Trình làng tàu không người lái dưới biển 'tiên tiến nhất thế giới'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Australia và Mỹ mới đây đã giới thiệu Ghost Shark và Manta Ray – tên của các phương tiện dưới nước không người lái (UUV) nguyên mẫu.

UUV Ghost Shark của Australia
UUV Ghost Shark của Australia

UUV Ghost Shark của Australia

Kể từ khi Australia công bố UUV Ghost Shark vào tháng trước, nước này đã gọi chúng là “phương tiện tự lái dưới biển tiên tiến nhất trên thế giới”.

“Ghost Shark sẽ cung cấp cho Hải quân khả năng tác chiến dưới biển tự động, tàng hình, tầm xa, có thể tiến hành hoạt động tình báo, giám sát, trinh sát (ISR) và tấn công liên tục”, Bộ Quốc phòng Australia cho biết trong một thông báo được công bố mới đây.

Bộ này đồng thời nhấn mạnh rằng, hàng loạt mẫu sản xuất đầu tiên sẽ được giao vào cuối năm sau.

Các quan chức Australia và nhà sản xuất Anduril của nước này cho biết, họ không thể chia sẻ bất kỳ thông số kỹ thuật nào của Ghost Shark vì chúng phải được giữ bí mật.

Nhưng họ ca ngợi tốc độ tuyệt vời của UUV này khi chương trình chỉ mới bắt đầu cách đây hai năm.

UUV Ghost Shark của Australia

UUV Ghost Shark của Australia

Shane Arnott, phó Chủ tịch cấp cao về kỹ thuật của Anduril, nói với các phóng viên: “Việc vượt tiến độ, đúng ngân sách là điều chưa từng có”.

Tiến sĩ Tanya Monro, nhà khoa học trưởng của Bộ Quốc phòng Australia, cho biết: “Việc cung cấp nguyên mẫu Ghost Shark đầu tiên trước thời hạn đặt ra một tiêu chuẩn mới để phát triển năng lực với tốc độ cần thiết”.

Bà Emma Salisbury, một thành viên tại Hội đồng địa chiến lược của Anh, cho hay: “Ghost Shark có vẻ giống với UUV cực lớn Orca đang được phát triển ở Mỹ. Tôi cho rằng, tất cả chúng đều nhằm mục đích thực hiện các nhiệm vụ gần giống nhau – khả năng tình báo, giám sát, trinh sát và tấn công liên tục, đặc biệt là trong lĩnh vực chống tàu ngầm”.

Ông Chris Brose, Giám đốc chiến lược của công ty Anduril, cho biết, UUV Ghost Shark được phát triển hoàn toàn trong nước sẽ sẵn sàng để xuất khẩu sau khi gia nhập hạm đội hải quân Australia.

Manta Ray của Mỹ

UUV mới nhất của Mỹ là Manta Ray của Tập đoàn Northrop Grumman, một nguyên mẫu đã được thử nghiệm ở Nam California vào tháng 2 và tháng 3/2024.

Cơ quan Sản phẩm Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA), chi nhánh Lầu Năm Góc phụ trách phát triển công nghệ mới, cho biết, sức mạnh của Manta Ray nằm ở tính mô-đun, khả năng chuyển đổi trọng tải tùy theo nhiệm vụ.

UUV Manta Ray của Mỹ

UUV Manta Ray của Mỹ

Theo Northrop Grumman, UUV loại này có thể được chia nhỏ và nhét vào 5 container vận chuyển tiêu chuẩn, di chuyển đến nơi nó sẽ được triển khai và lắp ráp lại tại hiện trường.

Nguyên mẫu được chế tạo ở Maryland, và sau đó được lắp ráp lại ở bờ biển California.

Ông Kyle Woerner, người đứng đầu chương trình Manta Ray tại DARPA, cho biết: "Đây là UUV cực lớn đầu tiên có khả năng kết hợp giữa vận chuyển mô-đun xuyên quốc gia, lắp ráp tại hiện trường và triển khai sau đó".

Theo CNN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Gia đình, nhà trường cần hỗ trợ, giáo dục kỹ năng sống, sinh tồn, phòng tránh tai nạn thương tích, bạo lực và xâm hại cho con em mình. Ảnh minh họa: ITN

Cách cùng con có mùa hè 'vui - khỏe'

GD&TĐ - Không chỉ chú trọng bảo đảm an toàn, giúp trẻ tránh gặp tai nạn thương tích trong thời gian nghỉ hè, phụ huynh còn cần chăm sóc sức khỏe cho con.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.