Triều Tiên phản ứng khi TT Trump bất ngờ muốn gặp Chủ tịch Kim khi tới Hàn Quốc

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump đã đề nghị gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại khu vực phi quân sự trên biên giới Triều Tiên. Trước thông tin này, phía Triều Tiên đã có phản ứng.  
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui

Tại thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, hôm nay (29/6), TT Mỹ đã bất ngờ đưa ra đề nghị gặp Chủ tịch Kim Jong – un “chỉ để bắt tay và nói lời chào” tại khu vực phi quân sự nằm giữa Triều Tiên – Hàn Quốc trước chuyến thăm 2 ngày tới xứ sở kim chi.

TT Trump nói với các phóng viên ở Nhật Bản: “Chúng tôi đã nói với mọi người… Kim Jong un rất dễ tiếp thu”.

“Chúng tôi hợp nhau. Hiện không có các cuộc thử hạt nhân… không có thử tên lửa đạn đạo tầm xa… họ đã trả lại con tin cho chúng tôi, điều đó rất tuyệt” – TT Trump nói.

Bình Nhưỡng đã mô tả đề nghị trên là “một đề nghị rất thú vị”.

“Chúng tôi xem đó là một đề nghị rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề nghị chính thức về vấn đề này” – Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói trong một tuyên bố được đăng trên hãng tin KCNA.

Tôi cho rằng nếu cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ diễn ra trên đường biên giới, theo dự định của TT Trump – thì đây sẽ là một dịp có ý nghĩa khác trong việc tăng cường quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thúc đẩy quan hệ song phương” – Thứ trưởng Choe Son-hui cho biết.

Theo Newstalk/Yonhap