Triều Tiên thông qua luật tấn công hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo Yonhap, Triều Tiên tự cho mình quyền tấn công hạt nhân tự động nếu họ cho rằng có mối đe dọa không thể tránh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Tên lửa Triều Tiên.
Tên lửa Triều Tiên.

Hội đồng Nhân dân Triều Tiên đã thông qua luật về Chính sách Lực lượng hạt nhân. Yonhap dẫn luật này cho biết, nếu hệ thống kiểm soát của các lực lượng hạt nhân nhà nước đang bị đe dọa do một cuộc tấn công của kẻ thù, thì một cuộc tấn công hạt nhân để tiêu diệt các lực lượng của đối phương sẽ được tiến hành. Cuộc tấn công này được thực hiện tự động và ngay lập tức theo một kế hoạch tác chiến đã định trước, nhắm vào các mục tiêu bao gồm nguồn gốc của hành động khiêu khích và cơ quan chỉ huy đối phương.

Yonhap lưu ý rằng lực lượng hạt nhân được gọi là “phương tiện chính của phòng thủ quốc gia” nhằm bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và công dân của đất nước trước các mối đe dọa quân sự và xâm lược từ bên ngoài. Ngoài ra, luật còn thiết lập một danh sách các biện pháp nhằm ngăn chặn sự rò rỉ công nghệ hạt nhân và cải tiến liên tục kho dự trữ hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cũng trong tài liệu này, các nhà chức trách Triều Tiên tự gọi mình là cường quốc hạt nhân có trách nhiệm. Luật cũng bảo đảm quyền của Triều Tiên trong việc thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa vào kẻ thù nếu Bình Nhưỡng cho rằng một mối đe dọa sắp xảy ra.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục “tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trong lĩnh vực hạt nhân và mở rộng khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân”. Ông nhấn mạnh Triều Tiên sẽ không đàm phán về việc phi hạt nhân hóa.

Ngày 3/8, phái đoàn thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết nước này có quyền sở hữu vũ khí hạt nhân để tự vệ sau khi rút khỏi Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Theo đó, phái bộ đã phản hồi những cáo buộc được đưa ra nhằm vào Triều Tiên rằng nước này có vũ khí hạt nhân.

Ngày 1/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7. Ông gọi chương trình hạt nhân của nước này là bất hợp pháp.

Ông Kim Jong-un ngày 28/7 cho biết Triều Tiên đã sẵn sàng cho các cuộc đụng độ quân sự có thể xảy ra với Mỹ. Theo nhà phân tích Pyotr Kolchin tại Trung tâm Hỗ trợ Chuyên gia về Tiến trình Chính trị (CEPPS), Triều Tiên đã thể hiện sự sẵn sàng đối phó với những thách thức từ các đối thủ tiềm năng.

Trong khi đó, ngày 26/7, nhà phân tích Sergei Kondratyev đánh giá mức độ nguy hiểm hạt nhân của Triều Tiên là thấp. Bất chấp những tiến bộ trong chế tạo tên lửa, Bình Nhưỡng vẫn gặp khó khăn trong việc phát triển hệ thống chuyển giao vũ khí hạt nhân. Điều quan trọng nữa là Triều Tiên không quan tâm đến một cuộc xung đột công khai với các nước khác, ông Kondratyev nhấn mạnh.

Theo IZ
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.