Trung Quốc lên tiếng về vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm

GD&TĐ - Hôm qua (13/6), nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho biết đã đệ đơn phản đối vụ tàu cá đang neo đậu bị một tàu nghi của Trung Quốc đâm vào và bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines khi nó chìm ở vùng biển Đông đang bị tranh chấp.  
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr cho biết ông đã gửi đơn phản đối hôm 12/6. Trên Twitter, ông trả lời đề nghị của nghị sĩ phe đối lập Antonio Trillanes rằng một cuộc điều tra độc lập đã được Tổ chức hàng hải Quốc tế của Liên hợp quốc thực hiện.

Một thượng nghị sĩ phe đối lập khác là Risa Hontiveros đã kêu gọi TT Rodrigo Duterte triệu hồi đại sứ và lãnh sự Philippines tại Trung Quốc để gây áp lực buộc Bắc Kinh xác định và phạt các thuyền viên Trung Quốc liên quan tới vụ việc.

Trung Quốc đã lên án vụ việc nhưng không xác nhận hay phủ nhận ngay rằng một tàu Trung Quốc có liên quan hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho rằng một thuyền cá, được xác định là F/B Gimver1, đang chở 22 ngư dân Philippines và bị chìm vào tối 9/6 sau khi bị tàu nghi của Trung Quốc tấn công tại bãi Cỏ Rong.

Ông Lorenzana cực lực phản đối thủy thủ trên tàu mà Philippines xác định của Trung Quốc vì đã bỏ rơi thủy thủ Philippines trong khi tàu của họ đang chìm. Ông đã cám ơn ngư dân Việt Nam đã cứu thuyền viên Philippines và đưa họ tới nơi an toàn.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng vụ việc nên “bị lên án” dù con tàu tiến hành đâm đó đến từ đâu và đây là “một tai nạn giao thông hàng hải bình thường”, đồng thời chỉ trích các giả định đưa ra về vụ việc.

“Thật là vô trách nhiệm khi dùng tới truyền thông để thổi phồng và chính trị hóa sự việc mà không xác minh” – ông Cảnh Sảng nói và cho biết Trung Quốc cũng đang tiến hành hợp tác với nhà chức trách Philippines điều tra vụ việc.

Theo The Star

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.