Trung Quốc thể hiện sức mạnh gần Đài Loan, Đài Bắc triển khai máy bay và tàu

GD&TĐ - Theo hãng tin SCMP cho biết hôm nay (23/1), máy bay quân sự Trung Quốc đã bay gần Đài Loan hôm qua khi Bắc Kinh một lần nữa muốn thể hiện sức mạnh trong khu vực – Đài Bắc cho biết.  
Đài Loan thấy máy bay Shaanxi Y-8 bay qua kênh đào Bashi
Đài Loan thấy máy bay Shaanxi Y-8 bay qua kênh đào Bashi

Chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 và máy bay vận tải Shaanxi Y-8 vốn có thể dùng để trinh sát, nằm trong số “những máy bay quân sự” đã bay qua kênh đào Bashi – một khu vực tranh chấp và là cửa ngõ dẫn tới phía bắc Philippines – Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết.

“Máy bay đó từ phía nam Trung Quốc và bay qua kênh đào Bashi, sau đó.. tới tây Thái Bình Dương” – Cơ quan trên cho hay – “Quân đội Đài Loan đã triển khai máy bay và tàu giám sát để phản ứng lại… nhằm đảm bảo an toàn cho không phận và khu vực biển”, sau khi bài diễn tập tầm xa, máy bay Trung Quốc đã trở về căn cứ.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan kêu gọi người dân không nên sợ hãi.

Hải quân và Không lực của Quân đội nhân dân Trung Quốc đã tiến hành tuần tra thường xuyên ở vùng biển và không phận gần Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn được bầu làm lãnh đạo Đài Loan năm 2016.

Tuy nhiên, thời điểm diễn ra cuộc tập trận mới nhất trên rất đáng chú ý vì chỉ vài ngày trước, người đứng đầu Hải quân Mỹ, ông John Richardson nói với các phóng viên ở Tokyo rằng Washington không loại trừ khả năng đưa mẫu hạm qua eo biển Đài Loan.

Hồi đầu tháng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo khi ông nói rằng Bắc Kinh không những không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan với đại lục mà còn có thể dùng tất cả các biện pháp cần thiết” chống lại lực lượng bên ngoài muốn can thiệp vào.

Theo SCMP