cần có lộ trình dài hơi, từ việc rèn luyện nền nếp học tập trong các năm học lớp 1, 2, 3, rồi tập trung cao độ năm lớp 4 vì hầu hết kiến thức thi đều nằm ở năm học này. Đến năm lớp 5, con sẽ tập trung luyện tập bài thi của các trường nổi tiếng và tham gia thi tuyển vào ít nhất 2 trường.

Còn chị Nguyễn Thu Hoài - phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Tây Hồ) - bộc bạch: “Từ đầu năm học lớp 5, tôi luôn đồng hành cùng con trong giờ học trực tuyến lẫn học ôn thi. Những ngày này, ngoài học trực tuyến trên lớp, một tuần con phải học thêm 3 buổi tại các lớp học trực tuyến để luyện thi. Thời gian tới, khi các con đi học trở lại, tôi cũng lên kế hoạch đưa con đến các thầy cô giỏi để bổ sung kiến thức”.

Ở góc độ nhà trường, bà Văn Liên Na - Phó Hiệu trưởng Trường THCS -THPT Lương Thế Vinh - cho hay: Năm nào cũng chứng kiến học sinh ngược xuôi luyện thi vô cùng áp lực. Thực tế, các em chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản, có kỹ năng làm bài và biết vận dụng, suy luận để giải quyết, chứ đề không đánh đố hay yêu cầu khó đến mức học sinh phải luyện thi.

TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội - cho rằng: Nhiều phụ huynh ép con chạy sô với các buổi học chính, học thêm để thi bằng được vào các trường tốp đầu sẽ khiến học sinh căng thẳng, mệt mỏi. Mỗi trẻ có một năng lực nhất định, thông qua các hoạt động mới phát hiện và bồi dưỡng, tạo điều kiện cho các em phát triển chứ không phải bằng mọi giá chạy đua vào trường tốp đầu.

Để chắc có một suất vào lớp 6 tại các trường “hot”, nhiều người còn “rải” hồ sơ tới 3 - 4 trường. Còn trên diễn đàn giáo dục, phụ huynh liên tục chia sẻ các đề thi vào trường chuyên, chất lượng cao, tư thục. Nhiều người thông tin cho nhau về các lớp học “chất lượng cao”, “thầy cô dạy trường điểm” hay “chỗ này năm nào cũng luyện thi vào lớp 6, tỷ lệ đỗ cao”.
Cha mẹ cần hình thành thói quen tự giác học cho trẻ. Ảnh minh họa.

Bí kíp giúp con tự giác học

GD&TĐ - Để giúp con hình thành thói quen tự giác học, các bậc cha mẹ có thể tham khảo gợi ý của chuyên gia dưới đây.