Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Triều Tiên và Mỹ đạt được đột phá trước thượng đỉnh tại Hà Nội

Hải Yến - 13/02/2019, 08:17 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong-unTổng thống Donald Trump và Lãnh đạo Kim Jong-un

“Các nhà đàm phán hạt nhân Mỹ và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ, theo đó các thanh sát viên của IAEA sẽ được tiếp cận với những khu vực thử hạt nhân và tên lửa ở Triều Tiên để xác minh việc tháo dỡ đúng thời hạn của họ” – một quan chức thân cận với vấn đề này nói với hãng tin Korea Times hôm qua (12/2).

Quan chức trên cho biết việc thanh sát diễn ra bao giờ và như thế nào sẽ được giải quyết trong các cuộc đàm phán tiếp theo. Trong đó có thời gian cụ thể, địa điểm thanh sát cũng như các chương trình mà IAEA sẽ thăm ở Triều Tiên.

“Triều Tiên sẽ đảm bảo an toàn cho các thanh sát viên IAEA và hoạt động của họ cho tới khi quá trình xác minh hoàn tất. Bình Nhưỡng sẽ tuân thủ nghĩa vụ của mình theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để hợp tác với IAEA và giải quyết các vấn đề còn tồn tại” – quan chức giấu tên trên cho biết. Năm 2009, các thanh sát viên của IAEA đã được yêu cầu rời khỏi Triều Tiên.

Triều Tiên đã ký Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) năm 1968, sau đó vi phạm hiệp ước này và rút khỏi năm 2003. Quan chức trên cho biết còn quá sớm để nói về việc Triều Tiên quay trở lại NPT.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc không có bình luận chính thức về việc này.

Tại thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Trump hồi tháng 6 năm ngoái, Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc dỡ bỏ vĩnh viễn tất cả các cơ sở tại Yongbyon dưới sự giám sát của các thanh sát viên Mỹ và IAEA.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Mỹ Stephen Biegun gần đây nói rằng chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên vẫn là phải có phi hạt nhân hóa cuối cùng và xác minh được. Ông Biegun giải thích rằng, điều này có nghĩa là Triều Tiên phải xóa bỏ tất cả vũ khí hủy diệt hàng loạt, các phương tiện vận chuyển và chế tạo chúng.

Các nhà phân tích chính trị ở Seoul cho biết cả ông Trump và ông Kim sẽ đưa ra sự linh hoạt và nhượng bộ trong thượng đỉnh thứ 2 tại Hà Nội vào cuối tháng này.

Theo Korea Times

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm