Trung Quốc cáo buộc Mỹ kiểm soát thông tin Covid-19

Trung Quốc cáo buộc Mỹ kiểm soát thông tin Covid-19

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án: “Tại sao Nhà trắng yêu cầu các quan chức và chuyên gia y tế Mỹ phải tìm sự phê chuẩn của văn phòng Phó TT trước khi đưa ra thông tin và bình luận về dịch bệnh?”.

Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc không giải thích về nguồn tin trên khi chỉ trích Mỹ. Bà cho rằng chính phủ Mỹ cản trở một bác sĩ Seatle “thổi còi” khi dẫn một bài báo của tờ The New York Times.

“Bác sĩ Mỹ Helen Chu bắt đầu thổi còi về đại dịch ở Mỹ và đưa ra cảnh báo vào tháng 1” – bà Hoa Xuân Oánh nói – “Bác sĩ đã đưa kết quả thử nghiệm mình tiến hành cho nhà chức trách Mỹ vào tháng 2 nhưng được lệnh dừng thử nghiệm hay nói về việc này”.

Bài báo mà bà Hoa Xuân Oánh đề cập đăng trên The New York Times ngày 10/3, nêu một số sai lầm của chính phủ Mỹ trong việc phát hiện ổ dịch.

Trong khi đó bác sĩ Chu đã dành nhiều tuần để xin phép tiến hành thử nghiệm đối với virus corona nhưng cuối cùng bà vẫn tiến hành dù không được chính phủ chấp nhận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các chính trị gia Mỹ đã né tránh trách nhiệm bằng cách tố cáo Trung Quốc về việc xử lý khủng hoảng.

“Liệu phía Mỹ có làm tốt hơn chính phủ Trung Quốc không?” – Bà đặt câu hỏi về việc Mỹ có các biện pháp hiệu quả khi dịch mới bắt đầu hay không.

Bà Hua còn yêu cầu quan chức Mỹ giải thích những gì họ đã làm từ ngày 2/2 khi đóng cửa biên giới với người nước ngoài đã ở Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

Ngoài ra, phát ngôn viên trên cũng ca ngợi quan chức y tế Trung Quốc vì đã “công khai”, “minh bạch” và “trách nhiệm” đối với thông tin cập nhật về đại dịch.

Thứ 4 tuần trước, Phó TT Mỹ Mike Pence trách Trung Quốc cũng như Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khiến cho Mỹ phản ứng chậm với đại dịch Covid-19.

Hôm 1/4 vừa qua, 3 quan chức Mỹ tiết lộ báo cáo cho rằng thông tin về virus corona mà Trung Quốc đưa ra là không hoàn chỉnh một cách cố ý. Họ cho biết thêm rằng Bắc Kinh đánh giá thấp số liệu thống kê về số người tử vong và số người mắc Covid-19.
Cộng đồng tình báo trên đã chuyển một báo cáo mật cho Nhà trắng vào tuần trước, báo cáo này kết luận những con số của Trung Quốc là giả.

Theo Daily Mail

Ảnh minh hoạ.

28.000 ống thuốc chống đông máu được nhập về Việt Nam

GD&TĐ - Thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, 28.000 ống thuốc Protamin sulfat, loại thuốc cầm máu và chống đông máu, sử dụng trong quy trình mổ tim - lồng ngực đã về đến Việt Nam và được chuyển đến các bệnh viện.
Các đơn vị doanh nghiệp ủng hộ phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Hà Nội ra mắt chuyên đề nhà tập thể an toàn phòng cháy

GD&TĐ - Ngày 17/8, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) tổ chức lễ ra mắt chuyên đề “Nhà tập thể an toàn PCCC&CNCH gắn với công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận Hoàng Mai”. Ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai về dự.
Đại đức Thích An Thuận hướng dẫn trẻ viết chữ.

Lớp học kỹ năng nơi cửa Phật

GD&TĐ - Ngoài giúp trẻ nghèo biết đến con chữ, phép tính, lớp học tình thương tại Phật đường Pháp Tuyền (Đồng Nai) còn trang bị nhiều kỹ năng sống cho các em.
Nguyễn Thế Phong bên chiếc máy thu gom nông sản đa năng.

Máy thu gom nông sản của học sinh lớp 8

GD&TĐ - Tự động phơi và thu gom nông sản giúp giảm nặng nhọc cho người nông dân là sản phẩm do em Nguyễn Thế Phong - học sinh lớp 8 nghiên cứu, chế tạo.
Đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải khẳng định thông tin “thiết kế lớp học có chỗ ngồi cho sinh viên cá biệt” là sai sự thật.

“Lớp học kỳ lạ” chỉ là trò câu view trên Tik Tok

GD&TĐ - Mới đây trên mạng xã hội lan truyền clip của một nữ sinh Trường Đại học Giao thông vận tải, trong đó có hình ở cuối phòng học có một bức tường ngăn, sinh viên này đặt câu hỏi: “Đi học mà tưởng như chơi trốn tìm. Nhà trường cho em hỏi tên của loại thiết kế này với ạ?” .
Ảnh minh họa/INT.

Đứt gãy giá trị truyền thống

GD&TĐ - Môi trường văn hóa còn diễn biến phức tạp, có biểu hiện thiếu lành mạnh, ngoại lai, trái với thuần phong mỹ tục, xuống cấp về đạo đức, lối sống…
Học sinh Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và THCS Trà Ka (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam). Ảnh minh họa.

Trường miền núi Quảng Nam hối hả sửa chữa trường lớp thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thời gian qua, công tác chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 3, lớp 7, lớp 10 đã được ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam thực hiện quyết liệt. Ở các huyện miền núi, đến nay công tác chuẩn sẵn sàng cho triển khai Chương trình mới lớp 3, lớp 7 đã hoàn tất.
Ảnh minh họa.

Nâng chất môn tiếng Anh: Kỳ vọng ở chương trình mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT bắt đầu triển khai dạy học tiếng Anh ở các lớp 3, lớp 7 và lớp 10 trên phạm vi cả nước. Cần nhiều nỗ lực từ phía người dạy, nhà trường, địa phương và toàn xã hội chung tay để Chương trình mới môn Tiếng Anh đạt được mục tiêu đề ra.