Trung Quốc lên tiếng về vụ tàu cá Philippines bị đâm chìm

GD&TĐ - Hôm qua (13/6), nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho biết đã đệ đơn phản đối vụ tàu cá đang neo đậu bị một tàu nghi của Trung Quốc đâm vào và bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines khi nó chìm ở vùng biển Đông đang bị tranh chấp.  
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr cho biết ông đã gửi đơn phản đối hôm 12/6. Trên Twitter, ông trả lời đề nghị của nghị sĩ phe đối lập Antonio Trillanes rằng một cuộc điều tra độc lập đã được Tổ chức hàng hải Quốc tế của Liên hợp quốc thực hiện.

Một thượng nghị sĩ phe đối lập khác là Risa Hontiveros đã kêu gọi TT Rodrigo Duterte triệu hồi đại sứ và lãnh sự Philippines tại Trung Quốc để gây áp lực buộc Bắc Kinh xác định và phạt các thuyền viên Trung Quốc liên quan tới vụ việc.

Trung Quốc đã lên án vụ việc nhưng không xác nhận hay phủ nhận ngay rằng một tàu Trung Quốc có liên quan hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho rằng một thuyền cá, được xác định là F/B Gimver1, đang chở 22 ngư dân Philippines và bị chìm vào tối 9/6 sau khi bị tàu nghi của Trung Quốc tấn công tại bãi Cỏ Rong.

Ông Lorenzana cực lực phản đối thủy thủ trên tàu mà Philippines xác định của Trung Quốc vì đã bỏ rơi thủy thủ Philippines trong khi tàu của họ đang chìm. Ông đã cám ơn ngư dân Việt Nam đã cứu thuyền viên Philippines và đưa họ tới nơi an toàn.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng vụ việc nên “bị lên án” dù con tàu tiến hành đâm đó đến từ đâu và đây là “một tai nạn giao thông hàng hải bình thường”, đồng thời chỉ trích các giả định đưa ra về vụ việc.

“Thật là vô trách nhiệm khi dùng tới truyền thông để thổi phồng và chính trị hóa sự việc mà không xác minh” – ông Cảnh Sảng nói và cho biết Trung Quốc cũng đang tiến hành hợp tác với nhà chức trách Philippines điều tra vụ việc.

Theo The Star
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.