Triều Tiên phản ứng khi TT Trump bất ngờ muốn gặp Chủ tịch Kim khi tới Hàn Quốc

GD&TĐ - TT Mỹ Donald Trump đã đề nghị gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại khu vực phi quân sự trên biên giới Triều Tiên. Trước thông tin này, phía Triều Tiên đã có phản ứng.  
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui
Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui

Tại thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản, hôm nay (29/6), TT Mỹ đã bất ngờ đưa ra đề nghị gặp Chủ tịch Kim Jong – un “chỉ để bắt tay và nói lời chào” tại khu vực phi quân sự nằm giữa Triều Tiên – Hàn Quốc trước chuyến thăm 2 ngày tới xứ sở kim chi.

TT Trump nói với các phóng viên ở Nhật Bản: “Chúng tôi đã nói với mọi người… Kim Jong un rất dễ tiếp thu”.

“Chúng tôi hợp nhau. Hiện không có các cuộc thử hạt nhân… không có thử tên lửa đạn đạo tầm xa… họ đã trả lại con tin cho chúng tôi, điều đó rất tuyệt” – TT Trump nói.

Bình Nhưỡng đã mô tả đề nghị trên là “một đề nghị rất thú vị”.

“Chúng tôi xem đó là một đề nghị rất thú vị, nhưng chúng tôi chưa nhận được đề nghị chính thức về vấn đề này” – Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói trong một tuyên bố được đăng trên hãng tin KCNA.

Tôi cho rằng nếu cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên – Mỹ diễn ra trên đường biên giới, theo dự định của TT Trump – thì đây sẽ là một dịp có ý nghĩa khác trong việc tăng cường quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo và thúc đẩy quan hệ song phương” – Thứ trưởng Choe Son-hui cho biết.

Theo Newstalk/Yonhap
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.