Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng... bị cấm hoạt động?

GD&TĐ - Danh sách các nghệ sĩ vướng sai phạm trong làng giải trí Hoa ngữ có những cái tên đình đám như Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng...

Cuộc thanh lọc của giới giải trí Trung Quốc đã diễn ra mạnh mẽ và quyết liệt trong hơn một tháng qua thu hút sự quan tâm của truyền thông trong và ngoài nước.

Trong đó, giới chức ban hành một loạt quy định về phong cách thời trang, phong thái hành nghề, lối sống đạo đức, quy định về nộp và khai báo thuế. Các nhà chức trách Trung Quốc nhiều lần khẳng định, những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức nghề nghiệp và lối sống đều không có cơ hội trở lại làm việc trong làng giải trí.

Gần đây, Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc còn lên kế hoạch cấp chứng chỉ hành nghề cho nghệ sĩ. Theo đó, người nổi tiếng phải thông qua buổi kiểm tra tư cách, bao gồm chuyên môn và tư tưởng đạo đức, pháp luật mới được tham gia hoạt động biểu diễn.

Một số ngôi sao như Tạ Đình Phong, Thái Trác Nghiên, Trần Phi Vũ đã nộp đơn từ bỏ quốc tịch nước ngoài để tránh lệnh giới hạn hoạt động với nghệ sĩ mang quốc tịch nước ngoài.

Triệu Vy.

Triệu Vy.

Mới đây, trang QQ đã đăng tải danh sách những nghệ sĩ bị cấm sóng trong thời gian tới. Nguồn tin cho biết phần tài liệu này được lưu hành tại cuộc họp của các cấp quản lý. Danh sách gồm 25 người, trong đó có 21 nam và 4 nữ nghệ sĩ.

Danh sách 25 nghệ sĩ vướng sai phạm trong làng giải trí có những cái tên như Triệu Vy, Trương Triết Hạn, Triệu Lập Tân. Đây là nhóm nghệ sĩ bị xếp vào danh sách nghệ sĩ sai phạm về chính trị.

Các nghệ sĩ như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Phạm Băng Băng, Trần Vũ Phàm, Phùng Tổ Danh (con trai Thành Long), Kha Chấn Đông, Cao Vân Tường, Vương Toàn An, Ca Mẫu, Huỳnh Hải Ba, Vương Học Binh, Trương Mặc, Ninh Tài Thần bị xếp vào nhóm nghệ sĩ vi phạm pháp luật và cũng bị cấm hoạt động nghệ thuật.

Các nghệ sĩ Trần Tường, Hoắc Tôn, Đồng Trác, Lý Tiểu Lộ, Trương Đan Phong, La Chí Tường, Ngô Tú Ba, Văn Chương, Địch Thiên Lâm bị xếp vào nhóm nghệ sĩ có sai phạm về lối sống, đạo đức.

Hiện, 25 cái tên trong danh sách chưa đưa ra phản hồi về thông tin bị cấm hoạt động nghệ thuật. Việc Triệu Vy có mặt trong danh sách trên khiến nhiều người xôn xao bàn tán.

Trước đó, ngày 26/8, trang 163 đưa tin nữ diễn viên Triệu Vy đã bị xóa tên khỏi các tác phẩm kinh điển làm nên tên tuổi lừng lẫy khắp châu Á của cô như Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt, Họa bì, Kinh hoa yên vân, Mẹ hổ bố mèo...

Ngoài ra, trang dành riêng để người hâm mộ của Triệu Vy hoạt động trên mạng xã hội Weibo (Super Topic) đã bị cấm. Khán giả cũng không thể tìm thấy tên Triệu Vy trên trang video iQiYi. Các nền tảng video lớn khác hiển thị dòng: "Vì các chính sách, quy định pháp luật, tìm kiếm liên quan từ khóa này không thể hiển thị".

Mạng xã hội Weibo cũng xóa sổ "Zhao Wei Chaohua" - nơi fan của Triệu Vy đăng ảnh, thông tin về cô.

Ngoài ra, công ty do Triệu Vy kiểm soát 70% cổ phần đã rút khỏi hàng ngũ cổ đông của nhiều công ty. Cổ phiếu của nữ diễn viên cũng bị "đóng băng". Điều này khiến cho "đế chế" kinh doanh của Triệu Vy ở Trung Quốc cũng đang dần tan rã.

Tiếp đến, ngày 29/8, trang 163 đưa ra các thông tin về giải thưởng mà Triệu Vy từng đạt đã biến mất.

Mới đây, HK01 đưa tin nhiều bộ phim truyền hình nổi của Trung Quốc đã thay ảnh giới thiệu trên chuyên trang đánh giá phim Douban. Các nghệ sĩ vướng phải bê bối đời tư như Trịnh Sảng, Triệu Vy… đều bị thay thế.

Theo đó, poster bộ phim Tân dòng sông ly biệt được thay thế bằng hình ảnh Cổ Cự Cơ (vai Hà Thư Hoàn) và Tô Hữu Bằng (diễn vai Đỗ Phi). Hai diễn viên Lâm Tâm Như và Triệu Vy không được sử dụng hình ảnh. Trong phần giới thiệu, tên của Triệu Vy đã bị xóa bỏ còn tên của Lâm Tâm Như được giữ lại.

Cũng theo HK01, đây được cho là biện pháp trừng phạt của các cơ quan quản lý nghệ thuật Trung Quốc với nghệ sĩ có bê bối đạo đức và vi phạm pháp luật, đã bị tẩy chay.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ