Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng đi vào hoạt động

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Dự án “Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng” chính thức đi vào hoạt động với sự hợp tác của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng.

Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng.
Lễ khai trương Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng.

Chiều 24/11, dự án “Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng” được khai trương và chính thức đi vào hoạt động.

Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng được xây dựng tại lô A14, Khu công nghệ cao Đà Nẵng (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) với tổng diện tích 33.100m2, tổng vốn đầu tư 35 triệu USD.

Dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng là sự hợp tác giữa Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản (DNFC) và Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Đà Nẵng từ tháng 10/2020 sau khi hai bên tiến hành ký kết MoU, MoA trong việc phối hợp nghiên cứu chung, tài trợ nghiên cứu, tuyển dụng, chuyển giao công nghệ…

Dự án hoạt động với các mục tiêu Nghiên cứu khoa học và Phát triển công nghệ trong các lĩnh vực Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ gồm các thế hệ Robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng Hydro, thiết bị Nano, Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Hệ thống lọc nước, Hệ thống tải điện không dây và phát triển vật liệu mới.

Dự án cũng nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, thiết bị y tế, sản xuất mẫu (thử nghiệm) và sản xuất robot, thiết bị y tế nhằm mục đích thương mại sản phẩm và công nghệ sau khi nghiên cứu và phát triển.

Dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng là sự hợp tác giữa Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản (DNFC) và Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Dự án Trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng là sự hợp tác giữa Tập đoàn Fujikin Incoporated – Nhật Bản (DNFC) và Trường Đại học (ĐH) Bách khoa, ĐH Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết, sau đại dịch Covid-19, thành phố Đà Nẵng đã và đang phục hồi tích cực trên tất cả các lĩnh vực.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 21 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký 7.345 tỷ đồng, tăng 6 dự án và tăng gấp 3 lần về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, có 3.465 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng vốn đăng ký đạt 17.498 tỷ đồng.

Bên cạnh nguồn lực từ các doanh nghiệp trong nước, sự tham gia của gần 1.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã chiếm tỷ lệ đáng kể trong tỷ trọng tăng trưởng kinh tế - xã hội của thành phố.

Trong đó, Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển của FUJIKIN tại TP Đà Nẵng là một trong những trung tâm R&D đầu tiên của Việt Nam, tập trung vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm với hàm lượng chất xám và công nghệ cao.

Về phía đại diện Trường ĐH Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cũng kỳ vọng mối quan hệ hợp tác với dự án sẽ mang lại những giá trị thiết thực trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Góp phần phục vụ cho sự phát triển khoa học kỹ thuật, phù hợp với định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng để trở thành “trung tâm nghiên cứu, đổi mới sáng tạo”.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Với tiềm lực khoa học công nghệ của mình, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng sẽ chung tay giải quyết các vấn đề của các doanh nghiệp, giúp cho các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa tỷ trọng KHCN, đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngược lại nhà trường cũng được nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo của mình, tiếp tục cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho xã hội và cho chính các doanh nghiệp".

“Đây là dự án đầu tiên đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng chủ yếu tập trung vào R&D và Trường ĐH Bách khoa là đối tác chiến lược. Việc kết hợp này là rất phù hợp với sự phát triển của cả hai bên. Tôi tin tưởng rằng kết quả của hợp tác này sẽ góp phần vào phát triển của doanh nghiệp, nhà trường và thành phố. Thành phố luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng một thành phố Đà Nẵng đáng sống, đáng làm việc và đáng đầu tư” - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam cho biết.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé gái 12 tuổi sinh con

Bé gái 12 tuổi sinh con

GD&TĐ - Một bé gái 12 tuổi mang thai và sinh hạ bé trai 3kg. Vụ việc đan được cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh, làm rõ