Trung Quốc “đánh thuế” những người không có con?

GD&TĐ - Hai chuyên gia ngườiTrung Quốc đã đề xuất một ý tưởng gây tranh cãi  để khuyến khích người dân sinh thêm con trong thời điểm cả đất nước đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số: Khiến những người không có con hoặc có một đứa con phải đóng tiền vào “quỹ thai sản”.
Trung Quốc “đánh thuế” những người không có con?

2 giáo sư kinh tế học Lưu Chí Bao và Chương Dã (Trường đại học Nam Kinh) cho rằng, đất nước đông dân nhất thế giới phải tìm cách trẻ hóa bức tranh dân số đang trở nên xám dần theo thời gian khi lực lượng lao động già hóa và đang dần thu hẹp có thể sẽ làm chậm nền kinh tế, đồng thời sự mất cân bằng giới tính có thể dẫn tới các vấn đề về xã hội gay gắt.

Mặc dù Bắc Kinh đã nới lỏng chính sách dân số vào năm 2016, cho phép mọi người có hai con nhưng tỉ lệ sinh đẻ không tăng nhanh như dự kiến và đã có dự đoán rằng chính phủ sẽ còn nới lỏng hơn nữa các giới hạn về sinh đẻ.

Để trẻ hóa dân số, 2 vị giáo sư đã đưa ý tưởng của mình hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, kêu gọi những người dưới 40 tuổi và có ít hơn hai con nên thường niên đóng góp vào “quỹ thai sản” và quỹ đó dùng để chia sẻ chi phí sinh con cho những người khác.

“Khi gia đình sinh con thứ hai hoặc thứ ba và hơn nữa thì gia đình đó có thể đăng kí để được nhận trợ cấp để đền bù cho lượng thu nhập bị mất khi người phụ nữ và gia đình phải chịu trong thời gian thai sản”, 2 giáo sư nhấn mạnh. 

Ý tưởng này đã gây lên làn sóng phẫn nỗ trên Weibo của Trung Quốc. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cũng đã lên tiếng trong một chương trình bình luận trực tuyến, phê phán khuyến nghị này “vô lý, không thống nhất và vô căn cứ”.

Trung Quốc đang dần thoát khỏi cái bóng của chính sách một con, được đặt ra vào cuối những thập kỉ 70 của thế kỉ 20 để điều chỉnh sự gia tăng dân số. 

Hiện nay, các gia đình trẻ không vội vàng sinh con kể từ khi chính sách này đã được nới lỏng. Số  trẻ sinh ra vào năm 2017 giảm xuống 17,23 triệu trong khi dự đoán là 20 triệu trẻ.

Theo telegraph.co.uk
Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.
Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

Giá vàng hôm nay giảm giá sốc

GD&TĐ -  Giá vàng trong nước hôm nay (22/3) giảm về gần 67 triệu đồng/ lượng. Cùng chiều áp lực chốt lời, giá vàng thế giới giảm sốc.