Trung Quốc: Khai tử chính sách 1 con, sinh suất tăng mạnh

Sinh suất ở Trung Quốc trong năm 2016 đạt mức cao nhất trong thế kỷ này sau khi bãi bỏ chính sách 1 con gây tranh cãi hồi năm 2015.
Trung Quốc: Khai tử chính sách 1 con, sinh suất tăng mạnh

Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc, tỉ lệ sinh ở nước này trong năm 2016 đã tăng 7,9%, tức tăng thêm 1,31 triệu em bé trong tổng số 17,86 triệu trẻ mới chào đời trong năm qua. Trong số đó, khoảng 45% trẻ sinh ra trong các gia đình đã có 1 đứa con.

Trung Quoc: Khai tu chinh sach 1 con, sinh suat tang manh - Anh 1

Nhiều em bé Trung Quốc nay đã có anh em ruột. Ảnh: CHINA DAILY

Các nhà dân số học đã từng nhận định quyết sách được đưa ra năm 2015 cho phép tất cả mọi gia đình có 2 con là "quá nhỏ bé, quá trễ" trong cuộc đấu tranh chống lại tình trạng dân số lão hóa nhanh chóng.

Chính sách 1 con ở Trung Quốc, bắt đầu áp dụng vào thập niên 1970, đã dẫn đến gia tăng số người lớn tuổi cũng như gây ra một trong những sự mất cân bằng giới tính cao nhất thế giới và tình trạng phá bỏ các thai nhi nữ.

Giới chức Trung Quốc cho rằng sự bãi bỏ chính sách 1 con thật kịp thời và phát huy tác dụng nhưng mức tăng 1,31 triệu trẻ mới sinh ra trong năm 2016 là quá thấp trong khi chính phủ nước này ước tính Trung Quốc sẽ có thêm 3 triệu em bé mỗi năm trong 5 năm tới.

Nhà chức trách Trung Quốc dự kiến nước này có khoảng 17 triệu-20 triệu ca sinh mỗi năm cho đến năm 2020.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ giảm khoảng 5 triệu người. Ngoài ra, khoảng 75% số gia đình ở Trung Quốc không muốn có đứa con thứ hai vì lý do kinh tế, theo cuộc thăm dò của Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình.

Trong khi đó, tổng dân số Trung Quốc ước tính sẽ tăng lên đến 1,42 tỉ vào năm 2020, tức tăng nửa tỉ người chỉ trong vòng 5 năm.

Theo NLĐ
Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.