Philippines lên án hành động của tàu cá Trung Quốc, cám ơn Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana

Vụ việc xảy ra vào tối ngày 9/6 khi tàu Philippines mang số hiệu F/B GIMVER1 đã neo đậu thì bị một tàu cá Trung Quốc đâm vào – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Delfin Lorenzana đã lên án tàu Trung Quốc không giúp tàu Philippines vốn bị chìm sau vụ va chạm.

“Chúng tôi phản đối hành động của tàu cá Trung Quốc vì đã ngay lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines” – ông nói – “Chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất về hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc và thủy thủ trên đó vì đã bỏ mặc thủy thủ Philippines. Đây  không phải là hành động của những người có trách nhiệm và thân thiện”.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra chính thức đối với sự việc và cần dùng kênh ngoại giao để ngăn chặn sự việc tương tự được lặp lại.

Một tàu cá Việt Nam ở vùng lân cận đã giải cứu 22 thuyền viên Philippines.

“Chúng tôi cám ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng 22 thuyền viên người Philippines” – ông Lerenzana nói.

Theo Global Nation
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.