“Triều Tiên sẽ có 20 đầu đạn hạt nhân trước 2016“

Một nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Mỹ ngày 10/12 nhận định Triều Tiên có khả năng sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân trước năm 2016, và nhận định nước này có khả năng thực hiện một số vụ thử mới để thu nhỏ thiết bị này.
“Triều Tiên sẽ có 20 đầu đạn hạt nhân trước 2016“
Triều Tiên được cho là sẽ sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân trước năm 2016

Triều Tiên được cho là sẽ sở hữu 20 đầu đạn hạt nhân trước năm 2016

Thông tin được ông Siegfried Hecker, cựu giám đốc phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos tại Mỹ, và hiện là giáo sư đại học Stanford, chia sẻ với các quan chức cấp cao Hàn Quốc trong cuộc gặp mới đây.

Yoo Ki-june, một thành viên của đảng Saenuri cầm quyền tại Hàn Quốc đã dẫn lời giáo sư Hecker nói: “Triều Tiên được tin là có khả năng sản xuất khoảng 4 quả bom hạt nhân mỗi năm, và có vẻ nước này sẽ sở hữu khoảng 20 quả bom hạt nhân trước năm 2016”.

Phát biểu với hãng thông tấn Yonhap, ông Yoo cho biết Hecker tin Triều Tiên vẫn chưa thực sự hoàn thiện kỹ thuật thu nhỏ thiết bị hạt nhân, vốn cần thiết để gắn lên các đầu đạn của tên lửa đạn đạo, và cần thực hiện thêm các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Đánh giá này được các nhà phân tích tại Trung Quốc ủng hộ. Trong số ra ngày thứ Tư, tờ Thời báo hoàn cầu của nước này đã đăng tải ý kiến của một học giả khẳng định, “Triều Tiên sẽ không do dự” thực hiện những đe dọa thử hạt nhân lần thứ tư, nếu các yêu sách của nước này không được đáp ứng.

Triều Tiên cũng đang đẩy mạnh việc chuẩn bị các lực lượng thông thường của nước này “với sự tích cực bất thường” trong đợt huấn luyện mùa Đông, các nguồn tin tình báo tại Seoul cho biết.

Đáng chú ý nhất, Triều Tiên đang tiến hành những đợt kiểm tra chưa từng có tiền lệ đối với lực lượng đặc nhiệm, bao gồm cả các đơn vị lính dù.

Nguồn tin cho biết số lượng các vụ nhảy dù sử dụng máy bay vận tải Antonov An-2 đã tăng 20 lần trong năm nay. Nhỏ và hầu hết được làm bằng gỗ, An-2 rất khó bị radar phát hiện, và được xem như loại phương tiện tuyệt vời để triển khai những nhóm nhỏ xâm nhập qua biên giới.

Triều Tiên cũng đã tăng cường hoạt động tập trận pháo binh, và sắp hoàn tất việc mở rộng một bãi phóng tên lửa gần biên giới Trung Quốc.

Theo Dân trí
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.