Trung Quốc truy bắt 100 quan tham trốn ra nước ngoài

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa công bố danh sách 100 quan tham đang trốn tại nước ngoài mà Bắc Kinh muốn dẫn độ về nước trong chiến dịch “Lưới trời”, báo Hong Kong South China Morning Post ngày 23/4 đưa tin. Theo trang tin Đa Chiều, gần một nửa trong số này đang ẩn náu tại Mỹ.
Danh sách 100 quan tham Trung Quốc bị truy nã xuất hiện trên trang tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc
Danh sách 100 quan tham Trung Quốc bị truy nã xuất hiện trên trang tin của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Đảng Cộng sản Trung Quốc

Các tội phạm đào tẩu cũng là đối tượng truy nã của Interpol. Bản danh sách do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật công bố nêu chi tiết hơn danh sách của Interpol, bao gồm ảnh của từng người, giới tính, chức vụ, nghề nghiệp trước đó, thông tin căn cước, hộ chiếu, thời điểm bỏ trốn và những quốc gia nghi phạm có thể đang ẩn náu. 

Tài liệu cũng nêu rõ các tội trạng của họ. Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật cho biết, danh sách này chỉ là một phần trong số mục tiêu của chiến dịch săn lùng tội phạm trên toàn cầu của Trung Quốc.

Một trong những tội phạm tham nhũng bỏ trốn có trong danh sách là Cheng Muyang - Cựu lãnh đạo một công ty quảng cáo tại Bắc Kinh kiêm giám đốc doanh nghiệp ở Hong Kong. 

Cheng bỏ trốn sang Canada tháng 8/2000. Theo báo chí Trung Quốc, Cheng là con trai cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc Cheng Weigao. Trong danh sách còn có Yan Yongming - “cha đẻ Viagra Trung Quốc”, cựu Chủ tịch Cty công nghiệp dược Ngựa vàng Tonghua - người đã biển thủ khoản tiền lớn rồi chạy ra nước ngoài.

Gần một nửa số quan tham có mặt trong danh sách là lãnh đạo cấp cục, vụ hoặc tập đoàn kinh tế. Số còn lại bao gồm sĩ quan cảnh sát, kế toán, thủ quỹ và nhân viên ngân hàng. 

Danh sách bao gồm các quan tham bỏ trốn trong giai đoạn 1996-2014, phần lớn chạy ra nước ngoài trong khoảng từ 2011 đến 2013 và 2001 đến 2002. 

Họ chủ yếu bị cáo buộc nhận hối lộ, tham nhũng hoặc biển thủ. Phần lớn quan tham đào tẩu đến từ các tỉnh duyên hải giàu có như Quảng Đông, Triết Giang, Giang Tô…

Năm 2014, chiến dịch “Săn cáo” của Trung Quốc bắt giữ 680 quan tham bỏ trốn. Các chuyên gia luật quốc tế nói rằng, chiến dịch truy bắt mới sẽ vấp phải các thủ tục pháp lý phức tạp do thiếu hiệp định dẫn độ giữa Trung Quốc và các quốc gia nơi kẻ đào tẩu đang ẩn náu.

Giáo sư Michael Davis ở Đại học Hong Kong cho rằng, việc công bố danh sách là một thông điệp mang tính phô trương hơn là nỗ lực thực thi việc dẫn độ. 

Theo ông Davis, thậm chí trong trường hợp có hiệp định dẫn độ, việc bắt ai đó hồi hương cũng không dễ dàng vì nhiều nước lo ngại về án tử hình vẫn đang được áp dụng tại Trung Quốc. Các cư dân thường trú ở Hong Kong không thể bị dẫn độ do không có thỏa thuận dẫn độ.

Chuyên gia phân tích chính trị Zhang Ming (Đại học Nhân dân Trung Quốc) nhận định, việc công bố chi tiết danh sách quan tham đào tẩu sẽ khiến những kẻ đang có kế hoạch bỏ trốn khiếp sợ.

Theo tienphong.vn
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".