Triều Tiên phóng thêm tên lửa sau khi TT Trump nhận thư “tuyệt vời” từ Chủ tịch Kim

GD&TĐ - Sáng nay (10/8), Triều Tiên đã phóng thêm tên lửa đạn đạo ở ngoài khơi bờ biển phía đông. Đây là vụ phóng tên lửa lần thứ 5 của Triều Tiên trong vòng hơn 2 tuần.
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Việc Triều Tiên phóng tên lửa hôm nay diễn ra vài giờ sau khi TT Mỹ Donald Trump cho biết ông nhận thêm một “bức thư tuyệt vời” khác từ Lãnh đạo Kim Jong-un, đồng thời tái khẳng định không lo ngại về những vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các quan chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ nói rằng vụ thử dường như liên quan tới một tên lửa đạn đạo tầm ngắn – theo Nhà xanh của Hàn Quốc.

Những tên lửa mới được phóng đi gần khu vực Hamhung, phía đông Triều Tiên, bay 400 km và đạt độ cao 48km - Bộ Tư lệnh Hàn Quốc cho biết và nói rằng “rất có khả năng” Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng tên lửa trong những tuần tới vì các cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn đang diễn ra.

Triều Tiên thường xuyên phóng tên lửa tầm ngắn xuống biển trong 2 tháng qua để thể hiện sự tức giận đối với các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ -  Hàn.

TT Trump cho biết, trong bức thư của mình, Chủ tịch Kim thể hiện không vui về “trò chơi chiến tranh”.

“Như các bạn biết, tôi cũng không thích nó” – TT Trump nói với các phóng viên hôm qua – “Tôi chưa bao giờ thích nó cả. Tôi không hâm mộ nó. Bạn biết tại sao không? Tôi không muốn trả tiền cho nó..”

Tuần này, Mỹ đã khôi phục các cuộc tập trận quân sự với Hàn Quốc mặc dù Bình Nhưỡng phản đối. Những cuộc tập trận mới nhất của Mỹ - Hàn được cho là nhằm mục đích kiểm tra khả năng của Hàn Quốc trong việc nhận lại quyền kiểm soát các hoạt động từ Mỹ trong thời chiến.

Mỹ có khoảng 28.500 binh sĩ ở Hàn Quốc. Đầu tuần này, TT Trump tuyên bố Seoul đã sẵn sàng trả thêm tiền để binh sĩ Mỹ hiện diện tại Hàn Quốc. Trong khi đó Seoul bác bỏ điều này và cho rằng các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí với Mỹ vẫn chưa diễn ra.

Từ lâu TT Trump đã chỉ trích các đồng minh Mỹ, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác vì chưa trả đủ tiền cho sự bảo vệ của Mỹ.

Theo Sputnik
Ảnh minh họa/INT

Ngư ông đắc lợi

GD&TĐ -Nhập khẩu dầu thô từ Nga vào Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng kỷ lục 55% so với một năm trước đó.
Cháy tại trung tâm mua sắm Amstor ở Kremenchug. Ảnh chụp màn hình từ clip do Tổng thống Zelensky công bố.

Nga lên tiếng trước cáo buộc tấn công khu mua sắm ở Kremenchug

GD&TĐ -  Quân đội Nga đã xác nhận một cuộc không kích vào thành phố Kremenchug của Ukraine hôm 27/6 nhưng cho rằng nó nhắm vào một kho vũ khí của phương Tây. Tuy nhiên, Kiev cho rằng cuộc tấn công của Nga vào trung tâm mua sắm, làm nhiều thường dân thương vong.
Lãnh đạo các quốc gia thành viên nhóm BRICS.

Thêm 2 quốc gia nộp đơn xin gia nhập BRICS

GD&TĐ -  Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chính thức nộp đơn gia nhập nhóm 5 nền kinh tế hàng đầu gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – Bộ Ngoại giao Iran cho biết hôm 27/6.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.