Trộm két sắt chứa tổng cộng hơn 4,6 tỷ đồng của ông chủ cũ

Thử việc tại doanh nghiệp, Yoon Saggi được cung cấp “mật khẩu” khóa cửa nên đã thừa cơ và cùng đồng bọn trộm két sắt chứa đầy tiền.
Bị cáo Yoon Saggi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.
Bị cáo Yoon Saggi bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Sau phiên xử bị hoãn hồi tháng 10, ngày 11/12, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Yoon Saggi (SN 1975, quốc tịch Hàn Quốc) về tội “Trộm cắp tài sản”, theo khoản 4, Điều 173-BLHS. Đồng phạm với Yoon còn có đối tượng tên Choi và một người đàn ông Hàn Quốc khác, song cả hai đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Và khép lại phiên tòa sơ thẩm này, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Yoon Saggi 14 năm tù, theo đúng tội danh bị truy tố. Về hình phạt bổ sung, Tòa án Hà Nội cũng quyết định trục xuất người đàn ông Hàn Quốc này ra khỏi lãnh thổ Việt Nam ngay sau khi chấp hành xong án phạt tù.

Bị hại trong vụ án là ông Kim Seong Hun (SN 1965, quốc tịch Hàn Quốc) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH JinHyun Vina, thuộc Tập đoàn Sangwoo SL; trụ sở tại tòa nhà Keangnam, phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, quá trình điều hành doanh nghiệp tại Việt Nam, ông Kim Seong Hun và ông Song Bang Chun (SN 1961, quốc tịch Hàn Quốc, Giám đốc Công ty TNHH JinHyun Vina) thuê căn hộ 4B-6 (tầng 6, tòa nhà Dolphin Plaza, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) làm nơi ăn ở.

Đầu tháng 4/2018, Yoon Saggi được tuyển vào thử việc tại Công ty TNHH JinHyun Vina nhưng sau đó không bám trụ được tại doanh nghiệp này. Quá trình thử việc, Yoon Saggi được giao làm nhiệm vụ thư ký cho Chủ tịch HĐQT và được ông Kim Seong Hun cung cấp “mật khẩu” cửa ra vào căn hộ 4B-6.

Cũng trong khoảng thời gian này, Yoon Saggi thường đến chỗ ăn ở nhờ của đối tượng tên Choi (tại một tòa nhà ở Nam Từ Liêm) chơi. Giữa tháng 10-2018, biết Yoon Saggi từng có thời gian thử việc tại Công ty TNHH JinHyun Vina nên Choi hỏi doanh nghiệp cũ của bạn có két sắt không để tìm cách trộm cắp.

Biến mình thành kẻ xấu, Yoon Saggi liền nói cho Choi biết Chủ tịch Công ty TNHH JinHyun Vina để két sắt tại nơi ở và mỗi lần từ Hàn Quốc sang Việt Nam, ông Kim Seong Hun thường mang theo 100.000 USD. Yoon Saggi cũng cung cấp cho Choi “mật khẩu” căn hộ 4B-6.

Ngày 26/10/2018, ăn cơm cùng nhau, Choi nói với Yoon Saggi rằng sẽ cùng một đối tượng khác trộm cắp két sắt của Công ty TNHH JinHyun Vina, đồng thời phân công đồng bọn chuẩn bị xe khi “hành sự”. Và rồi đúng 3 ngày sau, khoảng 10h30,  Yoon Saggi đã mượn chiếc ô tô của một người Hàn Quốc giao cho Choi.

Ngay sau đó, Choi cùng đối tượng đồng bọn khác (chưa rõ lai lịch) đi ô tô đến khu vực căn hộ của ông Kim Seong Hun và ung dung mở cửa vào bên trong lấy cắp két sắt khuân lên ô tô chở đi. Mang két sắt về nơi ở, Choi gọi điện bảo Yoon Saggi thuê thợ khóa đến phá két.

Khi chiếc két sắt được phá ra, Choi bảo Yoon Saggi đến ngay nơi ở của đối tượng này. Tại đây, Choi chia cho Yoon Saggi 70.000 USD và 6 triệu đồng. Số tiền còn lại, Choi nói là của đối tượng và sẽ chia cho tên đồng bọn giấu mặt.

Thực hiện xong vụ trộm cắp, Choi nhanh chóng “biến” khỏi Việt Nam, còn Yoon Saggi thì bị bắt giữ vào ngày 7/11/2018. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, tổng giá trị tài sản trong két sắt của ông Kim Seong Hun là hơn 4,6 tỷ đồng, gồm 160.000 USD, 980 triệu đồng và nhiều giấy tờ quan trọng của “khổ chủ”.

Theo An ninh Thủ đô