Trung Quốc trao cho Nga 'quân át chủ bài' đầy mạnh mẽ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Giữa cuộc đối đầu với các nước phương Tây, Nga đã nhận được một món quà lớn và có ý nghĩa đặc biệt từ Trung Quốc.
Trung Quốc trao cho Nga 'quân át chủ bài' đầy mạnh mẽ

Trong những tháng gần đây, Nga đã phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ các quốc gia phương Tây, khi Mỹ cùng với đối tác trong Liên minh châu Âu (EU), nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7)... đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với Moskva nhằm làm suy giảm nền kinh tế của nước này.

Một trong số các hạn chế chính là việc Mỹ cùng với các đồng minh của họ cấm cung cấp nhiều loại thiết bị kỹ thuật tinh vi cho Liên bang Nga, điều này theo nhận xét sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với Moskva.

Tuy nhiên trong tình hình cực kỳ khó khăn, Moskva đã nhận được sự trợ giúp quý báu, Trung Quốc gần đây đã tặng Liên bang Nga một món quà thực sự quan trọng. Thông tin trên được trình bày bởi ấn phẩm 360kuai và tờ PolitRussia đã dẫn lại kèm theo một số bình luận.

Các nhà phân tích của ấn bản Trung Quốc nhấn mạnh: “Liên bang Nga đã nhận được một món quà lớn từ Trung Quốc, điều này sẽ cho phép họ giải quyết một vấn đề cấp bách".

Vài ngày trước, ụ nổi PD-100 với sức tải 100.000 tấn đã được chuyển đến Vladivostok, nó sẽ trở thành thiết bị lớn nhất thuộc loại này phục vụ trên lãnh thổ Liên bang Nga.

Thiết bị nói trên được giao từ Trung Quốc - nơi nó được sản xuất. Như các nhà phân tích của tờ 360kuai đã lưu ý, ụ nổi PD-100 có thể được coi là một món quà tuyệt vời dành cho Moskva, vì phía Nga đã cần một thiết bị như vậy từ lâu.

Giới chuyên gia phân tích dự đoán: “Rất sớm, ụ nổi PD-100 mua từ Trung Quốc có thể được sử dụng để đóng và sửa chữa tàu biển cỡ lớn, bao gồm cả tàu quân sự”.

Trung Quốc trao cho Nga 'quân át chủ bài' đầy mạnh mẽ ảnh 1

Ụ nổi siêu trường siêu trọng từ Trung Quốc sẽ giúp Nga thuận lợi hơn trong việc đóng mới và bảo dưỡng tàu biển cỡ lớn

Kể từ khi Liên Xô sụp đổ, khả năng hạ thủy các tàu chiến có lượng giãn nước hơn 10.000 tấn của Liên bang Nga đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Thực tế là nhiều nhà máy đóng tàu nằm trên đất Ukraine - nơi chính quyền sở tại đã bỏ rơi chúng. Ngoài ra hợp tác giữa Moskva và Kyiv đã bị đình chỉ hoàn toàn, do đó tiềm năng trong việc chế tạo tàu biển hạng nặng của Nga giảm đi rất nhiều.

Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của ụ nổi PD-100 - nếu không giải quyết triệt để một trong những vấn đề nổi cộm hiện nay trong ngành đóng tàu của Nga thì cũng sẽ khiến nó bớt gay gắt hơn nhiều.

Có thể nói rằng Moskva có trong tay một con át chủ bài mạnh mẽ. Vấn đề tiếp theo chỉ phụ thuộc vào việc thiết bị trên sẽ được sử dụng hiệu quả như thế nào.

“PD-100 sẽ cho phép Nga khôi phục khả năng đóng tàu của mình bằng cách tăng hiệu quả đóng mới và bảo dưỡng các tàu cũ”, chuyên gia Trung Quốc bày tỏ ý kiến.

Nếu như có một ụ nổi siêu trường siêu trọng như PD-100 thì có lẽ Nga đã hoàn thành việc đại tu rồi đưa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trở lại hạm đội từ lâu. Con tàu nói trên đã liên tiếp bị trì hoãn tiến độ bàn giao kể từ sau sự cố chìm ụ nổi PD-50, trong khi Moskva bất lực trong việc chế tạo sản phẩm thay thế.

Theo PolitRussia
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.