Trung đoàn hàng không vận tải quân sự 600 được hồi sinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Đơn vị mới mà cũ này sẽ trực thuộc Quân đoàn hàng không vận tải quân sự của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Trung đoàn hàng không vận tải quân sự 600 được hồi sinh

"Trung đoàn Hàng không Vận tải Quân sự 600 được hồi sinh như một phần của Hàng không Vận tải Quân sự; các sự kiện nghi lễ đã được tổ chức tại Buryatia", người đứng đầu nước cộng hòa thuộc Liên bang Nga - ông Alexey Tsydenov đã thông báo điều này trên kênh telegram của mình.

Vào ngày 1 tháng 12, tại thủ đô của Buryatia, Ulan-Ude, các sự kiện nghi lễ đã được tổ chức dành riêng cho sự hồi sinh của Trung đoàn hàng không vận tải số 600, đã giải tán 25 năm trước, vào năm 1998.

Quyết định hồi sinh trung đoàn không quân đặc biệt này được đưa ra sau khi giới chức Nga tính đến tình hình chính trị - quân sự trên thế giới, cũng như chiến dịch đặc biệt đang diễn ra ở Ukraine.

Tư lệnh Hàng không vận tải quân sự Nga - Tướng Vladimir Benediktov đã đến tham dự sự kiện đặc biệt này, đánh dấu một bước phát triển mới của lực lượng.

"Hàng không vận tải là phản ứng tức thì trong thời gian ngắn và sẽ đưa sức mạnh quân sự Nga tới mọi nơi trên thế giới chỉ trong vài giờ. Tôi chúc mừng tất cả về sự kiện này, tôi chân thành mừng cho nền cộng hòa và quân đội của chúng ta", người đứng đầu Cộng hòa Buryatia nói.

Buổi lễ tuyên bố tái lập Trung đoàn hàng không vận tải quân sự số 600.

Buổi lễ tuyên bố tái lập Trung đoàn hàng không vận tải quân sự số 600.

Trung đoàn hàng không vận tải quân sự số 600 được thành lập tại Shadrinsk vào năm 1963 với tư cách là một trung đoàn độc lập vận hành máy bay An-12.

Tới năm 1965, đơn vị được điều chuyển đến thành phố Kedainiai, Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Litva. Năm 1981, trung đoàn huấn luyện lại trên máy bay Il-76.

Nhiệm vụ chính của trung đoàn là hỗ trợ các cuộc diễn tập lớn của Quân đội Liên Xô, cũng như hỗ trợ những vụ phóng vệ tinh vào không gian. Sau đó, đơn vị tham gia vận chuyển binh sĩ và thiết bị quân sự đến Afghanistan.

Sau năm 1992, trung đoàn rút quân khỏi các nước vùng Baltic, di chuyển toàn bộ tài sản, trang thiết bị về Nga. Sau đó đơn vị còn tham gia vào cuộc chiến Chechnya đầu tiên.

Từ năm 1992, đơn vị đóng quân tại Shadrinsk, và tới năm 1998 thì bị giải tán khi sáp nhập với Trung đoàn cận vệ số 8 của Hàng không vận tải Nga.

Đây là thành viên của đơn vị Hàng không vận tải quân sự cận vệ số 18 "Biểu ngữ đỏ" Taganrog của Suvorov và Sư đoàn Kutuzov thuộc Lực lượng Không quân Liên Xô.

Máy bay vận tải hành khách Il-96-400M do Nga chế tạo sẽ có thêm vai trò trong lĩnh vực quân sự.

Theo Topwar

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ