Trong tương lai, tỉ lệ sinh viên Sư phạm có việc làm sẽ cao hơn

GD&TĐ - Đó là nhận định của Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2019 diễn ra sáng nay (17/3).
Đông đảo phụ huynh, học sinh đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp
Đông đảo phụ huynh, học sinh đến tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp

Tại buổi tư vấn, bà Phụng bất ngờ với câu hỏi của một học sinh đến từ Bắc Giang khi em đề cập đến ngành giáo dục có những “bê bối”. Học sinh này đặt vấn đề, liệu rằng sẽ có tiến triển tốt hơn trong tương lai và với những học sinh đam mê theo ngành sư phạm thì đến năm 2020, tỷ lệ sinh viên sư phạm thất nghiệp có giảm?

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết câu hỏi của học sinh xuất phát từ góc độ các em chưa đủ thông tin, tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, khi đề cập đến vấn đề này chứng tỏ bạn học sinh đó quan tâm đến các vấn đề xã hội và thể hiện trách nhiệm công dân của mình.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nếu tự đánh giá về thành tích giáo dục trong nước có thể bị cho là chủ quan, nhưng nhiều đánh giá quốc tế rất khách quan đã cho thấy giáo dục Việt Nam có nhiều thành tích đáng khích lệ.

Trong năm 2018, Việt Nam được đánh giá là một trong hai quốc gia năng động và đổi mới giáo dục hiệu quả nhất châu Á (cùng với Trung Quốc). Cũng năm 2018, Việt Nam đã có 2 đại học lọt vào top 1.000 đại học hàng đầu thế giới, 7 trường đại học lọt top 400 đại học tốt nhất châu Á.

Không thể nói mọi thứ của giáo dục Việt Nam đã hoàn toàn tốt, nhưng cũng không thể nói giáo dục Việt Nam ngày càng bê bối được. Tất cả những lao động hiện nay đều là sản phẩm chủ yếu của nền giáo dục trong nước.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng ảnh 1
 Bà Nguyễn Thị Kim Phụng

Về tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp, bà Phụng thông tin thêm, thống kê 2 năm qua từ các trường đại học cho tỷ lệ dao động khoảng 86-87%, riêng với ngành sư phạm thì tỉ lệ này khoảng 81%.

Dựa theo bản tin thị trường lao động hàng quý của Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Tổng cục Thống kê thì, số lượng người có trình độ đại học thất nghiệp ở khoảng 138.000 đến 230.000. So với hơn 5 triệu lao động trình độ đại học thi tỷ lệ người tốt nghiệp đại học có việc làm dao động trong khoảng 95-97%.

Riêng với ngành sư phạm, từ năm 2018 đến các năm tiếp theo, Bộ GD&ĐT đã thống kê nhu cầu sử dụng giáo viên của các địa phương ở các cấp và các môn học. Trên cơ sở đó giao chỉ tiêu sư phạm cho các trường.

Như vậy, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên ngành sư phạm có việc làm sau khi ra trường sẽ cao hơn tỉ lệ các trường thống kê như hiện nay.

Bà Phụng nhấn mạnh, chúng tôi mong muốn và sẽ tìm mọi biện pháp để đảm bảo rằng, riêng đối với ngành sư phạm thì có thể kế hoạch được và sinh viên sư phạm ra trường sẽ có việc làm cao hơn tỷ lệ được các trường đang thống kê hiện nay (81%). Đây là những thông tin mà các thí sinh có thể yên tâm.