Trợ lý huấn luyện viên Park khuyên Quang Hải: "Đi thôi con ơi, đời cầu thủ ngắn lắm"

GD&TĐ - Quang Hải chuẩn bị có trận đấu cuối cùng với CLB Viettel vào ngày 4/4. Anh sẽ thúc hợp đồng với đội bóng thủ đô và sẽ ra đi tìm đội bóng mới.

Quang Hải sắp xuất ngoại chơi bóng sau khi chia tay Hà Nội FC.
Quang Hải sắp xuất ngoại chơi bóng sau khi chia tay Hà Nội FC.

Tiền vệ người Đông Anh đã quyết định chia tay Hà Nội FC để có bước tiến mới trong sự nghiệp - xuất ngoại thi đấu. Bến đỗ mới của ngôi sao số 1 đội tuyển Việt Nam vẫn còn là một ẩn số và là chủ đề được người hâm mộ lẫn giới truyền thông đặc biệt quan tâm.

Trước ngày xuất ngoại, Quang Hải đã nhận được những lời nhắn nhủ từ trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa của HLV Park. Trên trang mạng xã hội cá nhân, vị trợ lý này đã viết một bức tâm thư gửi tới tiền vệ quê Đông Anh với những sự động viên, lời khuyên từ đáy lòng.

Trợ lý Lê Huy Khoa viết: "Đi thôi Hải con ơi. Đời cầu thủ, ngắn lắm, đi được là đi, đi là được, chứ không mất gì cả, thì cùng lắm lại về, chỉ được trở lên. Đừng chỉ nghĩ đến việc ra sân, học hệ thống bóng đá, cách quản lý, đào tạo, vận hành CLB, xây dựng hệ thống, ứng dụng công nghệ tiên tiến - cái mà Việt Nam thiếu nhất hiện nay - cũng quan trọng chẳng kém, sau này bỏ tiền triệu đi học cũng khó.

Về tư chất và kỹ năng, Hải chơi bóng khôn ngoan, kỹ thuật tốt, ít chạm, thông minh. Hải có trải nghiệm nhiều hơn, tầm hiểu biết rộng hơn khi đã cùng CLB Hà Nội thi đấu tại sân chơi châu Á dành cho CLB, cùng đội tuyển Việt Nam thi đấu các trận vòng loại World Cup. Hải sẽ sẽ dễ hoà nhập.

Cây cầu ra hải ngoại do những người tiên phong như Công Vinh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Hậu, Văn Lâm… xây chưa xong nên vẫn cần cả Hải và nhiều người nữa hoàn thành thì mới có thế hệ tương lai của bóng đá Việt Nam đi trên cây cầu đó.

Hải đã có kinh nghiệm của những người đi trước, sẽ dễ thích ứng hơn nhiều nhờ có sự chia sẻ, những lời khuyên, hỗ trợ và giúp đỡ của nhiều người, cả những cầu thủ đi trước. Bóng đá Việt Nam ít nhiều khác xưa, có vị thế hơn, có hình ảnh, các nước biết đến nhiều hơn, có thiện cảm hơn, quan tâm hơn.

Hoà nhập với bóng đá thế giới là con đường không thể tránh khỏi của bóng đá Việt Nam. Chúng ta hiện hoà nhập bằng cách “nhập” gần 15 năm nay và đã đến lúc phải “xuất”, phải càng xuất thì bóng đá Việt Nam càng thành công hơn".

Lời nhắn nhủ của trợ lý Lê Huy Khoa thật đáng ngẫm nghĩ: “Nhưng Hải khi ra đi, nên có 2 giai đoạn. Một là để thích ứng, tiếp theo là thi đấu thì dễ thành công hơn và nên kiên trì 2 - 3 năm, chứ sang 1 năm chưa đủ quen hay thích ứng mọi thứ lại về thì tiếc lắm. Nếu chưa được như ý, cũng đừng tự tạo áp lực cho mình.

Và cuối cùng, sự lựa chọn CLB, vì nhiều khi lựa chọn tốt còn quan trọng hơn cả nỗ lực. Đi thôi, Hải con ơi”.

Bến đỗ mới của Quang Hải chưa được tiết lộ song như những gì người đại diện của cầu thủ này chia sẻ, anh nhận được rất nhiều lời mời gọi xuất ngoại.

"Trong thời gian qua, tôi nhận được 11 bộ hồ sơ, trong đó có 4 từ châu Âu, 3 của châu Á, 1 của Mỹ và 1 của Thái Lan", ông Nguyễn Đắc Văn nói.

Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ lan truyền thông tin Quang Hải đã chính thức đạt mọi thỏa thuận với CLB Nantes của Pháp. Dự kiến thương vụ này sẽ được công bố ngay sau khi Quang Hải hết hợp đồng với Hà Nội FC vào ngày 12/4 tới. Thông tin này nhận được nhiều lượt thích cũng như chia sẻ của cộng đồng mạng.

Theo tìm hiểu, thông tin trên khởi nguồn từ một tài khoản facebook "ảo" trên một group bóng đá và dần dần được lan truyền rộng rãi và tính xác thực của thông tin này là không cao.

Trước thông tin Quang Hải có thể sang Pháp khoác áo CLB Nantes trong thời gian tới, người đại diện của tiền vệ này – ông Nguyễn Đắc Văn đã lên tiếng. Theo đó ông khẳng định, mọi thứ vẫn chỉ là tin đồn từ báo chí và ông chưa thể đưa ra bất cứ câu trả lời nào cả.

"Trong thời điểm này tôi không trả lời được gì cả và cũng quyết định không trả lời truyền thông, bởi chưa có gì chính xác cả. Báo chí hay truyền thông đăng tin là chuyện của họ thôi, còn tôi không xác nhận điều gì hết", ông Nguyễn Đắc Văn cho hay.

"Với tôi, việc chấp nhận thử thách đã là thành công ở khía cạnh cá nhân. Còn việc có thích nghi được với môi trường mới, được ra sân thi đấu hay không, thì là chuyện của tương lai. Tôi chưa thể tiết lộ tôi sẽ đi đâu, nhưng chắc chắn mong muốn được thi đấu ở môi trường cao hơn V-League để thử thách bản thân, trải nghiệm và học hỏi.

Với cầu thủ chuyên nghiệp thì việc thích nghi với điều kiện thi đấu ở nước ngoài không quá khó. Tôi từng đi thi đấu ở nước ngoài ở cấp độ đội tuyển và cũng phải thích nghi” – Quang Hải chia sẻ trong buổi tập mới đây cùng đội bóng Thủ đô.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ