Trung Quốc sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-31

Tập đoàn chế tạo hàng không Trung Quốc AVIC đã công khai ý định sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-31 trong tương lai gần. Theo hãng tin quân sự Defence News, AVIC kỳ vọng với giá thành rẻ hơn nhiều so với dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 Lighting II của Mỹ, J-31 sẽ nhận được sự quan tâm của các quốc gia không có đủ điều kiện mua sắm máy bay Mỹ.
Trung Quốc sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-31

Tuyên bố sẽ xuất khẩu J-31 được AVIC đưa ra trong khuôn khổ Triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải 2014 khai mạc ngày 11-11. Tại triển lãm, AVIC giới thiệu mô hình máy bay J-31 với tỷ lệ 1:2 với tên gọi FC-31. 

Theo truyền thống của ngành hàng không quân sự Trung Quốc, các máy bay mang tiền tố J là sản phẩm nội địa, còn sản phẩm mang tiền tố FC là dành cho thị trường xuất khẩu.

Trung Quốc sẽ xuất khẩu máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-31 ảnh 1

Mô hình của máy bay chiến đấu J-31.

Trước khi tham gia Triển lãm Chu Hải 2014, J-31 đã có một loạt chuyến bay trình diễn giới thiệu tính năng chiến đấu hôm 10-11.

Thông tin về khả năng AVIC sẽ xuất khẩu dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 lần đầu tiên xuất hiện từ tháng 11-2012. Giới truyền thông thời điểm đó dự đoán sản phẩm được AVIC xuất khẩu nhiều khả năng là máy bay J-31. Hiện chưa rõ đã có quốc gia nào quan tâm tới FC-31 hay chưa?

Căn cứ vào hình dáng bên ngoài, J-31 có nhiều nét pha trộn giữa dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor và F-35 của Mỹ. J-31 cũng sử dụng cơ cấu cánh liền thân và cửa hút khí giống máy bay Mỹ. Máy bay chiến đấu Trung Quốc cũng được trang bị động cơ có khả năng thay đổi véc-tơ lực đẩy do Trung Quốc tự phát triển, nhưng trước hết, nó có thể vẫn phải dùng động cơ RD-93 nhập khẩu từ Nga.

Thông tin cụ thể về đặc điểm kỹ-chiến thuật của J-31 chưa được hé lộ.

Theo QĐND
Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.